Ấn Độ xua đuổi và tiêu diệt hàng trăm triệu con châu chấu bằng "đòn chí mạng" vào điểm yếu không ngờ

03/06/2020 08:15 PM | Thời sự

Giữa lúc đại dịch COVID-19 đang hoành hành, Ấn Độ còn phải đương đầu với dịch châu chấu tồi tệ nhất gần 30 năm qua.

Ấn Độ xua đuổi và tiêu diệt hàng trăm triệu con châu chấu bằng "đòn chí mạng" vào điểm yếu không ngờ

Các đàn châu chấu sa mạc - hàng trăm triệu con kéo dài tới hơn 7km - đã bay từ Pakistan qua bang Rajasthan của Ấn Độ vào đầu tháng 5. Những đàn côn trùng khổng lồ này đã hoành hành ở khắp 5 bang của Ấn Độ để tìm kiếm thức ăn và tàn phá mùa màng, gây ra tổn thất vô cùng nghiêm trọng.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO), châu chấu sa mạc là loài châu chấu nguy hiểm nhất bởi vì tốc độ nhanh và khả năng sinh sản nhanh chóng. Châu chấu trưởng thành có thể bay tới 150km và ăn một lượng rau xanh hoặc lương thực nặng bằng trọng lượng cơ thể nó trong 1 ngày.

Một đàn châu chấu có thể phủ kín 1 tới vài trăm km2 - với mỗi km2 chứa tới 80 triệu con châu chấu.

FAO cho biết hoạt động di chuyển của châu chấu cũng liên quan tới những cơn gió mạnh xuất phát từ trận lốc xoáy Amphan ở vịnh Bengal - khiến ít nhất 90 người thiệt mạng và gây ra thiệt hại kinh tế hơn 13,2 tỉ USD.

 Ấn Độ xua đuổi và tiêu diệt hàng trăm triệu con châu chấu bằng đòn chí mạng vào điểm yếu không ngờ - Ảnh 1.

Ảnh: AFP

Theo Bộ Nông nghiệp Ấn Độ, từ Rajasthan, đàn châu chấu tiến vào khu vực Uttar Pradesh - giáp với thủ đô New Delhi - ở phía bắc, tiến vào Madhya Pradesh ở trung tâm Ấn Độ, Maharashtra và Gujarat ở phía tây.

Các bang khác cũng đã được cảnh báo về dịch châu chấu. Bang Jharkhand ở miền đông Ấn Độ đã đưa ra cảnh báo toàn bang để những người nông dân chuẩn bị tinh thần đối phó với nạn dịch này.

"Đốt lửa, đốt pháo, đập các miếng kim loại hoặc thiếc, hoặc đánh trống cũng có thể đuổi châu chấu đi bởi chúng không thể chịu được tiếng ồn," thông báo viết.

Chính quyền New Delhi cũng ra cảnh báo để người dân chuẩn bị trong trường hợp châu chấu tấn công thủ đô Ấn Độ.

Kiểm soát bầy châu chấu

Các bang bị ảnh hưởng nặng nề ở Ấn Độ đã thực hiện các biện pháp kiểm soát châu chấu, bao gồm xua đuổi bằng drone, máy kéo và xe cứu hỏa.

Rajasthan, khu vực đầu tiên bị ảnh hưởng bởi châu chấu, đã thực hiện các chiến dịch diệt châu chấu hàng ngày từ ngày 22/5 tới nay.

"Đàn châu chấu phủ kín một khu vực dài 7km và rộng 1,5 km. Chúng tôi bắt đầu chiến dịch vào khoảng 1 giờ sáng," ông B R Karwa, phó giám đốc Sở Nông nghiệp Rajasthan, nói.

Các quan chức bang cho biết đã sử dụng 100 xe kéo và 20 xe cứu hỏa trên khắp 11 quận để phun nước và thuốc trừ sâu. Các drone do chính phủ cung cấp cũng được sử dụng để xịt thuốc trừ sâu ở 2 quận ở Rajasthan. Ông Karwa cho biết khoảng 70% số châu chấu đã bị tiêu diệt.

Tuy nhiên, các đàn côn trùng này vẫn có thể quay trở lại vào tháng tới.

"Các đợt châu chấu tiếp theo có thể kéo dài tới tháng 7," FAO dự báo.

Mặc dù các đợt tàn phá do châu chấu gây ra ảnh hưởng lớn tới an ninh lương thực quốc gia, Ấn Độ tới nay dường như đã thoát khỏi viễn cảnh tồi tệ nhất bởi vì nông dân vẫn chưa bắt đầu gieo hạt giống mùa năm nay.

"Châu chấu đổ bộ xuống các vùng đất trống. Vụ mùa đông đã được thu hoạch, trời chưa mưa nên chúng tôi chưa trồng vụ mới. Những người đã trồng thực phẩm cho gia súc hoặc rau củ đã đuổi các đàn châu chấu đi. Do đó lần này thiệt hại không quá lớn," một người cho hay.

Tất Đạt

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base.vn: Trong 3 năm đầu startup chỉ nên tập trung vào sản phẩm, không nên để ý bất kỳ thứ gì khác, và hãy tìm những quỹ đầu tư tin vào điều đó!

Startup là một cuộc đua đầy khốc liệt và rủi ro khi chỉ có khoảng 8% sống sót qua 3 năm đầu tiên. Cần một đội ngũ như thế nào để startup thành công? Liệu có cơ hội cho những startup có người sáng lập thiên hướng về công nghệ và sản phẩm?

Trở về từ Anh, nhân viên ngân hàng nói về ảo mộng của du học sinh: ‘Tôi có profile đẹp, học từ nước ngoài, tôi phải được một vị trí tốt và lương cao!’

Vũ Ngọc Dũng tốt nghiệp Đại học Exeter tại Anh Quốc cách đây vài năm. Anh chia sẻ bản thân khi về nước với profile "học ở nước ngoài", anh đã gặp "ảo mộng" mà hầu hết các du học sinh đều gặp. "Ảo mộng rằng tôi có một profile rất đẹp, hồ sơ cũng như nền học vấn rất cao từ nước ngoài về, tôi phải được một vị trí tốt và được một mức lương tốt. Tôi đã nhầm!", Dũng tâm sự.

‘Đòn tấn công’ cuối nhiệm kỳ của ông Trump khiến CEO Xiaomi mất gần 4 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

Tài sản của Lei Jun đã "bốc hơi" khoảng 3,6 tỷ USD do cổ phiếu công ty sụt giảm tới 13%.

Đọc thêm