Alibaba đang toan tính gì với 'con cưng' Lazada: Định huy động 1 tỷ USD nhưng lại thôi, vướng mắc ở vấn đề định giá

23/02/2022 03:34 PM | Kinh doanh

Alibaba đang đứng trước nhiều lựa chọn cho "con cưng" Lazada.

Alibaba đang toan tính gì với 'con cưng' Lazada: Định huy động 1 tỷ USD nhưng lại thôi, vướng mắc ở vấn đề định giá

Tờ Bloomberg đưa tin, Alibaba Group Holding đã thảo luận về việc huy động ít nhất 1 tỷ USD cho Lazada. Tuy nhiên, hiện họ ngừng đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng khi các cuộc đàm phán không cho kết quả về định giá của Lazada như kỳ vọng của Alibaba. 

Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc đã nhắm đến việc đảm bảo tài chính cho Lazada để trở thành "phiên bản phụ" của công ty với trụ sở tại Singapore. Alibaba cũng dự định về một đợt IPO tiềm năng cho Lazada. Nguồn tin cho biết, Alibaba đã hy vọng thu về ít nhất 1 tỷ USD nhưng sau đó rút lui bởi không đảm bảo được mức định giá như dự kiến ​​của mình.

Hiện tại, Alibaba đã loại bỏ kế hoạch huy động vốn vì họ không cần tiền và thị trường vẫn biến động, do định giá của các công ty công nghệ từ New York đến Hồng Kông đang giảm dần. Các nhà đầu tư một lần nữa e ngại cổ phiếu các công ty công nghệ Trung Quốc trong tuần này sau khi gia tăng đồn đoán rằng các nhà quản lý đang tăng cường giám sát ngành công nghiệp.

Alibaba vẫn có ý định tách Lazada thành một công ty riêng biệt, khi sự cạnh tranh ngày càng nóng lên với các đối thủ phát triển nhanh như Shopee của Sea và GoTo của Indonesia. Sea đã huy động được khoảng 6 tỷ USD từ việc bán cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi vào năm ngoái. Trong khi GoTo đang huy động vốn để giành lấy một mảng bán lẻ trực tuyến lớn hơn trong khu vực.

Những người này cho biết nỗ lực gây quỹ có thể tiếp tục nếu các điều kiện thay đổi. Đại diện của Alibaba và Lazada từ chối bình luận về vấn đề này. 

Nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất Trung Quốc đang tìm kiếm sự tăng trưởng ở nước ngoài khi thị trường nội địa của họ nguội đi và chính sách Covid Zero của Bắc Kinh tiếp tục làm giảm tiêu dùng trên toàn bộ nền kinh tế số 2 thế giới. Vào tháng 11, Alibaba đã cắt giảm triển vọng tài chính 2022 sau khi báo cáo doanh số bán hàng không đạt được ước tính của các nhà phân tích trong quý thứ hai liên tiếp.

Cạnh tranh đang gia tăng ngay khi Trung Quốc vật lộn với đợt bùng phát Covid-19 rộng nhất kể từ khi loại virus này xuất hiện lần đầu ở Vũ Hán. Các đối thủ như JD.com và Pinduoduo cũng đang đẩy mạnh đầu tư để giành được người dùng của Alibaba. 

Vào tháng 12, Giám đốc điều hành Alibaba là Daniel Zhang và các cấp dưới của ông đã xác định hoạt động kinh doanh ở nước ngoài, các thành phố xa và công nghệ đám mây là những động lực tăng trưởng chính của công ty trong những năm tới.

Lazada, chi nhánh Đông Nam Á của Alibaba, Trendyol ở Thổ Nhĩ Kỳ và Daraz ở Nam Á đã phát triển thành các đơn vị quan trọng của công ty. Alibaba đã vạch ra mục tiêu dài hạn là nâng tổng giá trị hàng hóa của Lazada, tổng các giao dịch trên các nền tảng của họ lên 100 tỷ USD. Theo website, Lazada cũng kỳ vọng cuối cùng sẽ phục vụ được hơn 300 triệu người dùng. 

Nguồn: Bloomberg

https://cafebiz.vn/alibaba-dang-toan-tinh-gi-voi-con-cung-lazada-dinh-huy-dong-1-ty-usd-nhung-lai-thoi-vuong-mac-o-van-de-dinh-gia-20220223153429227.chn

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  Lazada
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Shark Tank Việt Nam

Bị 4/5 "cá mập" trên Shark Tank từ chối, CEO chuỗi thời trang Melya cho biết: Các shark hỏi ít quá, chắc các shark không thích ngành thời trang!

CEO Cao Tiến Thành cũng tiết lộ phía Melya và Shark Bình đã đạt được những thỏa thuận ban đầu, chuẩn bị bước vào quá trình thẩm định sổ sách ngay trong tuần này.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

Vinhomes chuyển nhượng toàn bộ vốn tại Vinpearl Landmark 81 cho Vinpearl

Vinpearl Landmark 81 có vốn điều lệ hơn 1.605 tỷ đồng, Vinhomes góp hơn 1.603 tỷ tương đương với 99,88% vốn góp. Sau khi chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại CTCP Vinpearl Landmark 81, Vinhomes sẽ còn 33 công ty con, đa số đều hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Đọc thêm