8 loại thực phẩm này tốt nhất không nên bảo quản trong tủ lạnh, vừa mất chất vừa gây hại sức khỏe

15/08/2020 02:51 PM | Sống

Mặc dù tủ lạnh an toàn để bảo quản thực phẩm, nhưng không phải thực phẩm nào cũng có thể bảo quản được trong tủ lạnh.

8 loại thực phẩm này tốt nhất không nên bảo quản trong tủ lạnh, vừa mất chất vừa gây hại sức khỏe

Thứ nhất, vì khi bảo quản thực phẩm tủ lạnh phải có một khoảng không gian vừa phải để khí lạnh lưu thông dễ dàng, duy trì nhiệt độ thích hợp, ức chế sự sinh sản của vi khuẩn để đạt mục đích bảo quản.

Thứ hai, mặc dù nhiệt độ thấp có thể giúp nhiều loại thực phẩm giữ được độ tươi ngon, nhưng một số loại thực phẩm sau khi cho vào tủ lạnh sẽ rút ngắn hạn sử dụng, dễ bị hỏng hoặc ảnh hưởng đến mùi vị, khi ăn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tám loại thực phẩm không thích hợp cho vào tủ lạnh

1. Trái cây nhiệt đới

 8 loại thực phẩm này tốt nhất không nên bảo quản trong tủ lạnh, vừa mất chất vừa gây hại sức khỏe  - Ảnh 1.

Chuối, đu đủ để tủ lạnh dễ bị hỏng

Trái cây nhiệt đới như chuối, xoài và đu đủ thường được hái và bán khi chưa chín. Khi cho những loại trái cây này chưa chín hẳn vào tủ lạnh, chúng sẽ ức chế sự giải phóng ethylene (thành phần giúp trái cây chín), khiến trái cây không thể chín, không mềm và ngọt.

Ngoài ra, ở nhiệt độ thấp trong tủ lạnh, những loại trái cây nhiệt đới này rất dễ bị hỏng. Trên thực tế, nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản các loại trái cây này là cao hơn 8°C. Để làm chậm tốc độ thối rữa của chuối, bạn chỉ cần dùng màng bọc thực phẩm bọc kín gốc chuối để giữ tươi, còn xoài, đu đủ... thì dùng giấy ăn bọc kín và để nơi thoáng gió.

2. Khoai tây

 8 loại thực phẩm này tốt nhất không nên bảo quản trong tủ lạnh, vừa mất chất vừa gây hại sức khỏe  - Ảnh 2.

Khoai tây dễ mọc mầm khi để tủ lạnh

Khoai tây rất giàu tinh bột, nhiệt độ thấp sẽ phân hủy tinh bột trong khoai làm ảnh hưởng đến mùi vị, đồng thời chức năng làm lạnh của tủ lạnh cũng sẽ thoát hơi nước, môi trường ẩm ướt càng dễ khiến khoai tây nảy mầm. Khoai tây mọc mầm, hàm lượng solanin tăng lên có thể khiến người ăn bị ngộ độc sau khi ăn, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy.

Phương pháp bảo quản: Cho một vài quả táo vào hộp hoặc túi đựng khoai tây. Quả táo thải ra một thứ gọi là "khí ethylene", có thể làm chậm tốc độ nảy mầm.

3. Quả cà chua

Bảo quản cà chua trong tủ lạnh sẽ khiến cà chua mất đi các chất dinh dưỡng và hương vị, khiến chúng không còn giữ được giá trị dinh dưỡng ban đầu. Chính vì vậy, hãy để chúng ở nơi khô mát, khi cà chua chín, hương vị của nó cũng sẽ tăng lên.

4. Củ tỏi, hành tây

 8 loại thực phẩm này tốt nhất không nên bảo quản trong tủ lạnh, vừa mất chất vừa gây hại sức khỏe  - Ảnh 3.

