Âm nhạc chữa lành thương tổn và kích thích trí sáng tạo: Nhờ âm nhạc, ta sống một thế giới “thiên đường” hoàn toàn khác

11/12/2019 09:15 AM | Sống

Sẽ có ít nhất một thứ thúc đẩy đam mê của bạn, khiến cơn mệt mỏi của bạn tan biến đi, khiến bạn lập tức tưởng tượng và sống trong một thế giới sở hữu trạng thái "thiên đường” hay không bao giờ để bạn bị bỏ rơi trong cảm giác trống rỗng. Âm nhạc có khả năng làm điều đó.

Âm nhạc chữa lành thương tổn và kích thích trí sáng tạo: Nhờ âm nhạc, ta sống một thế giới “thiên đường” hoàn toàn khác

Ở những cuốn sách dạy về thiền hành, người ta cũng khuyên con người nên nghe một số bản nhạc kích thích sự tĩnh lặng và an yên trong tâm trí. Khi tức giận, nếu nghe một bản nhạc nhẹ nhàng, tâm trí của ta cũng trở nên dịu nhẹ hơn. Âm nhạc còn được dùng để chữa lành tâm lý của trẻ, và kích thích IQ của trẻ. Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, người ta đã chỉ ra rằng nếu cho bé nghe một bản nhạc vui nhộn và tích cực, tinh thần của bé sau này cũng trở nên như thế. Đó là sức mạnh của những giai điệu.

Theo đuổi âm nhac, ca sĩ Sơn Tùng M-TP từng chia sẻ: "Tôi không chắc tương lai của mình sẽ như thế nào khi lựa chọn con đường này, nhưng chỉ biết, nếu không đi theo, cuộc đời tôi sẽ khó lòng mãn nguyện". Và âm nhạc đã khiến sự nghiệp của Sơn Tùng M-TP thăng hoa, khiến anh sống một cuộc đời hoàn toàn khác biệt.

Nhờ âm nhạc, ta sống một thế giới "thiên đường" hoàn toàn khác

Nghe bản Seven days walking của Ludovico Einaudi, bạn sẽ có cảm giác mình đang lang thang trong cánh rừng, đột nhiên vút bay lên những ngọn cây, trở thành cánh chim, sống trong giai điệu tự do của nó. Seven days walking mang đến cảm giác thiền hành và tĩnh lặng đến bất ngờ, nó cho bạn nỗi thèm khát viết một thứ gì đó, đọc một tác phẩm nào đó hay phiêu lưu trong một miền đất hoang dã như chính những "walking days" ở xứ người mà ai đó đã trải qua. Nếu đã biết thêm về Ludovico, đừng bỏ qua album xuất sắc Una Mattina của ông ấy. Cũng chính album này đã trở thành nhạc phim The Intouchable nổi tiếng.

Âm nhạc chữa lành thương tổn và kích thích trí sáng tạo: Nhờ âm nhạc, ta sống một thế giới “thiên đường” hoàn toàn khác - Ảnh 1.

Nếu Symphony 09 của thiên tài Beethoven đưa bạn vào một cuộc khiêu vũ cổ điển đậm chất quý tộc Anh, phách nhịp lên xuống như một cuộc "massage" tâm trí đến mê hoặc và gây nghiện thì Moonlight Sonata sẽ đưa bạn vào miền mộng ảo với tất cả sự lãng mạn và dạt dào. Mỗi lúc tận hưởng âm nhạc của thiên tài Beethoven, có lẽ, chúng ta cần một sự thả lỏng tuyệt đối của thân thể, thị giác lẫn tâm trí. Nhắm ghiền mắt lại, dựa lưng trên chiếc ghế bành và bắt đầu rơi vào trạng thái không suy nghĩ, một dạng phê pha mà ai ai cũng nên thử một lần trong đời.

Càng nghe nhạc, càng nhận thấy âm nhạc có khả năng vỗ về và chữa lành

Càng nghe nhạc, càng nhận thấy âm nhạc có khả năng vỗ về và chữa lành những vết thương. Thử hỏi, có ai nghe Spirited Away mà không nhớ về những ngày thơ ấu. Âm nhạc có thể khiến ta buồn đi, vui hơn, tĩnh lặng hay sôi động. Âm nhạc mê hoặc đời sống tinh thần như một người bạn đa tài có thể khiến ta đi từ xúc cảm này qua xúc cảm khác.

Cũng có một số giai điệu khiến ta giận dữ, như tiếng gầm rú của một gã sư tử đói khát trong rừng già. Nhưng bất cứ khi nào muốn trở về sự an yên, hãy nghe âm nhạc của Yiruma, mà trong đó, bản River flows in you - như chính ý nghĩa đen của nó (dòng sông chảy trong bạn), sẽ mang đến cảm giác chữa lành tuyệt vời như dòng sữa mẹ mát trong mà ta đã tận hưởng năm nào. Sự say mê và chuyên tâm của nghệ sĩ Yiruma trên những phím đàn đen trắng khiến ta rơi vào trạng thái du dương trên không trung, như một phép thôi miên để ta nhẹ nhàng bừng tỉnh khi nốt nhạc cuối cùng đi đến hồi kết.

Âm nhạc chữa lành thương tổn và kích thích trí sáng tạo: Nhờ âm nhạc, ta sống một thế giới “thiên đường” hoàn toàn khác - Ảnh 2.

Có những giai điệu thức ta dậy. Và những thanh âm ấy tạo nên một cuộc dạo chơi hồn nhiên trong tâm trí. Giống như, đầu óc ta giờ là một chiếc đàn piano và vị nghệ sĩ nào đó đã bước vào để gõ lên ấy những bản nhạc trong trẻo. Thật khó để diễn tả thành lời cái cảm giác hoàn mỹ của việc trải nghiệm âm nhạc.

Âm nhạc thúc đẩy sáng tạo và trực giác, nhiều lần họa sĩ vẽ tranh dựa trên thanh âm và giai điệu họ nghe được. Thế nên, nhịp vẽ lúc chậm rãi. Lúc nhanh thoăn thoắt. Lúc lắng đọng. Lúc lướt qua. Ấy cũng là một cuộc chơi của sự thực hành sáng tạo. Hay nhà văn cũng vậy. Những câu văn ngắn tượng trưng cho nhịp phách nhanh dứt khoát. Câu văn dài được cắt tỉa bằng những dấu phẩy tượng trưng cho một giai điệu dài nhưng vốn có sự ngừng nghỉ được sắp đặt hoàn toàn tự nhiên. Những dấu "..." tượng trưng thông điệp bản nhạc hãy còn âm ỉ và neo đậu trong tâm trí, dù rằng, âm thanh thì đã ngừng.

Sự khô cứng của một con người được mềm mại hóa bởi những bản nhạc. Một bản tin khô cứng sẽ được mềm mại hóa bởi một bản nhạc nhẹ nhàng và lãng mạn.

Kích thích sóng não và chỉ số IQ

Theo một nghiên cứu khoa học, âm nhạc có khả năng đưa một con người từ trạng thái sóng não Beta (tỉnh táo tập trung giải quyết vấn đề) đến Alpha (thong thả, nhẹ nhàng) và sau đó là Theta (trạng thái thư giãn sâu thiền định), tùy thuộc vào từng loại nhạc. Nhưng nếu trong trường hợp học tập hay tập trung công việc, hãy chọn một số bản như cổ điển, tempo, spa music, nature sounds, electronic... để có sự thư giãn và thiền định.

Âm nhạc chữa lành thương tổn và kích thích trí sáng tạo: Nhờ âm nhạc, ta sống một thế giới “thiên đường” hoàn toàn khác - Ảnh 3.

Người ta kết luận rằng thể loại âm nhạc vui tươi vô cùng thích hợp cho việc sáng tạo. Nhưng nhạc vui tươi không có nghĩa là sôi động, vì nó tùy vào gu âm nhạc của từng người như jazz, cổ điển, reggae hay techno… Họ chỉ ra rằng loại âm nhạc có chỉ số valence cao được cho là thể loại nhạc vui. Chỉ cần biết loại nhạc bạn hay nghe cũng có thể đoán được phần nào tính cách con người bạn. Thật vậy, giá trị của âm nhạc vốn không chỉ nằm ở giải trí, mà còn có thể mang đến những thay đổi mạnh mẽ ở cả sức khỏe thể chất lẫn tính cách, tâm hồn chúng ta…

Hơn nữa việc nghe nhạc và chơi các nhạc cụ có thể giúp bộ nhớ phát triển và kích thích não bộ, thậm chí việc chơi một loại nhạc cụ có thể nâng cao chỉ số IQ của bạn đến 13%.

Trang Nguyen

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

"Lười một chút" là một loại trí tuệ ở đời: 3 việc càng lười càng tích phúc cho gia đình

Tốt nhất, việc gì không cần đến mình cứ thoải mái cho bản thân được "lười một chút". Buộc bản thân bận rộn cả những việc không phải của mình đôi khi cũng là một sai lầm khó sửa.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cở bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm