Ăn mừng thành công cũng tốt, nhưng quan trọng hơn là bạn học được gì từ thất bại: Đây là 5 bước giúp bạn sớm thành công

31/10/2018 15:20 PM | Sống

Những thất bại thực sự là động lực thúc đẩy bạn thử nghiệm những điều mới mẻ. Đừng sợ hãi thất bại.

Chắc hẳn ai cũng từng nghe qua những câu chuyện về thất bại là mẹ thành công. Khi gặp thất bại, chỉ bạn mới có thể giúp bản thân đứng dậy. Bill Gates là một sinh viên bỏ học ở Harvard nhưng sự nghiệp của ông lại tạo tiếng vang toàn cầu. Ông có một câu nói nổi tiếng: "Ăn mừng thành công cũng tốt, nhưng quan trọng hơn là bạn học được gì từ thất bại."

Ai cũng đều gặp thất bại trong cuộc sống. Công ty bạn làm việc gặp suy thoái, bạn để mất một hợp đồng với khách hàng tiềm năng, hoặc thậm chí bạn bị sa thải. Cách bạn tự vực dậy sẽ quyết định bạn có cơ hội đạt được thành công hay không.

Erin Baker, môt nhà tâm lý học xã hội và huấn luyện viên điều hành, cho biết khả năng hồi phục từ thất bại của bạn phụ thuộc vào việc bạn có tư duy bảo thủ hay cầu tiến. Một người có một tư duy bảo thủ luôn cho rằng khả năng của họ là có hạn, do đó họ thường gặp thất bại. Những người như vậy, khi thất bại, thường có suy nghĩ tiêu cực "Mình thật kém cỏi" .

Trái ngược lại, những người có tư cầu tiền sẽ không quá tập trung vào kết quả thất bại. Họ coi thất bại là một phần không thể thiếu trong quá trình trưởng thành và tin rằng họ có thể thay đổi và phát triển. Bởi vậy, những người cầu tiến có khả năng bứt phá khá tốt hơn. Những thất bại thực sự là động lực thúc đẩy họ thử nghiệm những điều mới mẻ.

Ăn mừng thành công cũng tốt, nhưng quan trọng hơn là bạn học được gì từ thất bại: Đây là 5 bước giúp bạn sớm thành công - Ảnh 1.

Những gợi ý dưới sẽ giúp bạn phát triển tư duy cầu tiến và có thể vực dậy nhanh hơn sau thất bại.

1. Tìm kiếm những thử thách mới

Những người có tư bảo thủ cảm thấy thử thách là nguy cơ và cố để tránh khỏi chúng. Tuy nhiên, Baker chia sẻ, lảng tránh những thách thức chỉ càng chứng minh cho sự tiêu cực trong họ mà thôi. Cô khuyến khích những ai sợ thất bại hãy tự tìm cho mình những thử thách vừa đủ khó và nếu có thất bại thì cũng không quá ảnh hưởng tới cuộc sống. Những thách thức này mang tới những nguy cơ, nhưng đồng thời cũng có thể giúp bạn tự tin hơn vào khả năng của bản thân; hãy coi thất bại đó như một thành công bị trì hoãn và cố gắng thêm lần nữa để đạt được kết quả tốt hơn.

2. Hãy dành thời gian để suy ngẫm

Baker cũng cho rằng "Cách tốt nhất để thuyết phục bản thân rằng khả năng của bạn không phải hữu hạn chính là chứng minh được điều đó". Ghi chép và lưu giữ về những thành tựu bạn đạt được sẽ là động lực to lớn giúp bạn tự tin xông pha vào những thử thách và khẳng định với bản thân rằng bạn đã thành công trong quá khứ và bạn có thể tiếp tục thành công trong tương lai.

Ăn mừng thành công cũng tốt, nhưng quan trọng hơn là bạn học được gì từ thất bại: Đây là 5 bước giúp bạn sớm thành công - Ảnh 2.

3. Thay vì nói "không", hãy nói "chưa"

Mỗi lần cảm thấy mình không thể làm hoặc không sẵn sàng cho một việc gì đó, hãy đổi "không" thành "chưa". Giả sử, bạn được đề nghị phát biểu tại một hội nghị, bạn có thể nghĩ, "Mình không làm được, mình không biết về lĩnh vực đó.", hãy nói "Mình chưa biết về lĩnh vực đó". Điều này sẽ mở ra cho bạn cơ hội học hỏi và thu nhặt được thêm kiến thức về một chủ đề mới. Chỉ cần một chút thay đổi nhỏ như vậy cũng có thể giúp bạn làm được những việc mà trước đây bạn cho rằng mình không thể.

4. Có cái nhìn khách quan hơn

Cảm thấy dằn vặt bản thân sau thất bại là điều hoàn toàn bình thường, nhưng chúng ta thường than thân trách phận bởi suy nghĩ "Mình đã thất bại, mình sẽ không bao giờ làm tốt được bất cứ việc gì" hoặc "Đáng ra là mình không nên thử. Mình thật ngớ ngẩn." Cảm thấy buồn bã, thất vọng, thậm chí là tức giận với chính mình là điều bìn thường. Tuy nhiên, nếu cứ tự xoáy mình vào vòng luẩn quẩn ấy thì tình hình sẽ chẳng đi tới đâu cả.

Thay vào đó, hãy nhìn nhận lại mọi việc một cách khách quan hơn, rà soát lại những quyết định bạn đã thực hiện cũng như những tác nhân bên ngoài ảnh hưởng tới kế hoạch của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ đánh giá được mọi thứ rõ ràng hơn và không bị luẩn quẩn trong những than vãn và dằn vặt.

Ăn mừng thành công cũng tốt, nhưng quan trọng hơn là bạn học được gì từ thất bại: Đây là 5 bước giúp bạn sớm thành công - Ảnh 3.

5. Ghi nhận từng thành quả nhỏ

Để duy trì tư duy tích cực, hãy điểm lại những thành quả nhỏ của mình, điều này sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn để bước vào những thử thách lớn. Bạn sẽ nhận ra những thất bại lúc trước thực chất là những bài học giúp cho bạn trưởng thành hơn và ngã đỡ đau hơn. Baker khẳng định: "Dần dần, bạn sẽ lại có đủ tinh thần và sẵn sàng để đón nhận những thử thách lớn hơn."

Hải Đăng

Cùng chuyên mục
XEM