80% đau khổ ở đời đều xuất phát từ điều này!

27/10/2021 07:08 AM | Sống

Chỉ có người thông minh mới tỉnh táo thoát khỏi những đau khổ "từ trên trời rơi xuống" mà thôi.

80% đau khổ ở đời đều xuất phát từ điều này!

01

Tsuneko Nakamura là một bác sĩ tâm lý làm việc tại một bệnh viện ở tỉnh Nara, Nhật Bản. Bí quyết làm việc hạnh phúc của ông trong suốt 30 năm công tác chỉ tóm gọn trong 3 chữ: Không so sánh.

Mỗi ngày đi làm, tất thảy đồng nghiệp hay bệnh nhân đều thấy rõ ông luôn bình tĩnh, thoải mái dù trong bất kì hoàn cảnh nào. Tsuneko Nakamura luôn hòa nhã, chưa bao giờ xung đột với đồng nghiệp. Ngay cả khi có một bác sĩ trẻ khác được thăng chức cao hơn hay có người được cấp trên thiên vị, ông cũng không quá quan tâm.

Quan điểm của Tsuneko Nakamura chưa bao giờ thay đổi: "Mỗi người có một cuộc sống riêng. Trái lại với vui mừng, sự so sánh mình với người khác chỉ khiến bản thân luôn ghen tị và tiêu cực".

80% đau khổ ở đời đều xuất phát từ điều này! - Ảnh 1.

02

Có một câu chuyện ngụ ngôn như thế này:

Con lợn than thở: "Nếu có kiếp sau, tôi muốn trở thành con trâu, vì đi cày về có mệt đến mấy nhưng ông chủ vẫn trân trọng".

Con trâu lại cho rằng: "Nếu có kiếp sau, tôi muốn trở thành con lợn, vì cả ngày chẳng cần vất vả làm việc gì, chỉ có ăn và ngủ".

Con đại bàng thêm vào: "Nếu có kiếp sau, tôi muốn trở thành con gà, khi đói có gạo, khi khát có nước, không phải lo chiến đấu hay tự bảo vệ mình".

Còn con gà lại nói: "Nếu có kiếp sau, tôi muốn trở thành đại bàng, được tự do bay trên bầu trời, chu du khắp nơi".

03

Lại có một câu chuyện khác kể về nỗi buồn của người giàu và niềm vui của người nghèo. Vì thế, người nghèo đã thắc mắc hỏi người giàu: "Ông có mấy nghìn hecta đất màu mỡ, nhiều trâu nhiều lợn thế, sao nét mặt ông vẫn buồn vậy?".

Người giàu trả lời: "Tôi có nhiều của cải nhưng cũng có nhiều người có nhiều của cải hơn tôi. Ông chẳng có của cải gì, sao ông vẫn vui thế?".

Người nghèo đáp lại: "Tôi vẫn ăn cơm đủ một ngày ba bữa, vẫn đủ quần áo để mặc nên tôi cũng chẳng lo lắng gì".

80% đau khổ ở đời đều xuất phát từ điều này! - Ảnh 2.

04

Bạn thấy đấy, chẳng có ai trong đời luôn gặp xui xẻo từ đầu đến cuối. Và tất nhiên, cũng chẳng có ai lúc nào cũng may mắn 100%. Trong khi bạn đang "bận" so sánh mình với người khác, nếu biết sử dụng thời gian bạn đã không lãng phí từng ấy để suy nghĩ hơn thua.

Nhà văn Marshall Luxemburg có câu nói: “So sánh với người khác là khởi đầu của một cuộc sống khốn khổ”.

80% rắc rối, đau khổ trong cuộc sống bắt nguồn từ sự so sánh. Một người sống có hạnh phúc hay không không phụ thuộc vào số của cải vật chất, tài sản ra sao mà do ước muốn từ tâm của bạn. Chỉ cần bạn hài lòng về mình, không quá quan tâm những suy nghĩ của người ngoài, cuộc sống của bạn tự khắc trở thành cuộc sống mơ ước của nhiều người: bình yên, mãn nguyện.

Không so sánh chính là cách sống của một người khôn ngoan. Ai cũng có một cuộc sống riêng đầy bận rộn, có đủ hỉ nộ ái ố. Quá chú trọng đến cuộc sống của người khác rồi vô cớ buồn sầu, chỉ trích cuộc sống của chính mình chẳng khác gì hủy hoại bản thân. Nên nhớ kĩ, bạn có hạnh phúc hay không không liên quan gì đến người khác cả!

Tiên Yên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietnam Airlines lỗ tiếp 3.400 tỷ đồng quý 3/2021, lỗ lũy kế sắp chạm mốc 1 tỷ USD

Vietnam Airlines đã lỗ lũy kế 21.200 tỷ đồng. Sau khi tăng vốn thêm gần 8.000 tỷ đồng thời gian gần đây, vốn chủ sở hữu của Vietnam Airlines hiện cũng chỉ còn chưa tới 1.500 tỷ đồng. Như vậy, nếu tiếp tục lỗ lớn trong quý 4, cổ phiếu Vietnam Airlines có nguy cơ bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán do âm vốn chủ sở hữu.

BizInsider

Bức tranh tương phản tại Thế Giới Di Động hậu giãn cách: Rau thịt cá "ế" khách, điện thoại cháy hàng

Sau khi có thêm 320 cửa hàng trong vòng 1 năm qua, doanh thu Bách Hóa Xanh tháng 10/2021 gần như không tăng so với cùng kỳ năm trước. Trái lại, doanh thu điện thoại điện máy vừa lên cao thứ 2 trong lịch sử, góp phần giúp Thế Giới Di Động báo lãi kỷ lục.

Một cá nhân ở Hà Nội nộp 11 tỷ đồng tiền thuế từ kinh doanh thương mại điện tử

Theo đại diện của Cục Thuế Hà Nội, đây là số thuế dồn tích nhiều năm, nên số tiền chậm nộp chiếm trên 4 tỷ đồng.

WHO đang họp khẩn vì biến thể COVID-19 mới ở Nam Phi: Đây là tất cả những gì chúng ta biết về B.1.1.529 cho tới lúc này

Biến thể này có 10 đột biến trên mũi gai protein, trong so sánh, biến thể Delta chỉ có 2 đột biến.

Đọc thêm