Hành, tỏi dễ bị mốc khi để trong tủ lạnh

Dù nhiệt độ tủ lạnh thấp nhưng độ ẩm cao, nếu để hành tỏi trong môi trường ẩm ướt thì dù để nhiệt độ thấp cũng dễ bị mốc, hơn nữa hai loại thực phẩm này có mùi rất nặng. Cho hành, tỏi vào tủ lạnh sẽ khiến lây mùi sang các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh, do đó nên đặt hành tỏi ở nơi khô ráo và thoáng gió.

5. Bánh mì

Bánh mì là thực phẩm phổ biến thường bị bảo quản sai cách - cất trong tủ lạnh. Một số người cho rằng nhiệt độ phòng sẽ làm bánh mì bị khô nhưng thực ra để bánh mì trong tủ lạnh sẽ làm chúng khô và dai một cách nhanh chóng hơn. Bạn có thể cho bánh mì mới nướng vào túi giữ nhiệt lớn và bảo quản ở nhiệt độ phòng, cố gắng ăn hết trong thời hạn sử dụng.

6. Mật ong

 8 loại thực phẩm này tốt nhất không nên bảo quản trong tủ lạnh, vừa mất chất vừa gây hại sức khỏe  - Ảnh 4.

Mật ong bảo quản ở nhiệt độ phòng là tốt nhất

Mật ong vốn đã tươi, ở nhiệt độ thấp các tinh thể trong mật ong sẽ kết tủa đường glucose, tuy tính chất không thay đổi nhưng sẽ ảnh hưởng đến mùi vị. Loại nguyên liệu này bạn có thể thoải mái để bên ngoài vì mật ong có cơ chế bảo quản tự nhiên rất tốt.

7. Thuốc thảo dược

Để thuốc bắc trong tủ lạnh dễ bị ẩm, biến chất, ảnh hưởng đến tính chất của thuốc, thậm chí gây tác dụng phụ. Đối với một số dược liệu quý như nhân sâm, nhung hươu, hà thủ ô, sơn thù du… nếu cần bảo quản lâu có thể bảo quản trong chai thủy tinh sạch, đậy chặt nắp và bảo quản nơi thoáng mát.

8. Cà phê, trà

Một số sản phẩm được phơi và sấy khô như trà, cà phê, sữa bột,... sau khi xử lý sấy có độ ẩm cực thấp, vi sinh vật không thể sinh sôi, chỉ cần chú ý đến độ ẩm là có thể bảo quản được lâu. Nếu mở ra và cho vào tủ lạnh, những thực phẩm này sẽ bị ẩm và mốc do niêm phong không kín, và mùi hôi trong tủ lạnh cũng sẽ lẫn vào đó và ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Những hiểu lầm nhỏ về việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Rửa trái cây và rau củ trước khi cho vào tủ lạnh?

 8 loại thực phẩm này tốt nhất không nên bảo quản trong tủ lạnh, vừa mất chất vừa gây hại sức khỏe  - Ảnh 5.

Trái cây và rau củ không nên để chung trong tủ lạnh

Nhiều người thích rửa rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh, vừa vệ sinh vừa tiện lợi hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, rau quả sau khi rửa sẽ bị ẩm, cộng với môi trường lạnh và ẩm trong tủ lạnh rất có lợi cho nấm mốc phát triển, ngoài ra, bề mặt của rau quả có lớp màng bảo vệ chống vi khuẩn riêng. Sau khi rửa khiến vi khuẩn xâm nhập và đẩy nhanh quá trình hư hỏng.

Trái cây và rau củ có thể để chung với nhau không?

Nhiều người biết rằng thịt và rau nên được tách biệt, nhưng không nghĩ rằng rau và trái cây cũng nên được tách biệt. Một số loại trái cây (như táo, chuối, lê, ...) sau khi chín sẽ thải ra một loại khí ethylene, chất này sẽ thúc đẩy quá trình rụng lá và chín của trái cây, do đó làm rau nhanh hỏng. Vì vậy, các loại trái cây tiết ra ethylene được khuyến cáo nên đậy kín và bảo quản riêng với rau.

