Ái nữ Trung Quốc livestream tự hào ‘học hành chăm chỉ giúp tôi vào Standford’, 2 năm sau cha mẹ cô bị phanh phui đã chi tới 6,5 triệu USD để chạy trường

08/05/2019 01:49 PM | WeLearn

Ái nữ giả vờ tự lực thi đỗ và cái kết.

Ái nữ Trung Quốc livestream tự hào ‘học hành chăm chỉ giúp tôi vào Standford’, 2 năm sau cha mẹ cô bị phanh phui đã chi tới 6,5 triệu USD để chạy trường

Một video được quay vào năm 2017 của Zhao Yusi, sinh viên Trung Quốc có gia đình đã trả 6,5 triệu USD cho việc nhập học gian lận vào Đại học Stanford, đang được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội. Trong video này, cô khẳng định mình đã được nhập học vì nỗ lực học tập chăm chỉ của bản thân.

Trong video dài hơn 90 phút được thực hiện khi 17 tuổi, Zhao đưa ra lời khuyên cho người xem về việc vào học các trường đại học danh tiếng của Mỹ. Trong đó cũng thừa nhận rằng IQ tự nhiên của cô không đặc biệt cao.

"Tôi muốn nói với mọi người rằng vào Stanford không phải chỉ là niềm mơ ước. Bạn chỉ cần có một mục tiêu rõ ràng và cố gắng hết sức có thể để hướng tới mục tiêu đó. Một số người nghĩ: ‘Bạn có thể vào Stanford vì gia đình bạn giàu có?’ Không, các nhân viên tuyển sinh về cơ bản chẳng biết bạn là ai cả."

Zhao, được biết đến với tên gọi Molly, cho biết cô đã được trao học bổng toàn phần từ Stanford, ngôi trường được biết đến với tỷ lệ chấp nhận công khai lần cuối từ năm 2017 ở mức 4,65%, thấp hơn so với Harvard và Yale, lần lượt là 5,2% và 6,7%. Nếu so sánh thì tỷ lệ chấp nhận ở các trường đại học như Oxford và Cambridge là khoảng 20%.

Zhao là một trong những sinh viên vướng vào vụ bê bối tuyển sinh đại học ở Mỹ khiến 33 phụ huynh, bao gồm những người nổi tiếng, nhà đầu tư, luật sư và CEO nhiều công ty phải đối mặt với cáo buộc gian lận.

Người chủ mưu chính của vụ lừa đảo, cố vấn đại học William Rick Singer đã thừa nhận rửa tiền thông qua quỹ từ thiện của mình để mua chuộc các quản trị viên đại học và huấn luyện viên thể thao để nhận sinh viên. Đây là vụ án hình sự lớn nhất liên quan đến tuyển sinh đại học được Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tiết lộ vào tháng 3.

Khoản thanh toán bị cáo buộc của gia đình Zhao hiện lớn nhất trong vụ án, nhưng cả Zhao và gia đình cô đều không bị buộc tội.

Mẹ của Zhao đã đưa ra một tuyên bố thông qua luật sư của mình rằng bà đã hiểu lầm về việc quyên góp cho tổ chức từ thiện của Singer. Bởi bà được thông báo khoản tiền này được sử dụng như một học bổng tài trợ phi lợi nhuận hợp pháp tại Stanford.

Bà nói rằng chuyên gia tư vấn đại học Singer không hề đảm bảo việc được nhận vào bất kỳ trường học cụ thể nào và cô con gái của bà cũng chỉ là một nạn nhân.

Zhao Tao, cha của Zhao Yusi đã đưa ra một tuyên bố trên trang web của công ty Dược phẩm Shandong Buchang của ông nói rằng học phí đi đại học ở Mỹ cho con gái không liên quan đến công ty và sẽ không ảnh hưởng đến nó: "Những vấn đề liên quan đến việc học tại Mỹ của con gái tôi là vấn đề cá nhân của gia đình."

Stanford đã đình chỉ Zhao Yusi vào hồi tháng ba. Sherry Guo, một sinh viên Trung Quốc khác bị cuốn vào vụ bê bối cũng bị trục xuất khỏi Yale sau khi gia đình cô này trả 1,2 triệu USD cho Singer để đưa cô vào trường. Cũng giống như Zhao, cả Guo và gia đình cô đều không bị buộc tội trong vụ án.

Các công tố viên nói rằng Singer đã cố cho Zhao Yusi vào đội đua thuyền Stanford trong khi mua chuộc một huấn luyện viên bóng đá tại Yale để giành chỗ cho Guo. Huấn luyện viên đua thuyền ở Stanford, John Vandemoer đã nhận tội trong cuộc điều tra.

Ái nữ Trung Quốc livestream tự hào ‘học hành chăm chỉ giúp tôi vào Standford’, 2 năm sau cha mẹ cô bị phanh phui đã chi tới 6,5 triệu USD để chạy trường  - Ảnh 1.

Video về nỗ lực vào Stanford của Zhao Yusi đang được lan truyền trên mạng

Trong video, Zhao Yusi nói rằng thành tích học tập ban đầu của cô rất tầm thường và bị giáo viên đánh giá thấp. Nhưng với việc học tập chăm chỉ và tin tưởng vào bản thân, cô đã đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học Mỹ và tốt nghiệp phổ thông.

Cô đã đi học ở Bắc Kinh trước khi chuyển sang tiếp tục học trung học tại Wellington College ở Berkshire, một trong những trường nội trú của Anh với học phí 17,300 USD một học kỳ để cải thiện tiếng Anh.

Zhao Yusi từng nói rằng được vào Stanford là giấc mơ số một của mình và cô ấy dự định trở về Trung Quốc sau khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên hiện tại, sau kết quả của cuộc điều tra vụ bê bối tuyển sinh, tương lai của Molly chưa chắc đã theo đúng dự định của mình.

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Đỉnh” như Techcombank: Lập kỷ lục 1 tỷ USD lợi nhuận năm 2021, CASA vượt mốc 50% vô địch ngành ngân hàng

Tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn của Techcombank tăng từ 49% cuối quý 3 lên 50,5% cuối quý 4 nhờ khách hàng cá nhân. Lợi nhuận ngân hàng lập kỷ lục khi vượt 1 tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử.

Một doanh nghiệp bất động sản "gồng lỗ" hàng chục tỷ đồng vì all-in cổ phiếu ngân hàng SHB

Đầu năm 2021, giá gốc khoản đầu tư vào SHB của Nhà Đà Nẵng mới là 5 tỷ đồng, nhưng đến cuối năm đã tăng lên 215 tỷ đồng. SHB đang khiến Nhà Đà Nẵng tạm lỗ khoảng 38 tỷ đồng trên báo cáo tài chính.

Nhà đẹp - Sống chill

Founder Nghiện nhà: “Chi dưới 10 triệu/m2 thi công thiết kế quán ăn, cafe vẫn đạt hiệu ứng thẩm mỹ và hiệu quả kinh doanh cao”

“Từ khi có group Nghiện nhà, nhiều người thay đổi quan điểm về nơi ở, họ thích ở nhà đẹp hơn, thích sống có gu hơn”, Nguyễn Hà Linh, Founder Nghiện nhà nhận xét.

"1 vốn 9 lời", công ty của người giàu thứ 8 trên sàn chứng khoán báo lãi kỷ lục

Trong quý 4/2021, biên lợi nhuận gộp của Phát Đạt lên tới 91%, có nghĩa là 1 đồng giá vốn đem về 10 đồng doanh thu.

Đọc thêm