Ai cũng biết Ctrl+Alt+Del để làm gì nhưng hiếm người rõ chúng ra đời như thế nào

24/01/2017 07:35 PM | Công nghệ

Có thể bạn chưa biết, tổ hợp phím cứu nguy "thần thánh" này đã ra đời được 36 năm.

Ai cũng biết Ctrl+Alt+Del để làm gì nhưng hiếm người rõ chúng ra đời như thế nào

Mùa xuân năm 1981, David Bradley đang là một nhân sự thuộc nhóm phát triển một chiếc máy tính cá nhân mới cho IBM. Thời điểm đó, Apple và RadioShack đã bắt đầu bán những chiếc máy tính cá nhân với khả năng làm việc độc lập cùng kích thước nhỏ gọn, vì thế dự án này (tên mã: Acorn) là cực kì gấp rút. Thay vì quá trình phát triển kéo dài khoảng từ 3 đến 5 năm, Acorn cần được hoàn thành trong đúng một năm.

Tổ hợp phím cứu nguy cho người dùng máy tính Ctrl + Alt + Del.
Tổ hợp phím cứu nguy cho người dùng máy tính Ctrl + Alt + Del.

Khi thực hiện dự án, một trong những điều khiến lập trình viên khó chịu nhất là mỗi khi máy gặp lỗi lập trình, họ cần khởi động thủ công lại toàn bộ hệ thống. Trong khi đó, việc mở máy lại khiến hàng loạt bài test bộ nhớ hệ thống được kích hoạt, gây mất thời gian vô kể. "Có những ngày, cứ 5 phút là bạn phải khởi động lại máy một lần khi cần tìm ra lỗi lập trình mắc phải," Bradley cho biết.

Vì thế, Bradley đã tạo ra một tổ hợp phím tắt có thể cho phép hệ thống khởi động lại mà không cần kích hoạt các bài test bộ nhớ mất thời gian. Thời điểm đó, Bradley không hề mảy may nghĩ rằng những gì anh chuẩn bị tạo ra lại quan trọng và sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong trải nghiệm người dùng với máy tính cá nhân tới vậy. Đó là cách tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del ra đời và vẫn còn được duy trì tới tận hôm nay như một tổ hợp phím cứu nguy "thần thánh" mỗi khi máy tính bị treo, hoạt động không bình thường.

David Bradley, cha đẻ của Ctrl + Alt + Del.
David Bradley, cha đẻ của Ctrl + Alt + Del.

Nói về việc tại sao ba phím Ctrl, Alt và Del lại được lựa chọn, Bradley cho biết nó là do vị trí của các phím này đảm bảo việc người dùng không thể vô tình ấn nhầm chúng. Mặc dù là người tạo ra Crl + Alt + Del thế nhưng Bill Gates lại được cho là người đã phổ biến chúng tới người dùng đại trà. Vào những năm đầu của thập niên 90 thế kỉ trước, khi Windows bắt đầu được nhiều người chú ý, màn hình xanh là một lỗi thường gặp trên hệ điều hành này. Lúc đó, Microsoft đưa ra một giải pháp nhanh chóng để khắc phục vấn đề là tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del mà Bradley đã tạo ra.

"Đây không phải là thành tích của riêng tôi," Bradley từng nói đùa. "Tôi có thể là người tạo ra chúng nhưng Bill Gates mới là người khiến chúng nổi tiếng."

Theo M.T

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

Honda chỉ bán được 2,14 triệu xe máy năm 2020, thấp nhất 5 năm: Dấu hiệu thị trường bắt đầu suy thoái?

Năm 2020, doanh số xe máy của các thành viên VAMM giảm 17% so với năm 2019, đồng thời doanh số của Honda cũng giảm gần 17%.

Đọc thêm