Ấn Độ ít khả năng áp đặt lệnh phong tỏa trên quy mô toàn quốc, số ca mắc có thể đạt đỉnh trong tuần này

03/05/2021 09:40 PM | Thời sự

Nhằm phá vỡ chuỗi lây lan của virus SARS CoV-2, Chính phủ Ấn Độ đang chủ trương áp đặt các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt tại các bang và vùng lãnh thổ liên bang.

Ấn Độ ít khả năng áp đặt lệnh phong tỏa trên quy mô toàn quốc, số ca mắc có thể đạt đỉnh trong tuần này

Ngày 3/5, báo The Times of India dẫn nguồn tin chính quyền cho biết, Chính phủ Ấn Độ ít có khả năng sẽ áp đặt một lệnh phong tỏa trên quy mô toàn quốc, mặc dù đã khuyến cáo các bang và vùng lãnh thổ liên bang thực hiện những biện pháp nghiêm ngặt và áp dụng biện pháp phong tỏa phù hợp để phá vỡ chuỗi lây lan của virus SARS-CoV-2.

Bộ Y tế Ấn Độ đã đề xuất thực hiện một lệnh phong tỏa nghiêm ngặt tại ít nhất 150 quận, huyện trong tổng số 741 quận huyện trên cả nước. Đây là những địa phương có tỷ lệ dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh từ 15% trở lên. Bộ Y tế Ấn Độ cho biết sẽ để cho các bang tự quyết định về mức độ áp dụng các biện pháp hạn chế.

Ấn Độ ít khả năng áp đặt lệnh phong tỏa trên quy mô toàn quốc, số ca mắc có thể đạt đỉnh trong tuần này - Ảnh 1.

Tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ hiện là gần 20 triệu trường hợp. (Ảnh: AP)

Ấn Độ hiện vẫn đang là điểm nóng về dịch COVID-19 trên thế giới. Trong 24 giờ qua, Ấn Độ ghi nhận 368.147 ca nhiễm mới COVID-19 và 3.417 trường hợp tử vong. Đến nay, tổng số ca nhiễm và tử vong tại quốc gia này lần lượt gần 20 triệu trường hợp và 218.959 người. Trong 10 ngày qua, Ấn Độ liên tục báo cáo số ca nhiễm COVID-19 mới trên 300.000 ca/ngày, trong đó, ngày 30/4 nước này ghi nhận hơn 400.000 người nhiễm mới.

Trước đó, báo Indian Express dẫn lời ông Anthony Fauci, cố vấn hàng đầu về đại dịch COVID-19 của chính quyền Mỹ, cho biết, Ấn Độ nên áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc trong vài tuần để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm tăng đột biến như hiện nay. Ông nhấn mạnh, điều quan trọng nhất trước mắt là bổ sung oxy, các nguồn tiếp tế, thuốc men, bộ đồ phòng hộ y tế cá nhân... Ông Fauci lưu ý, không nhất thiết phải phong tỏa toàn quốc trong 6 tháng mà chỉ là tạm thời để chấm dứt chu kỳ lây nhiễm.

Ấn Độ ít khả năng áp đặt lệnh phong tỏa trên quy mô toàn quốc, số ca mắc có thể đạt đỉnh trong tuần này - Ảnh 2.

Khả năng áp đặt một lệnh phong tỏa trên quy mô toàn Ấn Độ hiện chưa được xem xét. (Ảnh: AP)

Ngày 3/5, nhà máy cung cấp oxy đầu tiên tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ đã chính thức đi vào hoạt động. Nhà máy cung cấp oxy được xây dựng bên trong một trung tâm chăm sóc bệnh nhân COVID-19 dã chiến. Hiện trung tâm này đã bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân. Nhà máy có thể phục vụ cho 18 - 20 bệnh nhân tại bất kỳ thời điểm nào và có thể sản xuất khoảng 1.500 lít oxy.

Thủ đô New Delhi cũng như các thành phố khác của Ấn Độ đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp oxy y tế trong hai tuần qua trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tăng cao chưa từng thấy.

Nhóm cố vấn của Chính phủ Ấn Độ dự báo, số ca mắc COVID-19 trong ngày tại đất nước tỷ dân này có thể đạt đỉnh vào tuần này. Các nhà khoa học trong nhóm cố vấn đã sử dụng một mô hình toán học để phân tích và dự báo số ca mắc COVID-19 tính theo ngày. Và kết quả dự báo là con số này có thể đạt đỉnh chỉ trong vòng 2 ngày tới, sớm hơn một vài ngày so với ước tính trước đây. Nguyên nhân là do virus SARS-CoV-2 đã lây lan nhanh hơn dự tính.

QC

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mô hình na ná GrabKitchen mix với Coworking Space, startup ‘Bếp trên mây’ vẫn gọi được 6 tỷ đồng từ Shark Bình và Shark Liên dù đang lỗ và CEO làm việc không lương

Từng tuyên bố ‘không muốn thấy mặt Shark Bình trong deal này’, Shark Liên lần đầu bắt tay cùng cá mập tri kỷ rót 6 tỷ đồng vào mô hình bếp trên mây Could Cook của Founder Hoàng Tùng. Điều kiện ràng buộc đi kèm là startup này phải chuyển đổi mô hình, chứ không phải duy trì mô hình "thu tiền lẻ" kiểu Co-kitchen như hiện tại.

Đọc thêm