Ai đang nắm giữ tương lai của Viettel? Đây là câu trả lời của CEO Nguyễn Mạnh Hùng

29/03/2016 08:09 AM | Kinh doanh

Lần đầu tiên người đứng đầu Viettel CEO Nguyễn Mạnh Hùng đặt câu hỏi cho hơn 50.000 cán bộ, nhân viên: “Tồn tại hay không tồn tại?". Và nếu tồn tại, ai sẽ là người làm nên lịch sử mới hào hùng của Tập đoàn này?

"Đó chính là thế hệ 7X, 8X, 9X, những người đang viết tiếp lịch sử của Viettel.

Hãy để thế hệ các con, cháu chúng ta sinh sau những năm 2000 có thể tiếp tục làm nên những chương mới của riêng chúng thay vì đọc lại ánh hào quang đã trở thành quá khứ của tổ chức này...", đặt câu hỏi nhưng cũng chính ông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời.

Và để tái tạo ra một Viettel mới, Viettel 2.0, Tổng giám đốc Viettel cho rằng cần lấy lại tinh thần khởi nghiệp như những năm 2000 khi Viettel làm VoIP, những năm 2004, 2005 khi Viettel làm di động. Đó là tinh thần quên mình.

Đứng trước 50.000 cán bộ, nhân viên, những con người đang ngày đêm lao động vì Viettel, ông Hùng trăn trở: Mơ ước, khát vọng của người đứng đầu Viettel truyền đi rằng thế hệ 5X, 6X đã tạo ra Viettel, đưa Viettel đến với ngày hôm nay.

Nhưng đến thời điểm hiện tại, Viettel đang phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng. Việc giải quyết những thách thức ấy không dễ và không phải trong một sớm một chiều.

Trong khi đó, đã có một số người đang cảm thấy lo âu khi Viettel bước sang một trang mới, bắt đầu với nhiều vạch xuất phát mới để trở thành một Tập đoàn công nghiệp viễn thông toàn cầu hùng mạnh.

Họ đang không biết mình cần phải làm gì và làm như thế nào để bắt kịp với sự thay đổi của Tập đoàn?

Không chỉ lo lắng, họ còn cảm thấy thực sự căng thẳng trong giai đoạn khó khăn hiện nay, khi đối thủ của Viettel đang mạnh lên từng ngày, địa bàn và lĩnh vực ngày càng mở rộng, trọng trách đặt lên vai Tập đoàn ngày càng tăng.

Có thể nhiều người đã đặt câu hỏi, tương lai của họ sẽ ra sao? Liệu họ có bị văng ra khỏi vòng xoay phát triển của Tập đoàn không?

“Không ai có thể thay các bạn quyết định số phận của mình. Cũng như Viettel, không ai có thể định đoạt số phận của Viettel ngoại trừ chính bản thân chúng ta. Tương lai của các bạn nằm trong tay chính mình. Cuộc đời các bạn do các bạn định đoạt.

Và không điều gì – tuyệt đối không điều gì nằm ngoài tầm với của các bạn. Miễn là các bạn sẵn sàng có những ước mơ lớn. Miễn là các bạn chăm chỉ làm việc. Miễn là các bạn tìm thấy tình yêu cho công việc của mình. Miễn là các bạn chú tâm vào công việc và luôn nỗ lực hơn sức của mình.

Chính vì vậy, từng cá nhân hãy vượt lên chính mình để bứt phá thành công! Đây chính là thông điệp thi đua năm 2016 của Tập đoàn chúng ta. Vượt lên chính mình thực chất là đổi mới mình. Hãy bỏ lại sau mình những thành công, hãy không bám víu vào quá khứ để khởi tạo một việc mới”, thủ lĩnh của 50.000 con người Viettel nhấn mạnh.

Để dẫn chứng một thất bại đau đớn trong lịch sử, CEO Nguyễn Mạnh Hùng kể câu chuyện về Nokia.

Cách đây vài ngày, Nokia vừa công bố chính thức bán nốt phần còn lại cho Microsoft. Đế chế vốn được coi là công ty đáng giá nhất Châu Âu với giá trị vốn hoá thị trường lên tới 300 tỷ USD, từng nắm giữ gần 40% thị phần điện thoại di động trên thế giới, từng hiện hữu một cách kiêu hãnh ở 150 quốc gia.

Đế chế ấy đã sụp đổ hoàn toàn. CEO của Nokia đã nói trong giờ phút cuối cùng “chúng tôi không sai, nhưng chúng tôi thất bại”.

Như một lời thức tỉnh, ông Hùng nói: "Những giọt nước mắt và lời ân hận muộn màng ấy có gợi cho những người ngồi đây ngày hôm nay điều gì không? Phải chăng cái chết đến vào lúc chúng ta đang ngủ quên trên chiến thắng chưa bao giờ là chuyện cổ tích?

Phải chăng nếu chúng ta không kịp thay đổi, chúng ta sẽ bị loại khỏi cuộc chơi cho dù chúng ta có to lớn, vĩ đại đến đâu chăng nữa?

Phải chăng nếu suy nghĩ, tư duy và cách tiếp cận của chúng ta không bắt kịp thời đại, cứ bám víu vào những cách làm, kinh nghiệm vốn mang lại thành công trong quá khứ, chúng ta cũng lập tức bị hất văng khỏi thế giới này, không một chút thương tiếc?

Tự mình thay đổi và không ngừng hoàn thiện bản thân cũng giống như cho mình cơ hội thứ hai vậy. Những ai từ chối cơ hội học hỏi và hoàn thiện chính mình, chắc chắn một ngày nào đó không xa, họ sẽ bị vứt bỏ ngay trên những chiến thắng mà họ đã ra sức gây dựng.

Họ sẽ vẫn rút ra được bài học cho chính mình nhưng bằng cách vô cùng chua chát và đau đớn vì đã quá muộn để thay đổi mọi thứ".

Tô Mạn

Cùng chuyên mục
XEM