Ai sẽ kiếm tiền cho VFF?

30/06/2019 09:42 AM | Thời sự

Hai sự kiện trong giới bóng đá được dư luận quan tâm nhiều nhất những ngày qua có lẽ là việc Phó chủ tịch VFF Cấn Văn Nghĩa từ chức, và quá trình đàm phán gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang Seo.

Ai sẽ kiếm tiền cho VFF?

Ông Cấn Văn Nghĩa rút lui chỉ ít ngày sau khi bầu Đức đưa ra tuyên bố, nếu VFF không lo được tiền lương cho HLV Park Hang Seo thì Phó chủ tịch phụ trách tài chính (ông Cấn Văn Nghĩa) nên nghỉ. Bầu Đức đồng thời tiến cử ông Nguyễn Hoài Nam, người từng thất bại ở đại hội 8 VFF khi tranh cử chiếc ghế Phó chủ tịch phụ trách tài chính, lên thay ông Cấn Văn Nghĩa, kèm đảm bảo về số tiền “không ít hơn 200 tỉ đồng/năm” cho VFF.

Giới bóng đá thực ra biết việc ông Cấn Văn Nghĩa từ chức không liên quan tới phát biểu của bầu Đức. Thực tế khi còn đương nhiệm ghế Phó chủ tịch phụ trách tài chính VFF, do bận công việc của HAGL, bầu Đức không hoàn thành nhiệm vụ và khi gần hết nhiệm kỳ cũng đệ đơn xin rút lui. Lời đảm bảo về số tiền 200 tỷ đồng/năm cho ứng viên ông Đức ủng hộ vì vậy càng khó tin. Vì sao ông Cấn Văn Nghĩa xin rút thì tới đây, khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra toàn diện Khu LHTTQG Mỹ Đình, nơi ông Nghĩa từng làm Giám đốc, dư luận phần nào có thể sáng tỏ.

Nhưng giữa hai sự kiện trên vẫn có một điểm chung, đó là câu chuyện kiếm tiền của VFF lâu nay, mà một phần trong số đó sẽ được sử dụng trả lương cho HLV trưởng các ĐTQG. Thông báo của VFF cho biết, việc ông Cấn Văn Nghĩa nghỉ không ảnh hưởng tới việc đàm phán hợp đồng với HLV Park Hang Seo, và các số liệu được cung cấp cho thấy, khoản tài trợ VFF thu về từ đầu năm đã gần đạt kế hoạch cả năm.

Ở đây cần nói thêm dù giữ ghế Phó chủ tịch phụ trách tài chính nhưng không như các người tiền nhiệm (ông Lê Hùng Dũng hay bầu Đức), ông Cấn Văn Nghĩa lại phụ trách Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ và… bóng đá nữ. Trưởng, phó Ban tài chính là 2 doanh nhân khác, ông Cấn Văn Nghĩa gần như không trực tiếp đưa về đồng nào cho VFF. Thế thì bằng cách nào và từ đâu VFF có thể kiếm được tiền, với con số lên tới 148 tỷ đồng tính đến gần cuối tháng 6?

Ông Lê Hùng Dũng khi đảm nhiệm ghế Phó chủ tịch phụ trách VFF thì đang là Chủ tịch HĐQT ngân hàng Eximbank và Công ty vàng bạc đá quý SJC. Bầu Đức, người tiền nhiệm ông Cấn Văn Nghĩa, là Chủ tịch tập đoàn HAGL và CLB bóng đá HAGL. Eximbank từng tài trợ hàng chục tỉ đồng cho V-League còn bâu Đức khi không có thời gian để lo tài chính cho VFF, đã sử dụng luôn tiền HAGL để trả lương cho HLV Park Hang Seo. Vị trí Phó chủ tịch VFF lâu nay vốn do các doanh nhân có tiềm lực tài chính mạnh đảm nhiệm và khi cần, họ có thể là một sự đảm bảo để VFF không bị động về mặt tiền bạc.

Nhưng xét cho cùng, đây vẫn là cách kiếm tiền bị động. Đã có người ví von rằng việc các doanh nhân lớn mang tiền đơn vị tài trợ cho VFF giống như một hình thức “mua ghế”. Hoặc nói cách khác, họ mới mang tiền cho VFF mà chưa “dạy” VFF cách kiếm tiền.

Thành công của bóng đá Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo đang giúp khiến bóng đá trở thành một kênh hấp dẫn đối với các công ty, nhãn hàng. Ở góc độ cá nhân, HLV Park Hang Seo và những cầu thủ như Quang Hải, Công Phượng, Lương Xuân Trường… ngày càng “đắt sô”.

Rất dễ nhận ra HLV Park Hang Seo ở các chương trình quảng cáo mì, kim chi hay đồ điện tử. VFF cũng nhận được nhiều đề nghị tài trợ hơn từ các công ty lớn. Theo tìm hiểu thì ngay cả chuyện tiền lương của ông Park Hang Seo, VFF cũng không phải quá lo lắng khi đã có những đơn vị đề đạt nguyện vọng sẵn sàng trả thay.

Trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đang lên giá thì rõ ràng, VFF rất cần một vị Phó chủ tịch tài chính có đủ khả năng khuếch trương các giá trị trên để tăng nguồn thu, thay vì phụ thuộc một cách thụ động như trước đây.

Theo NP

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân Nguyễn Trung Tín gửi "tâm thư" tới Elon Musk: Anh có quyền lực, nhưng hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Sở dĩ, tôi viết lá thư này cho anh, bởi anh có quyền lực tạo ra những thay đổi tuyệt vời. Anh có sức mạnh lớn lao, trí thông minh, tài nguyên dồi dào…để thực hiện rất nhiều điều tốt đẹp cho thế giới này. Hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Randi Zuckerberg, Lê Diệp Kiều Trang kể về cuộc chiến thoát khỏi cái mác "chị của CEO Facebook", "vợ của Sonny Vũ"

Một lần đứng trước máy quay, Randi Zuckerberg giới thiệu mình là tác giả viết sách, là phát thanh viên, là doanh nhân... Nhưng người kia hỏi lại: "Cô có phải chị gái của Mark Zuckerberg?". "Tôi đã tức giận và bóp vỡ chiếc cốc trên tay mình", Randi kể lại.

Chủ nhân hit “Nhật ký của mẹ” kể chuyện từng mất 15.000 USD vì tiền ảo, đúc rút: Mua đất cầm sổ đỏ trên tay, tốt hơn cầm cái web không biết bao giờ nó sập!

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là một trong số hơn 50.000 nhà đầu tư Việt từng chao đảo khi sàn Bitconnec* sập. Từ trải nghiệm xương máu đó, tác giả ca khúc “Nhật ký của mẹ” rút ra nhiều bài học và muốn chia sẻ để có thể giúp nhiều người tránh khỏi những mô hình lừa đảo tương tự.

Vì sao viết phần mềm cho Google thu nhập 330 tỷ đồng/năm đóng thuế suất 7% còn người làm công ăn lương có mức thuế suất TNCN lũy tiến từ 5-35%?

Bộ Tài chính cho biết việc so sánh giữa thuế của cá nhân kinh doanh là 7% và mức thuế ca nhất của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công 35% là không phù hợp. Nguyên nhân là bởi khoảng 90% cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công chỉ ở bậc 1 và bậc 2 với mức từ 5-10%.

Đọc thêm