Ai muốn nhảy vào HĐQT của FPT?

01/04/2016 10:22 AM | Kinh doanh

Ngay tại đại hội, một cổ đông được ủy quyền của một Quỹ đầu tư nắm hơn 22 triệu cổ phiếu đã đứng lên phát biểu đề nghị giữ nguyên số lượng thành viên HĐQT như điều lệ cũ.

Ai muốn nhảy vào HĐQT của FPT?

Đại hội cổ đông thường niên 2016 của CTCP FPT (mã: FPT) đã diễn ra vào ngày 31/03/2016 và thông qua mọi tờ trình của HĐQT.

Tuy nhiên, tờ trình xin sửa đổi điều lệ chỉ nhận được gần 80,5% số cổ phần có quyền biểu quyết tại Đại hội tán thành, tỷ lệ phản đối là 13,12% và tỷ lệ không có ý kiến là 6,27%.

Trong tờ trình này, điểm đáng chú ý là sự thay đổi về số lượng thành viên HĐQT. Theo điều lệ cũ, số lượng thành viên HĐQT từ 5 - 11 người. Còn theo điều lệ xin ý kiến cổ đông sửa đổi, số lượng thành viên HĐQT ít nhất là 5 người và nhiều nhất là 7 người.

Khoản 3, điều 29 điều lệ về các cuộc họp của HĐQT cũng được công ty xin ý kiến cổ đông sửa đổi, thay vì 2 thành viên HĐQT như điều lệ cũ, công ty đã sửa đổi thành 2 thành viên điều hành của HĐQT.

Hành động giảm số lượng tối đa Thành viên HĐQT từ 11 người còn 7 người đồng thời giới hạn điều kiện yêu cầu triệu tập Hội đồng quản trị như trên được một số ý kiến cho rằng công ty đang phòng thủ, sợ cổ đông khác đưa người vào ban lãnh đạo.

Ngay tại đại hội, một cổ đông được ủy quyền của một Quỹ đầu tư đã đứng lên phát biểu đề nghị giữ nguyên số lượng thành viên HĐQT như điều lệ cũ.

Có thể thấy, Ban lãnh đạo của FPT “không vui” với đề nghị này. Ông Nguyễn Thế Phương - Phó Tổng giám đốc của FPT khẳng định rằng số lượng thành viên như vậy là hợp lý, thuận lợi cho các hoạt động của công ty. Ông Phương còn dẫn chứng “các Doanh nghiệp quy mô lớn ở Việt Nam cũng có số lượng thành viên HĐQT xung quanh con số này”.

Tuy nhiên, cổ đông vẫn không bằng lòng và đề nghị lấy ý kiến biểu quyết của các cổ đông khác ngay tại Đại hội về việc có đồng ý giữ nguyên điều lệ cũ hay không. Đề nghị này tiếp tục không được đồng ý và câu trả lời từ ông Trương Gia Bình – Chủ tọa Đại hội là “phải gửi ý kiến từ trước”.

Được biết, cổ đông này nhận ủy quyền từ một Quỹ đầu tư với số lượng nắm giữ hơn 22 triệu cổ phiếu. Hiện trong cơ cấu cổ đông của FPT, Red River Holding đang nắm 22,6 triệu cổ phiếu tương đương 5,7% vốn điều lệ, SCIC nắm 23,9 triệu cổ phiếu tương đương 6,02%.

Quá trình tranh cãi này đã kết thúc khi cổ đông nói trên không nhận được sự đồng thuận từ các cổ đông khác cũng như Ban Chủ tọa, tuy nhiên có thể đoán, cổ đông sẽ đánh dấu không đồng ý với việc sửa đổi điều lệ vào tờ phiếu biểu quyết.

Hiện tại, FPT có đúng 7 thành viên HĐQT bao gồm ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT, ông Bùi Quang Ngọc, ông Đỗ Cao Bảo, ông Lê Song Lai, ông Jean Charles Belliol, ông Tomokazu Hamaguchi và ông Dan E Khoo.

Trong đó, ông Lê Song Lai đại diện cho SCIC, ông Jean Charles Belliol đại diện cho Red River Holding.

Như vậy, với việc quy định số lượng thành viên HĐQT giới hạn ở con số 7, có vẻ sẽ không có thêm đại diện quỹ nào được bổ sung vào Ban lãnh đạo của FPT. Và điều này hẳn không được Quỹ đầu tư nắm hơn 22 triệu cổ phiếu nói trên hài lòng.

Theo Bảo Ngọc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

WeFit thông báo hỗ trợ cho khách hàng Hà Nội hậu phá sản: 5 phòng tập nhận WeFiters, chỉ được chuyển tối đa 4 tháng

WeFit vừa chính thức công bố chính sách hỗ trợ khách hàng Hà Nội sau thông báo phá sản. Tuy nhiên, các khách hàng Hà Nội phản ánh họ đang "thiệt" hơn khách TPHCM khi đang còn tới 12 - 19 tháng tháng tập giờ được chuyển đổi tối đa còn 4 tháng, một số phòng tập lại ở khu vực ngoại ô như Hà Đông, Long Biên...

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh tổng tấn công Facebook, Twitter, Google và toàn bộ internet

Sắc lệnh này được đưa ra sau khi Twitter dán nhãn thông tin thiếu xác thực trên bài đăng của Tổng thống Donald Trump.

Kết quả kinh doanh trong mơ của bất kỳ startup nào: Công ty mẹ TikTok lãi 3 tỷ USD/năm, nắm trong tay 6 tỷ USD tiền mặt, được định giá lên tới 110 tỷ USD

Công ty mẹ TikTok thu hút khoảng 1,5 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng cho tất cả các ứng dụng của mình.

FED: Chính phủ cứu trợ quá tốt khiến người lao động không chịu quay lại làm việc sau dịch Covid-19

Nghiên cứu của Viện kinh tế Becker Friedman Institute cho thấy nhiều lao động còn đòi nghỉ việc vì họ nhận thấy ngồi nhà nhận trợ cấp có lợi hơn so với đi làm vất vả nhưng thu nhập lại chẳng bằng.

Đọc thêm