Để nguội thực phẩm mới để vào tủ lạnh?

Theo nhiều người, thực phẩm cần phải đợi nguội rồi mới cho vào tủ lạnh, nếu không sẽ ảnh hưởng đến hệ thống lạnh và làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh. Nhưng như bạn không biết rằng, quá trình làm lạnh là cơ hội rất tốt để vi khuẩn sinh sôi, nhất là vào mùa hè nắng nóng thì nó sẽ tăng lên theo cấp số nhân.

Trên thực tế, cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh sẽ không làm ảnh hưởng đến tủ lạnh. Cũng cần lưu ý rằng thức ăn cho vào tủ lạnh nên ăn càng sớm càng tốt, thức ăn lấy ra khỏi tủ lạnh nên được hâm nóng hoàn toàn trước khi ăn.

Đặt thực phẩm ở bất kỳ đâu trong tủ lạnh, không cần để ý đến vị trí?

Nhiều người dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh mà không có quy tắc nào cả. Nhưng trên thực tế, vị trí bảo quản rất quan trọng, ở các khu vực khác nhau trong tủ lạnh có sự chênh lệch nhiệt độ và những thứ thích hợp để bảo quản cũng khác nhau:

- Khu vực bảo quản lạnh: Nhiệt độ khoảng 0-4 ℃, thích hợp để bảo quản thức ăn thừa, rau củ quả ...;

- Khu vực làm lạnh nhiệt độ không đổi: là lớp ngăn kéo, nhiệt độ 0℃, thích hợp để bảo quản trứng, thịt sắp ăn hoặc rã đông;

- Cửa tủ lạnh: Do đóng mở thường xuyên nên nhiệt độ tương đối cao, khoảng 6°C, thích hợp để đựng đồ uống, các sản phẩm từ sữa, nước sốt,... trong bao bì kín.

Đồng thời nhắc nhở mọi người rằng nhiệt độ của ngăn mát tủ lạnh thường được để dưới 5 ℃, và ngăn đá nên để nhiệt độ ở khoảng -18 ℃.

Theo Sohu


Hà Vũ

Phụ nữ Việt Nam

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Factory Outlet - ván bài của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và tầm nhìn khi mang 30 triệu USD về Việt Nam rót toàn vào hàng hiệu

"Vì sao tôi về nước với ba chục triệu USD? Ba chục triệu USD cách đây 35 năm phải tương đương 3 tỷ USD bây giờ. Vì sao toàn rót vào hàng hiệu? Một, hai chục năm về trước, ai nghe tới hàng hiệu thì dị ứng lắm. Họ nghĩ hàng hiệu thì cần gì? Chỉ cần đôi dép và quần áo mặc thôi...", ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Báo Anh: Đây là cách Việt Nam nghiền nát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2

Trang Telegraph nhận định, Việt Nam đã dập dịch bằng những chiến lược hiệu quả một cách khủng khiếp.

Không hoàn 790K cho shipper, tiệm bánh TPHCM nhận kết đắng: Cộng đồng mạng đồng loạt đánh giá 1 sao trên Foody và Google, cửa hàng đóng vội Facebook, Instagram

"Trả tiền cho shipper đi, vì 790K hay muốn phá sản", một bình luận gay gắt kèm đánh giá 1 sao trên Google cho tiệm bánh từ chối hoàn tiền ứng trước cho shipper khi khách hàng không nhận bánh.

Go!Vietnam

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay

Do đang trong giai đoạn sơ khai, nên ngành farmstay của Việt Nam cũng có điểm yếu giống nhiều nước Đông Nam Á khác: trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Ngoài ra, ngành farmstay Việt Nam vẫn chưa truyền thông tốt ở tầm quốc tế như Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan). Chỉ cần khắc phục 2 điểm yếu đó, cộng với tiềm năng về thiên nhiên và con người, Việt Nam có thể trở thành quốc gia farmstay.

Đọc thêm