9 công việc kiếm được nhiều tiền hơn bác sĩ mà không cần bằng đại học

26/06/2019 22:01 PM | Kinh doanh

Nhân viên IT, nhà văn, vệ sĩ cho người nổi tiếng,... là những công việc mỗi năm có thể kiếm được từ 200.000USD trở lên mà không cần bằng đại học. Tuy nhiên, đây là trong điều kiện bạn đang sống ở Mỹ.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi bác sĩ là công việc kiếm được nhiều tiền. Theo thống kê, tại Mỹ, các bác sĩ có thể kiếm được trung bình từ 148.000 đến 267.000 USD mỗi năm.

Tuy nhiên, trên thực tế, tại Mỹ vẫn có những công việc không cần đến bằng đại học vẫn có thể kiếm được mức thu nhập 150.000 USD trở lên mỗi năm.

Dưới đây là 9 công việc đem lại mức thu nhập cao tương đương thu nhập của bác sĩ, thậm chí là hơn mà không cần bằng đại học, theo Business Insider.

Nhân viên IT (công nghệ thông tin) 

9 công việc kiếm được nhiều tiền hơn bác sĩ mà không cần bằng đại học - Ảnh 1.

Ảnh: Shutterstock/Rawpixel.com

Hóa ra, chỉ cẩn ngồi ở nhà hoặc văn phòng làm việc với máy tính nhiều người vẫn kiếm được thu nhập hàng trăm nghìn USD.

Theo số liệu của Cục Thống kê Lao động (Bộ Lao động Hoa Kỳ) công bố hồi tháng 5/2018, những người làm về IT, đặc biệt là ở cấp quản lý có thể kiếm được trung bình 152.860 USD mỗi năm - nhiều hơn mức trung bình của bác sĩ phẫu thuật, luật sư, hay nhà vật lý.

Và theo báo cáo của HackerRank năm 2018, gần một phần ba những người làm IT cho biết họ hoàn toàn tự học.

Phi công

9 công việc kiếm được nhiều tiền hơn bác sĩ mà không cần bằng đại học - Ảnh 2.

Ảnh: Spencer Platt/Getty

Không phải tất cả các phi công đều phải học đại học.

Trong khi các hãng hàng không lớn như Delta, American và United yêu cầu phi công phải có bằng cử nhân, thì một số hãng như Horizon Air chỉ yêu cầu bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương, theo một thông báo tuyển dụng của công ty này. Mức lương mà một phi công có thể kiếm được khoảng 169.560 USD.

Kiểm soát viên không lưu

9 công việc kiếm được nhiều tiền hơn bác sĩ mà không cần bằng đại học - Ảnh 3.

Ảnh: AP

Nói về ngành hàng không, có khoảng 10% nhân viên kiểm soát viên không lưu đang kiếm được nhiều tiền hơn so với phi công với thu nhập trung bình 178.650 USD. Theo Cục Hàng không Liên bang Mỹ, ứng viên có thể nộp đơn với "ba năm kinh nghiệm làm việc có trách nhiệm tốt" thay cho bằng cử nhân.

Doanh nhân

9 công việc kiếm được nhiều tiền hơn bác sĩ mà không cần bằng đại học - Ảnh 4.

Ảnh: Dave Benett/Getty/K-Swiss

Theo dữ liệu của PayScale (chuyên trang của Mỹ chuyên cung cấp thông tin về tiền lương, thưởng của các doanh nghiệp), mặc dù các chủ doanh nghiệp nhỏ kiếm được trung bình 71.455 USD mỗi năm nhưng những người có thu nhập cao nhất đang kiếm được tới 180.000 USD.

Tương tự, một nghiên cứu của SurveyMonkey vào năm 2017 cho thấy số lượng chủ doanh nghiệp nhỏ chỉ có trình độ học vấn trung học cao hơn hẳn số người có bằng đại học.

Nhà văn tự do

9 công việc kiếm được nhiều tiền hơn bác sĩ mà không cần bằng đại học - Ảnh 5.

Ảnh: Hero/Getty

Mặc dù phần lớn những người làm nghề viết lách tự do không kiếm đủ chi tiêu, nhưng vẫn có những người dư giả thậm chí kiếm được hàng trăm nghìn USD mỗi năm nhờ nghề viết. Chẳng hạn như cây viết Holly Johnson, người kiếm được hơn 200.000 USD hàng năm - đó là chưa tính thu nhập từ blog của cô, theo Forbes.

Một cây viết khác là Kayla Lee cũng cho biết cô kiếm được số tiền ngang ngửa Holly Johnson mà không cần sở hữu bất kỳ blog nổi tiếng, cuốn sách bán chạy hay trang mạng xã hội được nhiều người theo dõi nào.

Giám đốc điều hành

9 công việc kiếm được nhiều tiền hơn bác sĩ mà không cần bằng đại học - Ảnh 6.

Ảnh: Ben Margot/AP

Bạn không cần phải đạt đến cấp độ của Mark Zuckerberg (một người bỏ học Harvard) để kiếm được 200.000 USD với tư cách là một giám đốc điều hành. Trên thực tế, số tiền trung bình một CEO tại Mỹ kiếm được mỗi năm còn cao hơn con số trên.

Hiện nay, các công ty như Google, Hilton đều đã bỏ tiêu chí phải có "bằng đại học" ra khỏi yêu cầu tuyển dụng của họ, theo CNBC.

Nông dân sở hữu nông trại/trang trại lớn

9 công việc kiếm được nhiều tiền hơn bác sĩ mà không cần bằng đại học - Ảnh 7.

Ảnh: Jim Young/Reuters

Nhắc đến nông dân nhiều người sẽ cho rằng họ không có tiền nhưng thực tế tại Mỹ, khoảng 10% những hộ nông dân top đầu thực sự kiếm được nhiều tiền hơn cả bác sĩ, theo CNN.

Và tất nhiên, nông trại càng lớn, thu nhập của họ càng nhiều. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ dự báo, thu nhập của một nông dân trồng bông tại nước này vào năm 2019 có thể lên tới 245.300 USD.

Vệ sĩ cho người nổi tiếng

9 công việc kiếm được nhiều tiền hơn bác sĩ mà không cần bằng đại học - Ảnh 8.

Ảnh: Dimitrios Kambouris/Shutterstock

Kent Moyer, người sáng lập World Protection Group nói với ABC News rằng những người nổi tiếng phải trả từ 250.000 USD đến 1,5 triệu USD để thuê dịch vụ bảo vệ cá nhân. Năm 2016, tờ Vanity Fair cũng thông tin rằng tại các sự kiện mỗi ngôi sao có thể trả tới 1.000 USD mỗi ngày để thuê vệ sĩ và các vệ sĩ "đắt show" có thể kiếm tới 800.000 USD một năm.

Game thủ chuyên nghiệp

9 công việc kiếm được nhiều tiền hơn bác sĩ mà không cần bằng đại học - Ảnh 9.

Ảnh: Samsung

Ai có thể nghĩ rằng người chơi trò chơi điện tử lại có thể kiếm được thu nhập nhiều hơn cả các bác sĩ?

Một bài báo được Bloomberg đăng tải năm 2018 cho hay, mức thu nhập trung bình của 50 game thủ tham gia Giải vô địch Liên minh huyền thoại Bắc Mỹ là 320.000 USD. Ngày nay, 20 game thủ hàng đầu thế giới cũng được đối xử như những vận động viên đáng ngưỡng mộ.

Theo Kiều Châu

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm