Ai đang làm CEO The Coffee House?

28/07/2022 08:53 AM | Kinh doanh

Sau Nguyễn Hải Ninh, vị trí CEO The Coffee House từng được đảm nhiệm bởi ông Mai Hoàng Phương và ông Lê Bá Nam Anh.

Nhắc đến The Coffee House, cái tên quen thuộc mà mọi người thường nhớ đến là nhà đồng sáng lập Nguyễn Hải Ninh. Sau khi ông Ninh rời ghế CEO, vị trí giám đốc điều hành được đảm nhiệm bởi ông Mai Hoàng Phương, đồng sáng lập Seedcom (quỹ đầu tư đứng sau The Coffee House, Juno, Hnoss, Giao Hàng Nhanh và một số doanh nghiệp khác).

Đến tháng 7/2021, The Coffee House một lần nữa thay CEO. Người ngồi “ghế nóng” lần này là ông Lê Bá Nam Anh – sinh năm 1988. Ông Nam Anh từng theo học trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, nhận học bổng của Đại học Dartmouth (một trường thuộc nhóm Ivy League) và rất nổi tiếng trong giới du học sinh Việt Nam tại Mỹ.

Trước khi trở thành CEO, ông Nam Anh đã làm việc cho Seedcom từ tháng 4/2019 và giữ vị trí Phó Tổng giám đốc The Coffee House từ đầu năm 2021.

Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi được biết, ông Nam Anh đã đầu quân cho Masan Group từ tháng 3 năm nay. Vậy ai đang là người điều hành The Coffee House?

Ai đang làm CEO The Coffee House? - Ảnh 1.

Ông Lê Bá Nam Anh từng là CEO The Coffee House. Ảnh: Lê Bá Nam Anh

Theo công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp vào tháng 12/2021, người đại diện pháp luật và tổng giám đốc của Công ty cổ phần TMDV Trà Cà phê Việt Nam (đơn vị sở hữu và vận hành The Coffee House) không còn là ông Lê Bá Nam Anh mà là ông Ngô Nguyên Kha.

Ông Ngô Nguyên Kha vốn là một nhân vật có tiếng trong ngành sản xuất điện thoại di động Việt Nam. Doanh nhân sinh năm 1971 là đồng sáng lập và cựu CEO Mobiistar. Đây là thương hiệu smartphone Việt từng có thời nằm trong Top 5 hãng điện thoại có thị phần lớn nhất thị trường Việt Nam.

Năm 2018, Mobiistar bất ngờ xuất ngoại khi tấn công thị trường Ấn Độ. Tuy nhiên đến giữa năm 2019, Mobiistar chính thức rút khỏi quốc gia này. Nguyên nhân là đối tác sản xuất duy nhất của Mobiistar tại Ấn Độ - VSun Technologies đã nộp đơn phá sản vào tháng 5/2019. Điều này dẫn đến sự gián đoạn chuỗi cung ứng của công ty tại một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới. Đến cuối năm 2019, sản phẩm Mobiistar cũng dần vắng bóng trên kệ các chuỗi cửa hàng điện thoại tại Việt Nam.

Ai đang làm CEO The Coffee House? - Ảnh 2.

Ông Ngô Nguyên Kha trong một sự kiện công nghệ năm 2018. Ảnh: NVCC/Thanh Niên


Trước khi khởi nghiệp kinh doanh vào năm 2007 và thành lập Mobiistar vào năm 2009, ông Kha đã trải qua gần 10 năm làm việc trong ngành viễn thông di động tại Ericsson và Sony Ericsson. Từ năm 2001, ông đảm nhận vị trí Trưởng đại diện của Sony Ericsson Việt Nam - giới thiệu thành công thương hiệu Sony Ericsson vào Việt Nam cùng với các dãy sản phẩm chủ lực như Walkman phone và Cybershot phone của tập đoàn này.

“Khi ấy, tôi là Trưởng đại diện của Sony Ericsson tại Việt Nam, đang có những quyền lợi, sự nhìn nhận trong xã hội. Khi bước ra khỏi đấy thì chẳng còn gì. Lúc ấy, mỗi khi đi chơi golf, người ta gọi tôi là Kha “Sony Ericsson”, rồi tôi phải mất đến mấy năm để được gọi là Kha “Mobiistar”. Đó là khoảng thời gian khá khó khăn về mặt xác định tinh thần rằng mình phải làm lại từ đầu, xác định lại việc định vị bản thân”, ông Kha chia sẻ trong một bài phỏng vấn với Thanh Niên về quyết định khởi nghiệp của mình.

Tháng 5/2020, ông Kha gia nhập Seedcom. Trước đó một năm, ông Kha đã tham gia một số công việc ở Juno và Hnoss với vai trò cố vấn cho ban giám đốc. Thời gian đầu làm việc tại Seedcom, ông Kha được biết đến với vị trí Tổng giám đốc Fashion Group của quỹ này.

Ai đang làm CEO The Coffee House? - Ảnh 3.

The Coffee House hiện có hơn 150 cửa hàng trên cả nước. Ảnh: The Coffee House


The Coffee House mở cửa hàng đầu tiên vào năm 2014 với mong muốn xây dựng chuỗi cà phê giá bình dân, nhưng có trải nghiệm như các chuỗi cà phê quốc tế. Chuỗi cà phê này sau đó mở rộng một cách nhanh chóng và chỉ sau 3 năm ra đời, The Coffee House đã có 60 cửa hàng tại TP HCM. Đến nay, startup do Nguyễn Hải Ninh sáng lập đã có hơn 150 cửa hàng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Tháng 6 vừa qua, The Coffee House đã tăng vốn điều lệ từ 108,4 tỷ đồng lên 120,6 tỷ đồng, trong đó quỹ Ficus Asia Investment đang nắm hơn 23% cổ phần. Ficus đăng ký kinh doanh tại Singapore và được sáng lập bởi ông Đinh Anh Huân – nhà đồng sáng lập Thế Giới Di Động. Ông Huân cũng là đồng sáng lập Seedcom. Năm 2020, TechInAisa từng đưa tin Ficus đã huy động được 50 triệu USD từ EWTP Capital – quỹ đầu tư được chống lưng bởi Alibaba và Ant Financial.

Theo Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM