Ấn Độ nói "không" với bản đồ GoogleStreet View vì lo sợ khủng bố

12/06/2016 09:22 AM | Công nghệ

Chính phủ Ấn Độ vừa từ chối yêu cầu của Google muốn bổ sung nước này vào danh sách dịch vụ bản đồ đường phố 360 độ vì lý do an ninh.

Các cơ quan an ninh Ấn Độ tỏ ra đặc biệt quan ngại về Google Street View. Vụ tấn công khủng bố đẫm máu năm 2008 tại Mumbai đã sử dụng ảnh do thám các mục tiêu thành phố. Chính kẻ khủng bố quốc tịch Pakistan-Mỹ, David Coleman Headley, đã thực hiện các bức ảnh này.

Tuy nhiên, cách đây 3 năm, Bộ Du lịch Ấn Độ từng phối hợp với một công ty trong nước có tên WoNoBo triển khai ứng tương tự như Google Street View cho 50 thành phố của nước này. Ứng dụng của WoNoBo cũng có tính năng xem toàn cảnh 360 độ, bao gồm đường phố và các tòa nhà quan trọng ở Delhi, Mumbai và Bengaluru.

Đây không phải lần đầu tiên Google Street View bị từ chối vì lý do an ninh tại Ấn Độ. Năm 2011, khi lần đầu tiên Google Street View chụp ảnh đường phố Bangalore, cảnh sát nước này đã đứng ra ngăn chặn. Lý do mà cảnh sát Bangalore đưa ra là thành phố này có tính chất nhạy cảm cao, và có nhiều tòa nhà khoa học và quân sự quan trọng.

Năm 2013, Google Street View quay trở lại Ấn Độ khi hợp tác với Cơ quan Khảo sát Khảo cổ và Bộ Văn hóa Ấn Độ chụp ảnh hơn 100 đền thờ khắp cả nước. Tuy nhiên, không chỉ Google Street View mới gặp trục trặc mà ngay cả dịch vụ Bản đồ (Maps) của Google cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Tháng 2 vừa rồi, Google bị chính phủ Ấn Độ cáo buộc đã chụp các bức ảnh có độ phân giải cao về các khu vực quân sự và nhà máy hạt nhân quan trọng ngay sau vụ tấn công khủng bố vào căn cứ không quân Pathankot gần biên giới Ấn Độ - Pakistan.

Theo Nguyễn Minh

Mashable/Vietnamnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm