Á quân Olympia "rớt" oan uổng chỉ vì 1 câu hỏi sau 9 năm: Học bổng ĐH Swinburne, về nước có vị trí đáng ngưỡng mộ

09/05/2021 07:00 AM | Sống

Thân Ngọc Tĩnh được xem là Á quân gây tiếc nuối nhất trong lịch sử các trận chung kết năm Đường Lên Đỉnh Olympia.

Đường Lên Đỉnh Olympia là nơi hội tụ của những anh tài có kiến thức sâu rộng, nhưng chỉ có 1 người may mắn được sở hữu giải thưởng trị giá 35.000USD, giải thưởng này đã được tăng lên thành 40.000 USD kể từ trận chung kết năm thứ 20. Tuy nhiên, không thể phủ nhận ngoài Quán quân ra thì những thí sinh khác dù thua cuộc nhưng vẫn rất xuất sắc. Nhiều cái tên khiến khán giả nhớ mãi vì tiếc nuối, một trong số đó là Thân Ngọc Tĩnh, Á quân Olympia năm thứ 12.

Á quân Olympia rớt oan uổng chỉ vì 1 câu hỏi sau 9 năm: Học bổng ĐH Swinburne, về nước có vị trí đáng ngưỡng mộ - Ảnh 1.

Trận chung kết Olympia gây tranh cãi nhất nhì lịch sử vì đáp án sai

Trận chung kết năm thứ 12 là cuộc so tài giữa 4 nhà leo núi là Nguyễn Ngọc Khánh (THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, Kon Tum), Thân Ngọc Tĩnh (Phổ thông Năng khiếu - ĐHQG TP.HCM), Trần Lê Phương (THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quảng Nam), Đặng Thái Hoàng (THPT Hòn Gai, Quảng Ninh).

Trong cuộc thi, Thân Ngọc Tĩnh từng được dự đoán là ứng cử viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch năm thứ 12. Điều đó hoàn toàn có cơ sở khi anh đã thể hiện được sự xuất sắc ngay ở vòng Khởi động với 90 điểm, tạo ra khoảng cách với các đối thủ. Nhưng màn phá chướng ngại vật của Đặng Thái Hoàng trong phần thi sau đó đã tạo ra bước ngoặt mới của cục diện trận đấu.

Á quân Olympia rớt oan uổng chỉ vì 1 câu hỏi sau 9 năm: Học bổng ĐH Swinburne, về nước có vị trí đáng ngưỡng mộ - Ảnh 2.

Tiếp đó, ở phần thi Tăng tốc xuất hiện câu hỏi IQ với nội dung: "3 mặt trời = 2 ngôi sao, 1 ngôi sao + 4 mặt trăng = 1 mặt trăng + 5 mặt trời. Hỏi sẽ có bao nhiêu mặt trời để cán cân thăng bằng: 2 mặt trăng + 4 ngôi sao = 1 mặt trăng + 1 ngôi sao + ? mặt trời".

Qua việc đưa ra câu trả lời trùng với đáp án của chương trình là 6, 2 thí sinh Lê Phương, Thái Hoàng lần lượt mang về 40 và 30 điểm. Tuy nhiên khi kết thúc chương trình, nhiều khán giả đã tính toán lại và cho rằng đáp án đúng phải là 17/3. Nếu với kết quả này, hẳn nhiên Thái Hoàng sẽ mất đi 30 điểm đang có, qua đó tổng điểm của anh cũng sẽ thấp hơn Thân Ngọc Tĩnh 10 điểm.

Á quân Olympia rớt oan uổng chỉ vì 1 câu hỏi sau 9 năm: Học bổng ĐH Swinburne, về nước có vị trí đáng ngưỡng mộ - Ảnh 3.

Lúc này, dư luận chia thành 2 luồng ý kiến, một bên ủng hộ Thân Ngọc Tĩnh và mong BTC sẽ trao lại ngôi Quán quân hoặc cho 2 nam sinh thi lại. Bên còn lại cho rằng, nếu trong cục diện trận đấu, trường hợp đáp án là 6 không được công nhận, có lẽ Thái Hoàng sẽ lựa chọn gói Về đích khác và chưa chắc vòng nguyệt quế thuộc về Ngọc Tĩnh.

Cuối cùng, BTC vẫn quyết định không thay đổi kết quả, Quán quân vẫn thuộc về Đặng Thái Hoàng. Tuy vậy, đến nay nhiều khán giả hâm mộ vẫn nhắc đến chàng trai có cái tên độc đáo như là một Á quân gây tiếc nuối nhiều nhất.

Giành học bổng Swinburne để hội ngộ Quán quân, quyết định trở về nước gây bất ngờ

Sau khi giành Á quân Olympia, Ngọc Tĩnh tốt nghiệp và bắt đầu quá trình ôn luyện để xin học bổng du học. Anh xuất sắc nhận được học bổng chuyên ngành Tài chính tại Đại học Swinburne, Úc, nơi tề tựu các Nhà vô địch Olympia đến theo học. Tại đây, anh có cơ hội được kết nối và giao lưu với đại gia đình Olympia.

Sau khi tốt nghiệp, anh từng làm cho một công ty tài chính của Singapore. Sau đó, anh quyết định hồi hương và đảm nhiệm vị trí Trưởng phòng đầu tư cho một công ty ở TP.HCM. Gần 10 năm trôi qua, Thân Ngọc Tĩnh hoạt bát, thông minh ngày nào giờ đã trở thành một thanh niên cao ráo, điển trai.

Á quân Olympia rớt oan uổng chỉ vì 1 câu hỏi sau 9 năm: Học bổng ĐH Swinburne, về nước có vị trí đáng ngưỡng mộ - Ảnh 4.

Trước lựa chọn trở về nước thay vì ở lại Úc để phát triển sự nghiệp, cựu nam sinh trường Năng khiếu chia sẻ: "Hồi mình quyết định rời khỏi nước Úc thì đâu đó cũng có chút tác động từ bên ngoài. Hồi mình tốt nghiệp năm 2016, thị trường lao động khá ảm đạm, cơ hội ở lại vẫn có nhưng phải chấp nhận đánh đổi một số thứ khác, mình không đồng ý đánh đổi nên đã quay trở về. Khi quay trở về, mình lại có niềm tin vào sự phát triển của đất nước".

Đến nay, với những gì đạt được, Thân Ngọc Tĩnh đã cho mọi người thấy quyết định trở về nước của mình là đúng đắn. Anh cũng chứng minh rằng, Việt Nam đang mở ra rất nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp cho các Quán quân Olympia nếu họ muốn trở về.

Ảnh: Internet


Vũ Trịnh

Cùng chuyên mục
XEM