Afghanistan hứng động đất tàn khốc, số người thiệt mạng tăng nhanh

22/06/2022 16:38 PM | Xã hội

Một trận động đất mạnh 6,1 độ xảy ra ở phía Đông Nam Afghanistan ngày 22-6 khiến ít nhất 255 người thiệt mạng và 155 người bị thương, theo hãng tin nhà nước Bakhtar.

Hãng tin nhà nước Bakhtar cho biết các quan chức địa phương lo ngại số người thiệt mạng có thể tăng lên nếu chính quyền trung ương không hỗ trợ khẩn cấp.

Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) xác định trận động đất xảy ra cách TP Khost, phía Nam thủ đô Kabul khoảng 46 km, vào lúc 1 giờ 24 phút sáng 22-6. Tâm chấn trận động đất nằm ở độ sâu 10 km. Cơ quan khí tượng Pakistan đo được trận động đất mạnh 6,1 độ, làm rung chuyển thủ đô nước này là Islamabad và các nơi khác ở tỉnh Punjab.

Afghanistan hứng động đất tàn khốc, số người thiệt mạng tăng nhanh - Ảnh 1.

Trận động đất xảy ra cách TP Khost, phía Nam thủ đô Kabul khoảng 46 km. Ảnh: USGS

Bakhtar đưa tin ít nhất 255 người đã thiệt mạng và 155 người bị thương ở các quận Barmala, Ziruk, Naka và Gayan của tỉnh Paktika. Trực thăng đang vận chuyển lực lượng cứu hộ tới các khu vực bị ảnh hưởng.

Một nhân chứng kể rằng trận động đất có thể cảm nhận được ở khu vực cách Kabul khoảng 200 km. Hình ảnh trên các phương tiện truyền thông Afghanistan và mạng xã hội cho thấy những ngôi nhà bị sập thành đống đổ nát.

Afghanistan hứng động đất tàn khốc, số người thiệt mạng tăng nhanh - Ảnh 2.

Ít nhất 255 người thiệt mạng và 155 người bị thương, theo hãng tin nhà nước Bakhtar. Ảnh: Twitter

Người đứng đầu Cơ quan quản lý thảm họa của chính quyền Afghanistan Mohammad Nassim Haqqani cho hay các tỉnh Khost và Nangarhar cũng báo cáo thương vong. Phát ngôn viên Taliban Bilal Karimi thông báo một trận động đất nghiêm trọng làm rung chuyển 4 huyện của tỉnh Paktika, giết chết và làm bị thương hàng trăm người và phá hủy hàng chục ngôi nhà.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cử các nhóm hỗ trợ và cung cấp thuốc, dịch vụ cứu thương cũng như đánh giá tình hình.

Theo Phạm Nghĩa

Cùng chuyên mục
XEM