Ai cũng "chê" dầu thô của Nga trong khi quốc gia này lại đang âm thầm nhập khẩu với mức giá "hời"

24/03/2022 18:44 PM | Xã hội

Các giao dịch mua dầu thô ESPO gần đây của các nhà máy lọc dầu độc lập Trung Quốc – được gọi là teapot, được đặt hàng để nhận vào tháng 5 và các nhà chế biến dầu của Trung Quốc liên tục tìm kiếm nguồn cung dầu của Nga.

Theo Bloomberg, các công ty lọc dầu của Trung Quốc đang âm thầm mua dầu thô giá rẻ của Nga, khi nguồn cung của quốc gia này tiếp tục "tìm đường" vào thị trường đại lục.

Không như các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ - đã đưa ra một số biện pháp đấu thầu để mua dầu thô của Nga, các trader tiết lộ với Bloomberg rằng các hãng chế biến dầu thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc đang đàm phán riêng với bên bán. Các nhà máy lọc dầu độc lập của quốc gia này cũng đang âm thầm mua vào.

Trong thời gian qua, hầu hết các doanh nghiệp, quốc gia đều né tránh dầu thô của Nga sau khi Tổng thống Putin mở chiến dịch quân sự ở Ukraine do sợ tổn hại danh tiếng hoặc vi phạm các lệnh trừng phạt của phương Tây. Các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc – chiếm 1/4 công suất chế biến dầu của cả nước và chủ yếu có trụ sở tại tỉnh Sơn Đông, đã mua một số lượng dầu ESPO được nhập từ cảng Kozmino phía đông của Nga.

Các giao dịch mua ESPO gần đây của các nhà máy lọc dầu độc lập Trung Quốc – được gọi là teapot, được đặt hàng để nhận vào tháng 5 và các nhà chế biến dầu của Trung Quốc liên tục tìm kiếm nguồn cung dầu của Nga, theo thông tin do các trader giấu tên tiết lộ. ESPO là loại dầu được ưa chuộng bởi có thể được vận chuyển đến các cảng nhỏ hơn – nơi không thể xếp dỡ hàng từ các tàu lớn, từ khoảng cách ngắn hơn, giúp giảm thiểu chi phí.

Một số teapot đang thảo luận với các trader về những lựa chọn để thanh toán và tìm kiếm những tàu vận chuyển dầu thô có mức giá hợp lý. Ngoài ra, họ cũng đang xem xét mua dầu thô Ural. Nguồn tin thân cận cho biết thêm, các thùng dầu Ural được những doanh nghiệp chế biến thuộc nhà nước sẽ được giao vào tháng 6.

Việc mua bán dầu của Nga hầu như đều bị các doanh nghiệp né tránh sau mâu thuẫn với Ukraine. Những bên mua và bán có thiện chí phải thực hiện những cuộc đàm phán kín sau khi một số cuộc đấu thầu kết thúc mà không ai mua. Shell Plc gần đây đã hứng chịu chỉ trích nặng nề vì thông báo mua dầu thô Ural không lâu sau khi xung đột Nga – Ukraine bắt đầu.

Một loại dầu thô khác của Nga – Sokol, cũng chuẩn bị được vận chuyển sang Ấn Độ. Theo các trader này, Indian Oil Corp. và Hindustan Petroleum Corp. do nhà nước sở hữu đã mua một lượng dầu Sokol được giao vào tháng 5 từ ONGC Videsh Ltd. – một cổ đông của dự án Sakhalin-I. Các lô hàng dầu sẽ được giao từ nhà ga De-Kastri.

Sakhalin Oil and Gas Development Co. của Nhật Bản – được biết với tên SODECO, cũng có cổ phần trong Sakhalin-I song từ chối bình luận về hoạt động xuất khẩu dầu thô Sokol trong tương lai của mình. Các trader tiết lộ, một số người mua ở Bắc Á có khả năng sẽ nhận các đơn hàng đầu đã đặt vào tháng 5.

Cho đến nay, Ấn Độ đã mua ít nhát 13 triệu thùng dầu Ural kể từ cuối tháng 2, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Indian Oil đã mua thêm 3 triệu thùng trong lần đấu thầu gần đây nhất. Bloomberg ước tính dựa trên dữ liệu theo dõi tài cho thấy, sản lượng dầu của Nga được vận chuyển đến quốc gia này đạt trung bình khoảng 128.000/tấn mỗi tháng vào năm 2021. Dầu Ural được vận chuyển từ các cảng ở Baltic và Biển Đen.

Tham khảo Bloomberg

Theo Chi Lan

Cùng chuyên mục
XEM