Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

21/11/2019 08:51 AM | Kinh doanh

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Chỉ trong 68 giây đầu tiên của sự kiện Ngày độc thân của Tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc Alibaba, người tiêu dùng đã chi 1 tỷ USD để mua sắm gần như mọi thứ trên đời qua mạng, từ hàng điện tử, đồ gia dụng đến các mặt hàng xa xỉ và thậm chí là cả ô tô.

Tính đến 24 giờ cùng ngày, người Trung Quốc đã chi tổng cộng 268,4 tỷ NDT (tương đương 38,4 tỷ USD), xác lập kỷ lục mới cho sự kiện Ngày cô đơn của Alibaba. Kết quả trên đã tăng gần 26% so với 213,5 tỷ NDT (khoảng 30,8 tỷ USD) vào năm ngoái, cho thấy sức tiêu thụ mạnh mẽ của người dân nước này dù bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài khiến nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc.

Trong một tuyên bố ngày 20/11, Alibaba Cloud cho biết tất cả những điều này đã diễn ra mà không xảy ra tình trạng thời gian chết của website (người dùng không truy cập được vào trang web khi bị quá tải) nhờ cơ sở hạ tầng đám mây và công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Alibaba Cloud chính là "xương sống" quan trọng trong quản lý dữ liệu của Alibaba.

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh! - Ảnh 1.

Alibaba Cloud là "xương sống" quan trọng trong quản lý dữ liệu của Alibaba

Nhà cung cấp dịch vụ đám mây này đã áp dụng nhiều cải tiến vượt bậc để hỗ trợ cơ sở hạ tầng đám mây và các tính năng AI quan trọng khác, cho phép hàng triệu doanh nghiệp tiếp cận hàng trăm triệu người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Dưới đây là một số thông tin đáng chú ý trong tuyên bố của Alibaba Cloud:

- Kiến trúc đám mây X-Dragon thế hệ thứ ba của Alibaba sử dụng các máy chủ được tích hợp liền mạch với các nền tảng điện toán, giúp họ xử lý khối lượng lớn giao dịch mà không xảy ra tình trạng thời gian chết của website.

- Vào lúc cao điểm nhất, hệ điều hành Apsara của Alibaba đã xử lý lượng đơn đặt hàng kỷ lục: Lên tới 544.000 đơn mỗi giây!

- Tuy đạt kỷ lục về doanh số mới nhưng mức tiêu thụ năng lượng tại trung tâm dữ liệu của Alibaba đã giảm 70% so với năm trước, tiết kiệm hơn 200.000 kWh năng lượng trong Ngày độc thân nhờ sử dụng công nghệ làm mát được phát triển bởi Alibaba Cloud.

- Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

- Theo Alibaba Cloud, hơn 1 triệu đơn hàng đã được đặt và xử lý thông qua lệnh bằng giọng nói sử dụng loa thông minh Tmall Genie, dấu hiệu cho thấy mua sắm bằng giọng nói đang trở thành xu hướng ngày càng phổ biến với người tiêu dùng Trung Quốc.

- Alibaba tổ chức sự kiện mua sắm Ngày độc thân đầu tiên năm 2009 như một chiến dịch quảng cáo nhưng giờ đây, nó đã trở thành một dịp thể hiện sức mạnh tiêu dùng khổng lồ của người Trung Quốc. Năm ngoái, người mua sắm đã chi hơn 4.000 lần so với Ngày độc thân đầu tiên của Alibaba.

- Cainiao, chi nhánh logistics của Alibaba có sức chứa 500 triệu tấn hàng hóa đã hoạt động rất tích cực để luôn sẵn sàng gửi hàng đến người mua vào Ngày cô đơn. Cứ đến ngày này hàng năm, dịch vụ, công nghệ và hệ thống điện toán đám mây của Alibaba đều hoạt động hết công suất.

- Ngày Độc thân hiện đã trở thành ngày kết hợp giữa tiêu dùng và giải trí. Hàng năm, Alibaba đều tổ chức sự kiện âm nhạc hoành tráng ngay trước ngày này, mời những ngôi sao quốc tế đến biểu diễn và phát trực tiếp tới hàng triệu khán giả trên khắp Trung Quốc.

Gia Vũ

Theo SCMP

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm