9X Ngoại thương khởi nghiệp bằng... băng vệ sinh vải, sản phẩm khiến chị em e ngại nhưng có nhiều lợi ích mà phải dùng mới thấy

15/10/2021 08:46 AM | Sống

Biết rằng các chị em e ngại sử dụng là một điều khó tránh khỏi, Minh Ngọc vẫn cố gắng phát triển dòng sản phẩm băng vệ sinh vải bởi có một lượng nhỏ các khách hàng quan tâm tới môi trường và sẵn sàng hi sinh sự tiện lợi để sử dụng.

9X Ngoại thương khởi nghiệp bằng... băng vệ sinh vải, sản phẩm khiến chị em e ngại nhưng có nhiều lợi ích mà phải dùng mới thấy
9X Ngoại thương khởi nghiệp bằng... băng vệ sinh vải, sản phẩm khiến chị em e ngại nhưng có nhiều lợi ích mà phải dùng mới thấy - Ảnh 1.

BÙI THỊ MINH NGỌC

Sáng lập và điều hành Green Lady Vietnam, doanh nghiệp xã hội vì phụ nữ và môi trường.

1.

Khởi nghiệp bằng một sản phẩm còn nhiều tế nhị

Bùi Thị Minh Ngọc, sinh năm 1994 và tốt nghiệp ngành Kinh tế đối ngoại của Đại học Ngoại thương Hà Nội. Vào một ngày đẹp trời của năm 2017, cô gái trẻ Minh Ngọc quyết định phát triển Green Lady Việt Nam như là một dự án phi lợi nhuận giới thiệu việc sử dụng băng vệ sinh vải cho chị em phụ nữ. Một sản phẩm chắc hẳn vẫn còn vô cùng xa lạ với nhiều người.

Nói về lý do startup của mình, Minh Ngọc kể, ban đầu, dự án nhập khẩu sản phẩm băng vệ sinh vải từ Ấn Độ để giới thiệu cho những người xung quanh biết về một sản phẩm thay thế bằng vệ sinh thông thường vừa tốt cho sức khỏe và tốt cho môi trường.

9X Ngoại thương khởi nghiệp bằng... băng vệ sinh vải, sản phẩm khiến chị em e ngại nhưng có nhiều lợi ích mà phải dùng mới thấy - Ảnh 2.
9X Ngoại thương khởi nghiệp bằng... băng vệ sinh vải, sản phẩm khiến chị em e ngại nhưng có nhiều lợi ích mà phải dùng mới thấy - Ảnh 3.
9X Ngoại thương khởi nghiệp bằng... băng vệ sinh vải, sản phẩm khiến chị em e ngại nhưng có nhiều lợi ích mà phải dùng mới thấy - Ảnh 4.

Minh Ngọc chia sẻ: "Băng vệ sinh vốn dĩ đã là một sản phẩm tế nhị đối với chị em phụ nữ. Băng vệ sinh vải lại còn là một sản phẩm khó tiếp cận hơn bởi nó là sản phẩm tái sử dụng, mỗi người phụ nữ khi sử dụng băng vệ sinh vải thì sẽ phải thật sự tự xử lý máu kinh nguyệt của mình cũng như là giặt sản phẩm để có thể sử dụng lại.

Điều đấy không phải là một điều dễ dàng đối với mỗi người. Biết rằng các chị em e ngại sử dụng là một điều khó tránh khỏi, chúng mình vẫn cố gắng phát triển dòng sản phẩm này bởi có một lượng nhỏ các khách hàng quan tâm tới môi trường và sẵn sàng hi sinh sự tiện lợi để sử dụng băng vệ sinh vải. Nó cũng là lựa chọn một cái sản phẩm giúp cho mình “chánh niệm” hơn trong chu kỳ kinh nguyệt của mình."

9X Ngoại thương khởi nghiệp bằng... băng vệ sinh vải, sản phẩm khiến chị em e ngại nhưng có nhiều lợi ích mà phải dùng mới thấy - Ảnh 5.
9X Ngoại thương khởi nghiệp bằng... băng vệ sinh vải, sản phẩm khiến chị em e ngại nhưng có nhiều lợi ích mà phải dùng mới thấy - Ảnh 6.


2.

Băng vệ sinh vải "made in Việt Nam" thân thiện với môi trường

"Băng vệ sinh vải thì sử dụng như thế nào?" có lẽ câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc và tò mò. Về cơ bản, băng vệ sinh vải chức năng giống như các loại băng vệ sinh thông thường, ngoại trừ bạn giặt và tái sử dụng chúng, điều này đồng nghĩa giúp tiết kiệm chi phí và giảm lượng rác thải. Cũng như các loại băng vệ sinh khác, băng vải có nhiều loại, phù hợp với nhu cầu sử dụng của các chị em.

Việc sử dụng băng vệ sinh vải góp phần chăm sóc sức khỏe chị em phụ nữ vì những chiếc băng vệ sinh này không hóa chất độc hại, không gây dị ứng hay nguy cơ gây ung thư. Các chị em có thể thoải mái khi sử dụng vì nó khô thoáng, êm ái, mềm mại mà vẫn đảm bảo thấm hút tốt, chống tràn. Điều quan trọng nhất là băng vệ sinh vải giúp bảo vệ môi trường khi giúp giảm lượng rác thải nhựa lớn, khó phân hủy.

9X Ngoại thương khởi nghiệp bằng... băng vệ sinh vải, sản phẩm khiến chị em e ngại nhưng có nhiều lợi ích mà phải dùng mới thấy - Ảnh 7.

"Đa số băng vệ sinh thông thường có thành phần chính là nhựa. Một băng vệ sinh thì tương đương với bốn túi ni lông. Theo ước tính, một người phụ nữ sẽ thải ra khoảng 3kg rác thải vệ sinh kinh nguyệt mỗi năm. Như vậy, trong suốt cuộc đời một người phụ nữ sẽ thải ra rất nhiều rác thải vệ sinh kinh nguyệt. Đồng thời việc mỗi người phụ nữ đều cần sử dụng băng vệ sinh nên lượng rác thải được thải ra mỗi ngày cũng rất lớn. Bản thân rác thải vệ sinh kinh nguyệt là rác chết, có nghĩa là rác không thể tái chế được, nó sẽ thường được chôn lấp hoặc đốt, cả hai cách xử lý rác này đều gây tác hại đến môi trường đất và không khí." - Minh Ngọc cho biết.

9X Ngoại thương khởi nghiệp bằng... băng vệ sinh vải, sản phẩm khiến chị em e ngại nhưng có nhiều lợi ích mà phải dùng mới thấy - Ảnh 8.
9X Ngoại thương khởi nghiệp bằng... băng vệ sinh vải, sản phẩm khiến chị em e ngại nhưng có nhiều lợi ích mà phải dùng mới thấy - Ảnh 9.

Về cơ bản băng vệ sinh vải cũng giống như băng vệ sinh thông thường dùng để thấm hút máu kinh nguyệt sự khác biệt lớn nhất nằm ở nguyên liệu và việc tái sử dụng. Hiện tại băng vệ sinh vải được thiết kế với 4 lớp:

- Lớp trên cùng là lớp vải đũi mềm mại khi tiếp xúc với da, thấm hút nhanh.

- Lớp ở giữa là lớp lõi, được làm bằng vải lanh tự nhiên dệt thủ công, vải lanh có khả năng thấm hút rất tốt, giặt nhanh sạch, phơi nhanh khô.

- Lớp thứ 3 là lớp nilon chống thấm nước được may giấu vào bên trong băng vải. Với lớp chống thấm nước này, những người sử dụng không sợ bị thấm ra ngoài quần áo của mình vào những ngày đến kỳ.

- Lớp cuối cùng là lớp họa tiết xinh xắn đáng yêu mà các chị em em yêu thích để tạo cảm hứng sử dụng sản phẩm.

Khi sử dụng, chúng ta sẽ cài băng vệ sinh vải vào quần lót bằng một chiếc cúc bấm, thấm hút máu kinh nguyệt trong khoảng 4 đến 6 giờ như bình thường. Khi thay da ra chúng ta sẽ ngâm băng vệ sinh vải trong nước lạnh trong khoảng 1 giờ đồng hồ rồi giặt với xà phòng. Khi đi làm làm chúng ta có thể mang theo một chiếc túi nhỏ để để gói băng vệ sinh vải mang đi và mang về. Băng vệ sinh vải sẽ đảm bảo sạch sẽ khi được phơi dưới ánh nắng mặt trời, vào những ngày mưa hay mùa nồm thì bạn có thể sấy hoặc là.

9X Ngoại thương khởi nghiệp bằng... băng vệ sinh vải, sản phẩm khiến chị em e ngại nhưng có nhiều lợi ích mà phải dùng mới thấy - Ảnh 10.

"Thật không dễ dàng để mọi người thay đổi thói quen từ việc sử dụng băng vệ sinh thường sang băng vệ sinh vải hay các sản phẩm khác. Điều này cần một sự nỗ lực và thay đổi lớn về cả nhận thức lẫn hành động. Cá nhân mình chỉ có thể làm được một phần rất nhỏ trong việc cung cấp thông tin và sản phẩm.

Nhưng chúng mình thường nhận được nhiều phản hồi tốt từ khách hàng. Với sản phẩm băng vệ sinh vải nhiều khách hàng sẽ cảm thấy khi sử dụng thoải mái, dễ chịu và tỷ lệ khách hàng quay lại mua sản phẩm lần thứ 2 của Green Lady Nam rất là cao." - Ngọc tâm sự.


3.

Những mong muốn xa hơn cho chị em phụ nữ

Ngoài sản phẩm băng vệ sinh vải và xà bông giặt bán kèm, Green Lady Việt Nam của Minh Ngọc còn có các sản phẩm chăm sóc việc chăm sóc kinh nguyệt khác như cốc nguyệt san và các sản phẩm bổ trợ cốc nguyệt san như gel bôi trơn, bột tiệt trùng. Bên cạnh đó còn có các sản phẩm chăm sóc phụ khoa như dung dịch vệ sinh trầu không, lá cải ngâm mông hay các sản phẩm điều hòa kinh nguyệt, chăm sóc sức khỏe như trà đông y, túi chườm thảo dược...

9X Ngoại thương khởi nghiệp bằng... băng vệ sinh vải, sản phẩm khiến chị em e ngại nhưng có nhiều lợi ích mà phải dùng mới thấy - Ảnh 11.

Mong muốn của Minh Ngọc là tạo ra một bộ sản phẩm đầy đủ về chăm sóc kinh nguyệt và sức khỏe sinh sản đáp ứng nhu cầu của các chị em, bởi vì Ngọc nhận ra vấn đề này vẫn chưa được nghiên cứu và ứng dụng nhiều trong chăm sóc sức khỏe chủ động.

Khi nói chuyện về kinh nguyệt với chị em phụ nữ thì Ngọc thấy rằng có rất nhiều điều cấm kỵ và e ngại của mọi người xoay quanh kinh nguyệt và sức khỏe sinh sản. Vì vậy Minh Ngọc quyết định là sẽ thực hiện các chương trình giáo dục và sự kiện cộng đồng để mọi người vừa có thể chăm sóc sức khỏe mình tốt hơn đồng thời nhận ra giá trị của kinh nguyệt.

9X Ngoại thương khởi nghiệp bằng... băng vệ sinh vải, sản phẩm khiến chị em e ngại nhưng có nhiều lợi ích mà phải dùng mới thấy - Ảnh 12.

Cô gái trẻ đã từng tổ chức rất nhiều các hoạt động giáo dục kinh nguyệt và sức khỏe sinh sản như là Triển lãm: “Kinh nguyệt - Chuyện chưa kể” hay là chuỗi sự kiện “Thương thân” - chăm sóc sức khỏe sinh sản dưới góc nhìn Đông y và Tây y. Thông qua các sự kiện, này Minh Ngọc mang đến những thông tin kiến thức để chăm sóc bản thân mình đồng thời yêu thương và trân trọng kinh nguyệt.

"Chúng mình nhận thấy rằng vấn đề về kinh nguyệt sức khỏe kinh nguyệt và sinh sản chưa được nhiều chị em ưu tiên, phần lớn do cuộc sống bận rộn và không có kiến thức đầy đủ về sức khỏe sinh sản. Chúng mình hiểu rằng tâm lý của mọi người rất e ngại khi chia sẻ về chủ đề này vì vậy chúng mình luôn cố gắng tạo ra một không gian an toàn và thân mật để mọi người có thể cởi mở và trải lòng với nhau dễ dàng hơn. Đa số các kiến thức và thông tin về kinh nguyệt và sức khỏe sinh sản hiện nay đều bằng tiếng Anh còn rất ít những tài liệu tiếng Việt được viết vì vậy chúng mình đã quyết định dịch những cái tài liệu về kinh nguyệt và sức khỏe sinh sản cập nhật nhất để gửi tới các chị em trên Facebook và website." - Minh Ngọc chia sẻ.

9X Ngoại thương khởi nghiệp bằng... băng vệ sinh vải, sản phẩm khiến chị em e ngại nhưng có nhiều lợi ích mà phải dùng mới thấy - Ảnh 13.

Kể về những kỷ niệm khi khởi nghiệp, Minh ngọc kể rằng vì những sản phẩm và sự kiện của Ngọc thì thường hướng tới nhóm đối tượng là nữ, tuy nhiên Ngọc lại có rất nhiều kỷ niệm vui với những khách hàng là nam giới. Có người bất ngờ, cầm lên rồi làm rơi độp xuống mặt bàn vì xấu hổ, có người lại không ngại ngần hỏi han thông tin và thậm chí mua cho vợ hay bạn gái mình.

Trong thời gian tới, Minh Ngọc dự định sẽ tập trung nhiều hơn vào các chương trình giáo dục về kinh nguyệt cho trẻ em gái ở độ tuổi dậy, đồng thời tổ chức thêm các sự kiện về sức khỏe sinh sản theo phương pháp tự nhiên.

NV

Nhịp sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội chọn huyện Thường Tín để xây sân bay thứ hai

Vị trí xây dựng sân bay thứ hai đã được Hà Nội đề xuất đặt ở khu vực huyện Thường Tín.

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Sở hữu số tài sản khổng lồ, những người giàu Việt nghĩ gì về tiền? Tỷ phú kiếm tiền chia theo giai đoạn, người lại chẳng biết mình có bao nhiêu tiền!

Quan điểm về tiền của mỗi người rất khác nhau, nhưng tựu chung lại đều có thể giúp chúng ta suy ngẫm về cách họ kiếm và tiêu tiền.

Quả ớt, hộp kim chi, bánh xà phòng: Những chỉ báo cho thấy lạm phát toàn cầu đang 'căng như dây đàn'

Giá kim chi ở Hàn Quốc đã tăng 10,6% còn bánh xà phòng ở Uganda tăng tới 87,2%.

Đọc thêm