99% người đều không trả lời được câu hỏi: Làm sao bạn lại trở thành một người thật tầm thường?

21/03/2018 02:40 PM | Sống

Cuối cùng thì tính tầm thường của một người rốt cuộc từ đâu mà có?

99% người đều không trả lời được câu hỏi: Làm sao bạn lại trở thành một người thật tầm thường?

Khi còn trẻ, chúng ta vẫn nuôi trong mình giấc mơ sau này trở thành một người phi thường, một người khác biệt với số đông. Nhưng thời gian trôi quá, tuổi trẻ ngắn lại, nhiều người giật mình không biết tại sao bản thân lại trở nên thật...tầm thường đến vậy, để rồi ước mơ vẫn mãi chỉ là giấc mơ.

5 lí do đơn giản dưới đây sẽ cho bạn biết nguyên nhân để tự cứu bản thân khỏi con đường trở thành một phiên bản "chán" nhất mà mình muốn trở thành.

1. Sai lầm khi nghĩ rằng theo dõi các hoạt động, tin tức của bạn bè là một hình thức đọc sách.

Có một câu chuyện hẹn hò như sau. Có một cô gái trẻ đi xem mặt, đối phương là ông chủ của một công ty tư nhân, điều kiện không tệ, nhưng mà học lực có chút thấp. 

Thế mà trong suốt buổi gặp mặt, ông chủ này đều nhấn mạnh bản thân thích học tập, cực yêu thích đọc sách,thế là cô ấy hỏi ông ta đã xem sách loại sách nào? 

Ông chủ đó liền đáp, bản thân mỗi ngày đều theo dõi hoạt động của bạn bè, từ đó nghiên cứu được cách thức phát triển cuộc sống. Cô gái đã cười không nhịn được bảo rằng ông ta chắc chắn nói dối việc thích đọc sách.

Nếu như có người nhầm lẫn xem việc theo dõi các tin tức của mọi người như một hành động đọc sách, vậy thì chắc chắn không nghi ngờ người đó cực kỳ tầm thường. Bởi vì anh ta không biết đọc sách nghĩa là gì, càng không tin tưởng đọc sách có tác dụng.

Tôi không phủ định, có một số người, cả đời không đọc sách nhưng cuộc sống của họ rất tốt.

Tuy nhiên việc đọc sách nhất định có tác dụng lớn: khiến bạn trở thành phần số ít người, khiến cuộc sống bạn có nhiều tính khả năng hơn, khiến bạn hiểu rõ hơn về phong cách bản thân.

Trong mắt của người tầm thường, sẽ chỉ nhìn thấy bìa ngoài của sách, sẽ đem những tin tức tầm thường xung quanh trở thành cẩm nang, chân lí cuộc sống. Mà người thật sự phong cách và văn hóa mới có thể tô điểm màu sắc cuộc sống, thế giới của họ sẽ khác với mọi người xung quanh.

2. Trở thành một người thừa cân lúc 30 tuổi

Trong thực tế, có một câu nói rất đau lòng: "Đừng để lúc đẹp nhất của tuổi trẻ trở thành một người béo phệ."

Con người khi đến 30 tuổi, nếu cân nặng vượt quá mức cho phép, ngoài số ít người do hạnh phúc gia đình, vui vẻ nên ăn nhiều hơn, phần đông là do lực kiềm chế của bản thân đã kém đi, bị hấp dẫn bởi những thứ dầu mỡ, kém chất lượng, nhiều đường...

Bạn uống nhiều rượu, thức suốt đêm, mặc kệ tất cả chỉ muốn thỏa mãn sự thèm ăn chứ không muốn đi tập luyện tiết mồ hôi. Bởi vì bạn không khống chế nhu cầu ăn uống cho nên cơ thể bạn sẽ giống như trái bóng ngày càng trở nên phình to.

Thực ra có thể nói rằng, nếu khi bạn đã 30 tuổi vẫn chỉ ham chơi, không biết vận động, đều tiết cơ thể thì điều đó chứng minh bạn đang trên con đường của sự tầm thường.

Một người bạn của tôi từng nói: cả ngày bận từ sáng cho đến tối muộn, sau khi tan làm về đến căn nhà trống vắng lạnh lẽo. Cho nên, trong không gian trống vắng lạnh lẽo cùng với sự lười biếng, sau khi ăn no anh ta chẳng muốn cử động. Và đây chính là dấu hiệu sự đi xuống của bản thân.

Con người trở nên tầm thường đều bắt đầu từ việc trở nên béo lên.

99% người đều không trả lời được câu hỏi: Làm sao bạn lại trở thành một người thật tầm thường? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

3. Đem mọi thứ xung quanh biến thành một danh sách giá cả

Ông Lâm Ngữ Đường, một nhà ngôn ngữ học, nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc, đã từng viết một quyển sách phê bình 10 điều thô tục của xã hội trong đó có 3 điều đều liên quan đến tiền. Có thể thấy, khi nói đến tiền, bạn đều đem mọi thứ xung quanh bạn tính toán thành giá tiền. 

Đây chính là biểu hiện của cuộc sống tầm thường.

Tuy rằng việc kiếm tiền là điều tiên quyết khiến cuộc sống trở nên tốt hơn nhưng bạn phải có thái độ rõ ràng khi xài tiền. Không nên quá tính toán chi li mọi thứ mà bạn nên học cách phân biệt rõ bản thân đang cần điều gì. 

Ví dụ, khi bạn không có nhiều tiền, nhưng lại có thói quen thích gì thì mua, quên đi những vấn đề tồn tại trong cuộc sống thì bạn đã đang đi trên con đường thấp kém của xã hội. Và khi bạn có thật nhiều tiền cũng đừng quên cách đối đãi người xung quanh với thái độ trân trọng họ và đặc biệt không qua loa vấn đề tiền bạc với họ.

99% người đều không trả lời được câu hỏi: Làm sao bạn lại trở thành một người thật tầm thường? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

4. Khi bạn vẫn còn những hành động ngây thơ

Khi tuổi của bạn ngày càng nhiều đi, bạn nên cố gắng tạo dựng thực lực và sự nghiệp, đi ra thế giới tham quan, tìm hiểu. Bạn nên bỏ đi những thói quen trẻ con, đừng nên tìm kiếm những công việc nhẹ nhàng và đừng suy nghĩ rằng dựa vào vẻ bề ngoài của bản thân có thể giải quyết được vấn đề khó.

Có một câu chuyện về một nữ nhân viên văn phòng, cô ta đã 40 tuổi, trong công việc thường mắc sai phạm. Mỗi lần gặp phải vấn đề khó, cô ta không dùng năng lực để giải quyết vấn đề mà luôn vào phòng lãnh đạo tỏ vẻ ngây thơ vô tội, nước mắt ngắn dài, tất nhiên cô ta vì lợi ích mà chấp nhận cúi đầu. Và câu chuyện này đã trở thành trò cười cho mọi người trong công ty.

Để đạt được cuộc sống tốt, bạn nên loại bỏ suy nghĩ dựa vào hành động ngây thơ và vẻ bề ngoài là có thể đạt được những thứ tốt nhất.

Nếu như nói rằng, đời người là một trận chiến thì cuối cùng quyết định được đẳng cấp của bản thân chính là năng lực bên trong của bạn. Cho nên hành động hiện tại có thể ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của bạn trở nên tầm thường.

99% người đều không trả lời được câu hỏi: Làm sao bạn lại trở thành một người thật tầm thường? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

5. Tin vào những điều không thể

Tôi rất thích một đoạn trong tác phẩm "Điều khiến tôi sợ hãi nhất chính là các bạn đã không còn niềm tin" nói rằng: "Không cần sợ những người lão luyện nói rằng bạn chưa trưởng thành, không cần để ý người thông minh nói rằng bạn không đủ thông minh. Đừng đem cuộc đời của người khác trở thành hình mẫu cho cuộc đời bạn, chỉ cần bạn chọn sự quyết tâm, chọn lựa lí tưởng, chọn lựa tiếng nói trong nội tâm mà mình muốn nghe thì bạn sẽ có được cuộc đời đầy đủ nhất."

Trong xã hội này, có một số người luôn nghĩ rằng họ sẽ không đạt được sự thànhh công khi tin vào ý kiến của người khác nhưng có một số người sẽ cố gắng nổ lực để chứng minh cho thế giới biết rằng họ sẽ thành công, sẽ tạo được kì tích cho xã hội này. Lấy ví dụ từ Jack Ma mặc dù liên tiếp 4 lần lập nghiệp thất bại, nhưng cuối cùng đã được thành tích thật đáng khâm phục.

Khi bạn càng sớm tạo ra giới hạn và cực hạn cho bản thân thì con đường sau này của bạn sẽ ngày càng hẹp và cuộc sống của bạn sẽ trở nên tầm thường.

Cuối cùng tính tầm thường của một người rốt cuộc từ đâu mà có?

Đó chính là khi bạn không khống chế bản thân, quá để ý đến công danh lợi lộc và không chịu học tập.

Sống một cuộc sống bình thường nhưng mà không tầm thường. Nếu bạn bắt đầu không đúng cách thì đã đến lúc phải sửa đổi. Điều đáng sợ nhất không gì hơn là khi nhận ra rằng thế giới thật rộng lớn, bạn đi một đoạn đường thật dài và khi nhìn lại bạn sẽ hối tiếc khi vẫn chưa làm được điều mình nuốn nhưng thời gian đã không còn.

Vì vậy, những năm tháng sau này còn dài, bạn nên đi xem thế giới to lớn ngoài kia và chỉ cần đừng quên đi điều mà mình mong muốn nhất.

Mộc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: VinFast và VinSmart sẽ chỉ tập trung xuất khẩu vào thị trường khó tính nhất, là Mỹ!

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, đây là phép thử cho toàn bộ hệ thống vì nếu sản phẩm làm ra không tốt, giá cả không cạnh tranh, thì đương nhiên sẽ không có logic để tồn tại.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Covid-19 giúp chúng tôi đủ dũng cảm đóng bớt mô hình chưa phù hợp, chuyển sang hướng kinh doanh mới hiệu quả hơn

Việc Soya Garden đóng bớt cửa hàng tại TP. HCM nhằm thay đổi mô hình kinh doanh phù hợp hơn với thị trường TP. HCM cũng như xu hướng của chuyển đổi số, chứ không phải doanh nghiệp này chuẩn bị ‘toang’ như lời đồn thổi của nhiều người. Vào cuối năm nay, startup này sẽ lần đầu triển khai mô hình kiosk và cửa hàng nhỏ tại TP. HCM.

TS. Cấn Văn Lực: Không phải chữ V, mô hình phục hồi kinh tế Việt Nam sẽ như logo Nike, xuống và "bật lò xo" tương đối mạnh trong 2021

Đưa ra đánh giá tác động của Covid-19 tới 15 ngành trọng yếu, Chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV Cấn Văn Lực nhận định mô hình phục hồi kinh tế của Việt Nam sẽ theo hình swoosh, như logo của Nike, giảm rồi sau đó "bật lò xo" phục hồi tương đối mạnh trong 2021. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị chúng ta luôn phải có kịch bản cho làn sóng Covid-19 lần thứ 2...

Bi kịch bán hàng online: Người trong muốn ra, người ngoài muốn vào và nỗi đau khi vòng đời mỗi sản phẩm càng ngày càng ngắn

“Có những người đang muốn bắt đầu với bán hàng online. Nhưng cũng có những người bán hàng online từng thành công, lại đang tính chuyện chuyển nghề. Chuyện gì đang xảy ra vậy?”

Đọc thêm