AI này biến bạn thành nhân vật anime, phải chăng khoa học đã đi quá xa?

09/08/2019 03:36 PM | Công nghệ

Nhờ các nhà nghiên cứu tại công ty game NCSoft, machine learning nay có thể biến bạn thành anime.

Chúng ta đang sống trong một thời đại có cả phép màu lẫn những điều kinh khủng. Trí tuệ nhân tạo ngày nay có khả năng tạo ra những đoạn video giả mạo miêu tả con người đang làm hoặc nói những thứ họ chưa bao giờ nói hoặc làm, áp lên khuôn mặt bạn những vết hằn của tuổi tác, và biến bạn thành một tác phẩm hội họa cổ điển.

Nhưng mọi chuyện chưa dừng ở đó. Nhờ các nhà nghiên cứu tại công ty game NCSoft, AI nay còn có thể biến khuôn mặt bạn thành một nhân vật anime đầy sức thuyết phục.

Chương trình này sử dụng một kiến trúc machine learning khá phổ biến là "Mạng chống đối tạo sinh" (GANs). GANs "học hỏi" thông qua một lượng cực lớn dữ liệu được nhập vào, như hình ảnh về khuôn mặt người và động vật, từ đó tạo ra những hình mẫu mới.

Chương trình tạo ảnh anime bằng AI mà chúng ta đang đề cập ở đây là tác phẩm của Junho Kim, Minjae Kim, Hyeonwoo Kang, và Kwanghee Lee - đều là các nhà nghiên cứu đang làm việc tại công ty game NCSoft, nhà phát hành tựa game Guild Wars 2. Nhóm nghiên cứu của NCSoft này đã tung mã nguồn chương trình lên GitHub và đăng tải kết quả nghiên cứu lên mạng.

AI của NCSoft biến ảnh bạn thành nhân vật anime

Trong một email, Kim cho biết: "Tôi được truyền cảm hứng từ một nghiên cứu tên là 'class activation mapping' (CAM)". CAM là một thuật toán nhìn vào một hình ảnh, sau đó tách nó thành nhiều lớn, sử dụng các điểm rời rạc để phân loại những yếu tố quan trọng nhất. Ví dụ, nếu một mạng lưới thành kinh được huấn luyện bằng thuật toán CAM nhìn vào hình ảnh của một chú chó và một chú mèo, nó sẽ thấy lông là một đặc điểm quá tương đồng giữa hai con vật, không thể được dùng làm đặc điểm phân loại, thay vào đó sẽ sử dụng mắt hoặc tai của hai con vật để phân biệt chúng.

Theo kết quả nghiên cứu, nhóm NCSoft đã nhúng những "bản đồ chú ý" kia vào mô hình của họ, cho phép GAN tập trung vào những vùng quan trọng trong các hình ảnh và bỏ qua những vùng kém quan trọng hơn. Thêm vào đó một thuật toán bình thường hóa mà nhóm đặt tên là Adaptive Layer-Instance Normalization (AdaLIN), họ đã tạo ra được một phương thức hữu hiệu để tạo ra bức chân dung anime từ chính ảnh selfie của bạn.

Kim và nhóm của anh không chỉ dừng lại ở việc biến người thành các nhân vật anime. Cũng công nghệ đó, các nhà nghiên cứu có thể biến ngựa thường thành ngựa vằn, ảnh thường thành tranh vẽ phong cách VanGogh, và thậm chí là biến mèo thành...chó. Ứng dụng công nghệ biến hóa này lên động vật thực sự cho ra những kết quả tốt đến mức khiến người xem không hiểu chuyện gì đang diễn ra.

Nếu bạn có một chiếc máy tính đủ mạnh để chạy phần mềm (mà chắc chắn là bạn không có đâu), bạn có thể biến chú chó nhà mình thành một chú mèo, hoặc chính bản thân bạn thành một nhân vật anime hoàn hảo.

Theo Tấn Minh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm