86% hồ sơ lập doanh nghiệp được chấp nhận ngay lần đầu

20/09/2016 08:54 PM | Kinh tế vĩ mô

Sau một năm thi hành Luật Doanh nghiệp 2014 và Luật Đầu tư 2014, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức hội nghị tổng kết một năm thi hành hai luật này vào sáng 20/9 tại Hà Nội.

86% hồ sơ lập doanh nghiệp được chấp nhận ngay lần đầu

Tại hội nghị, ông Bùi Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, năm 2015, nước ta có khoảng 95.000 doanh nghiệp thành lập mới. Nếu không có gì thay đổi, cuối năm 2016, chúng ta lần đầu tiên trong lịch sử có thể có trên 100.000 doanh nghiệp thành lập mới trong 1 năm.

Ông Tuấn cho rằng con số doanh nghiệp đăng ký và thành lập mới tăng đột biến trong thời gian 1 năm áp dụng hai Luật mới là Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp (2014) đã cho thấy những điểm mới của hai luật trên đã có tác động bước đầu và có hiệu quả.

Đại diện Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cũng cho biết, trong năm nay, nước ta có 23.950 doanh nghiệp tăng vốn điều lệ với tổng số vốn 690.000 tỷ đồng.

Nhận định về điều này, ông Tuấn cho rằng con số 690.000 tỷ đồng vốn điều lệ trên thực chất đã được đổ vào thị trường để đầu tư, điều đó làm cho quy mô doanh nghiệp được nới rộng hơn.

Về doanh nghiệp FDI, trong 1 năm qua nước ta có gần 2.000 doanh nghiệp thành lập mới với trên 68.000 tỷ đồng vốn đăng ký.

Bên cạnh đó, hai bộ luật còn giảm đáng kể thời gian, chi phí để doanh nghiệp gia nhập thị trường. Tỷ lệ trả hồ sơ đúng hẹn, hồ sơ được chấp thuận ngay lần đầu tăng cao.

Cụ thể, trên cả nước có 86% hồ sơ thành lập doanh nghiệp được chấp nhận ngay lần đầu tiên và 89% hồ sơ được trả đúng hẹn.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sự thay đổi đáng kể nhất là ở thời gian tiếp nhận, xử lý hồ sơ, thủ tục đăng ký kinh doanh ở các địa phương.

Trung bình thời gian xử lý hồ sơ thành lập doanh nghiệp của cả nước là 2,9 ngày, trong đó, Tiền Giang là địa phương xử lý hồ sơ, thủ tục đăng ký kinh doanh nhanh nhất cả nước với 1,3 ngày, tiếp đến là Hậu Giang với 1,32 ngày và Đà Nẵng với 2,52 ngày.

Ông Tuấn cho rằng, với việc giải phóng quyền tự do kinh doanh như trên, Luật Doanh nghiệp đã thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, tạo ra làn sóng gia nhập thị trường trong cộng đồng doanh nghiệp.

Nhận xét chung về tình hình thực hiện Luật Doanh nghiệp 2014 và Luật Đầu tư 2014, ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng những con số được tổng kết sau 1 năm thực thi hai luật trên thực sự ấn tượng.

“Qua tổng kết này, một lần nữa chúng ta khẳng định Luật Doanh nghiệp 2014 và Luật Đầu tư 2014 đã thực sự đi vào cuộc sống và những con số kể trên chính là câu trả lời cho những thắc mắc băn khoăn trong quá trình xây dựng luật”, Thứ trưởng cho biết.

Bên cạnh đó, ông Đông cũng cho rằng rất cần sự tham gia, quan tâm của địa phương trong việc thực hiện hai luật trên.

“Còn một số địa phương tuân thủ tiến độ chưa được cao, các cơ quan thuế, cơ quan đầu tư và các doanh nghiệp cần đồng lòng phối hợp thực hiện để cùng tháo gỡ mọi vướng mắc để cùng phát triển”, ông nêu rõ.

Theo Hồng Vân

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm