Ai nói phụ nữ không thể làm lãnh đạo?

11/04/2018 16:43 PM | Nghề nghiệp

Bạn là phụ nữ và từng được thăng chức vị trí quản lý cấp cao trong tổ chức, nhưng lo ngại rằng mặc dù có những phẩm chất cần thiết để làm lãnh đạo, bạn lại thiếu tầm vóc để giành được sự tôn trọng và đạt thành công?

Đừng lo lắng – đây không phải vấn đề của riêng bạn. Qua bao thập kỉ tham gia lao động, vượt qua bao khó khăn, vất vả, nhiều phụ nữ đã giành được vị trí quyền lực và trở thành lãnh đạo. Nhưng số còn lại thì không. Đó là bởi vì hầu hết các công ty không nhận ra và khai thác tiềm năng của họ. Hầu hết các công ty không đào tạo kĩ năng lãnh đạo cho phụ nữ. Nhưng còn một lý do khác là các tiêu chuẩn xã hội đặt phái mạnh lên hàng đầu, và phụ nữ đang phải đấu tranh với quan niệm đó.

Vậy, có những người sinh ra để làm lãnh đạo? Các nghiên cứu cho thấy "các nhà lãnh đạo thực sự" bẩm sinh có sức hút, có tầm nhìn, cứng rắn và kiên cường. Thế nên là trừ khi bạn là một người đàn ông cao lớn, đẹp trai, nhiệt huyết, hùng hồn, bạn không được coi là một nhà lãnh đạo thực sự. Vậy rõ ràng rằng: Các nhà lãnh đạo được sinh ra, chứ không phải được tạo ra - và hầu như luôn là nam giới.

Tuy nhiên, lý thuyết cũ này đã bị xóa bỏ bởi những nghiên cứu gần đây cho thấy những nhà lãnh đạo vĩ đại có thể được tạo ra. Đây là cơ hội cho phái yếu vì những điều chúng ta được dạy khi còn nhỏ - sự kiên nhẫn, sự thấu cảm, cởi mở, sẵn sàng lắng nghe - là những phẩm chất lãnh đạo tuyệt vời.

Nhiều nữ doanh nhân có những khả năng này, nhưng bị kìm hãm do tự hạn chế bản thân hoặc suy nghĩ tiêu cực. Họ không biết làm thế nào để cân bằng nhu cầu cuộc sống hàng ngày và tận dụng ý tưởng sáng tạo của mình. Rèn luyện lại suy nghĩ sáng tạo của bản thân là một yếu tố quan trọng để có sự tự tin và những kỹ năng cần thiết để lãnh đạo các tổ chức phức tạp. Bảy bước sau có thể giúp bạn có những ý tưởng đột phá:

1. Hãy để quá khứ dẫn đường

Một trong những điều đơn giản nhất bạn có thể làm là dành thời gian suy nghĩ về một khoảng thời gian trong quá khứ mà bạn đã tạo ra một ý tưởng sáng tạo hoặc ý tưởng mới. Nhớ lại trải nghiệm đó và ngoại suy ý tưởng mới từ nó. Bạn sẽ ngạc nhiên về những gì bạn có thể học hỏi từ những kinh nghiệm trước đây.

2. Đừng bao giờ nói không thể

Để trau dồi tư duy sáng tạo, bạn phải phát triển suy nghĩ hướng đến thành công. Loại bỏ những tư duy tiêu cực kiềm chế khả năng sáng tạo. Về bản chất tâm trí bạn trung lập. Nó hành động dựa trên những điều bạn nói. Vì vậy, nếu bạn nói đến những điều tích cực và sự thăng tiến, bạn sẽ có những suy nghĩ tích cực. Còn nếu tự nói mình không thể làm điều gì hoặc chúng vượt quá tầm với, thì bạn sẽ không bao giờ làm được.

3. Tin tưởng trực giác của mình

Nhiều phụ nữ có khả năng nhận thức và cảm nhận mọi thứ khác với nam giới. Học cách tin tưởng vào "giác quan thứ sáu" của bạn và khi một ý tưởng xuất hiện trong mơ, hoặc trong một ý nghĩ vô thức, hãy tìm kiếm và hành động theo nó.

4. Đừng ngại phá vỡ quy tắc

Để sáng tạo, bạn phải sẵn sàng đặt câu hỏi và thách thức hiện trạng. Mọi việc đều có thể được thực hiện tốt hơn, và khi chúng ta sẵn lòng thách thức các giả định trong quá khứ, thường có cơ hội cho sự sáng tạo và cải tiến.

5. Nắm lấy cơ hội

Bạn sẽ không thể có ý tưởng mới nếu cứ giam mình trong hiện trạng. Nếu bạn sợ thất bại, mạo hiểm hay ước mơ vĩ đại, bạn sẽ không bao giờ đạt được thành công lớn. Suy nghĩ khác mọi người là cách để có ý tưởng mới. Hãy nắm lấy cơ hội và sẵn sàng thất bại vì "thất bại là mẹ thành công".

6. Nâng cao kiến ​​thức

Một trong những cách đơn giản nhất để mở rộng trí óc và sáng tạo là tiếp xúc với nghệ thuật, âm nhạc và lịch sử - các nền văn hoá, tôn giáo, doanh nghiệp, tổ chức và con người khác nhau. Những nhà tư duy tiến bộ thường có khát khao kiến ​​thức, đọc rất nhiều sách. Đọc nhiều sẽ nâng cao kỹ năng lãnh đạo của bạn.

7. Dành thời gian để sáng tạo

Cuối cùng, bạn phải dành thời gian cho việc động não. Bạn không thể mong đợi tạo ra những ý tưởng mới nếu bạn dành toàn bộ thời gian bận tâm về những vấn đề, sự kiện trong ngày. Sẽ không có chỗ cho những suy nghĩ mới vì chúng sẽ bị lộn xộn giữa hàng nghìn ý tưởng cần thiết khác để hoàn thành các nhiệm vụ đang diễn ra. Hãy để dành một khoảng thời gian yên tĩnh nhất định mỗi ngày để thanh lọc tâm trí và giúp não tiếp nhận những ý tưởng và suy nghĩ mới.

Những phẩm chất mà phụ nữ gây dựng trong suốt quãng thời gian trưởng thành tạo cơ sở cho những kỹ năng cần thiết để lãnh đạo ở mức cao nhất. Khi chúng ta xóa bỏ những quan niệm cũ về phụ nữ và sự lãnh đạo, chúng ta sẽ ngạc nhiên với những gì phái đẹp làm được.

Mỹ Anh

Cùng chuyên mục
XEM