Alibaba trình làng "xe hơi Internet" đầu tiên của hãng, giá hơn 600 triệu

12/07/2016 07:12 PM | Công nghệ

Chiếc SUV cỡ nhỏ Roewe RX5 của Alibaba được gọi là "Internet car" là bởi vì nó có thể kết nối được với tất cả mọi thiết bị khác như smartphone, nhà hoặc nơi bạn làm việc.

Alibaba trình làng "xe hơi Internet" đầu tiên của hãng, giá hơn 600 triệu

Alibaba không tự sản xuất RX5 mà chuyển giao công việc này cho Shanghai Automotive Industry Corporation (SAIC). Đóng góp của Alibaba trong chiếc xe chính là hệ điều hành có tên YunOS cho xe hơi. Alibaba phát triển rất nhiều biến thể của YunOS, dành cho máy chơi game, tủ lạnh, ti vi... tại Trung Quốc.

YunOS kiểm soát những thứ như hệ thống thông tin giải trí, điều hướng, radio và tích hợp với smartphone trên chiếc RX5. Ngoài ra, Alibaba còn xây dựng thêm một số tính năng độc đáo khác.

Nhờ mạng lưới thương mại điện tử của Alibaba, lái xe có thể đặt và thanh toán chỗ đậu xe, trạm xăng và mua sắm. Mỗi chiếc xe sẽ được đăng ký một "Internet ID" duy nhất cho phép hệ điều hành gợi ý âm nhạc hoặc nhà hàng gần đó cho lái xe dựa trên những dữ liệu đã thu thập được từ những hành trình trước đó.

Hệ thống có khả năng đồng bộ với lịch hẹn trên smartphone và hệ thống định vị để tìm và chỉ đường tới những người mà bạn cần phải gặp.

Cuối cùng, RS5 còn có một camera ở cabin cho phép lái xe chụp ảnh tự sướng và ngay lập tức đăng lên web thông qua kết nối 4G.Ngoài ra, Alibaba còn phát triển một ứng dụng giúp lái xe kiểm tra tình trạng của xe, khởi động và làm nóng xe trước khi chạy cũng như mở cửa sau.

Alibaba tuyên bố các tính năng mới khác sẽ sớm được cập nhật và hãng sẽ mở cửa nền tảng của mình cho các nhà phát triển thứ ba tham gia xây dựng ứng dụng cũng như tính năng mới.

Roewe RX5 có mức giá từ 99.800 tới 186.800 nhân dân tệ và chỉ được phân phối tại Trung Quốc.

Tham khảo Fast Company

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Câu chuyện kinh doanh

Màn tái xuất hoàn hảo của Jack Ma: Ngầm tuyên bố 'tôi đã rất ân hận' mà không hề lộ liễu, giúp vốn hóa Alibaba tăng 58 tỷ USD chỉ sau vài giờ

Jack Ma như muốn nói tôi chỉ là một nhà giáo khiêm tốn chứ không phải là một doanh nhân kiêu căng, không biết rõ vị thế của mình nằm ở đâu.

Vinasun cắt giảm tiếp 1.400 nhân sự năm 2020, doanh thu xuống thấp nhất 1 thập kỷ, lỗ hơn 210 tỷ đồng

Doanh thu quý cuối năm tăng nhẹ trở lại nhưng không đủ giúp Vinasun thoát lỗ. Hoạt động kinh doanh chính của Vinasun đã lỗ 5 quý liên tiếp.

Đọc thêm