Ai là 'vua tiền mặt' trên sàn chứng khoán?

02/11/2021 08:40 AM | Kinh doanh

Bốn công ty niêm yết nắm giữ tỷ đô dưới dạng tiền mặt và tiền gửi tại thời điểm kết thúc quý 3/2021.

Ai là 'vua tiền mặt' trên sàn chứng khoán?

Bốn doanh nghiệp trên sàn chứng khoán nắm giữ hơn 1 tỷ USD tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn tại thời điểm 30/9/2021. Đó là: CTCP Tập đoàn Hoà Phát (HPG) 34.800 tỷ đồng, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (ACV) 33.200 tỷ đồng, Tổng công ty khí Việt Nam (GAS) 29.600 tỷ đồng và Tập đoàn Vingroup (VIC) 25.200 tỷ đồng.

Sự vươn lên ấn tượng nhất không doanh nghiệp nào khác ngoài trường hợp của Hoà Phát, lượng tiền mặt của công ty này đã tăng từ mức 21.800 tỷ đồng từ đầu năm, thêm 13.000 tỷ đồng sau 9 tháng. Trong khi đó, tiền mặt của Vingroup biến động khá mạnh. Còn tại ACV không thay đổi đáng kể.

Trong số các doanh nghiệp nắm giữ tiền mặt và tiền gửi trên 10.000 tỷ tại thời điểm kết thúc quý 3/2021, những đơn vị chứng kiến sự sụt giảm mạnh mẽ nhất so với đầu năm gồm có CTCP Thế giới Di động (MWG), CTCP Vinhomes (VHM), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (PLX), và Vingroup (VIC).

Quay trở lại với Hoà Phát, công ty của tỷ phú Trần Đình Long có được ngôi vị "ông vua tiền mặt" nhờ dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh mạnh mẽ. Sau 9 tháng, Hoà Phát lãi ròng 27.051 tỷ đồng, xếp thứ hai trong số các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán.

Đối với Vingroup, tiền mặt và tiền gửi giảm mạnh chủ yếu do dòng tiền kinh doanh thuần và dòng tiền đầu tư trong kỳ âm với giá trị lớn. Điều tương tự diễn ra ở Thế giới Di động khi dòng tiền thuần hoạt động kinh doanh của công ty này sụt giảm mạnh.

Ngoài ra, cũng cần nhắc đến những doanh nghiệp sinh ra dòng tiền đều đặn từ hoạt động kinh doanh qua có làm tăng khối lượng tiền mặt, tiền gửi theo thời gian, cụ thể là: Vinamilk (21.800 tỷ đồng), FPT (21.500 tỷ đồng), Sabeco (18.700 tỷ đồng)…

 Ai là vua tiền mặt trên sàn chứng khoán?  - Ảnh 1.

Đông A

Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:  chứng khoán, tiền mặt
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm