Ấn Độ "vỡ trận", nhiều bệnh viện phải rút ống thở của người già để nhường sự sống lại cho người trẻ

26/04/2021 20:25 PM | Xã hội

Nhiều gia đình phải cắn răng chấp nhận rút ống thở của người thân để nhường sự sống cho người khác. Sự lựa chọn đau đớn nhất mà không ai mong muốn.

Vào ngày 26/4, Ấn Độ tiếp tục ghi nhận con số kỷ lục về ca nhiễm Covid-19 mới với 352.991 trường hợp. Đây là ngày thứ 5 liên tiếp Ấn Độ có hơn 300.000 ca mắc mới mỗi ngày. Đứng trước thực tế ám ảnh này, người dân Ấn Độ giờ đây phải đứng giữa sự lựa chọn đau đớn nhất: Rút ống thở người già, nhường oxy cho người trẻ.

Theo Indian Express, sau khi gia đình bệnh nhân đồng ý, các bác sĩ tại bệnh viện Gorakhpur đã quyết định rút máy thở của các bệnh nhân lớn tuổi mắc Covid-19 nặng, nhường cơ hội sống cho những người bệnh trẻ hơn và bị bệnh nhẹ hơn.

Bác sĩ Manoj Yadav của bệnh viện chia sẻ với truyền thông: "Tình trạng của những bệnh nhân lớn tuổi này không hề tiến triển trong suốt tuần qua, họ phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở và tổn thương phổi lên đến 90%, hầu như không còn hy vọng để cứu chữa. Chính vì vậy, chúng tôi đã trao đổi với gia đình họ để nhường cơ hội sống cho các bệnh nhân khác".

Ấn Độ vỡ trận, nhiều bệnh viện phải rút ống thở của người già để nhường sự sống lại cho người trẻ - Ảnh 1.

Nhiều gia đình phải đứng trước sự lựa chọn đau đớn nhất.

Đối với bệnh viện Gorakhpur, sự hi sinh và đồng cảm của người nhà với các bệnh nhân khác trong lúc này là điều vô cùng quý giá. Bác sĩ Yadav cho hay: "Tình trạng thiếu hụt oxy ở Gorakhpur đang rất trầm trọng. Người nhà bệnh nhân đã chờ hàng giờ ngoài kia để được nạp oxy, nhưng oxy tại các kho dự trữ của bệnh viện hiện còn rất ít".

Không chỉ thiếu oxy mà hầu hết bệnh viện ở nhiều thành phố Ấn Độ đã không còn giường bệnh. Anh Ujwala Dupare, người nhà của một bệnh nhân mắc Covid-19 cho hay, anh đã đưa em trai đi khắp 12 bệnh viện nhưng đều bị từ chối, ngay cả việc nằm trên sàn bệnh viện cũng là điều không thể.

Giống như anh Dupare, cô Anshu Priya cũng không thể tìm được chiếc giường trống nào cho bố chồng dù đang sống ngay giữa thủ đô New Delhi của Ấn Độ. Gia đình chị đành phải chăm sóc ông tại nhà.

Nguồn: Tổng hợp

Diệp Lục

Cùng chuyên mục
XEM