8 hiệp sĩ thay đổi lịch sử thế giới, trong đó có chiến binh vĩ đại bậc nhất Anh (P2)

06/02/2019 08:31 PM | Sống

Trong mắt hoàng gia và dân chúng Anh, William Marshal là một trong những chiến binh vĩ đại nhất.

8 hiệp sĩ thay đổi lịch sử thế giới, trong đó có chiến binh vĩ đại bậc nhất Anh (P2)

5. William Marshal (1146 – 1219)

Là con trai thứ tư trong một gia đình quý tộc tầm trung, Bá tước William Marshal đã trở thành một trong những hiệp sĩ được ngưỡng mộ nhất trong lịch sử nước Anh.

Trong những năm đầu làm hiệp sĩ khi còn trẻ, William Marshal tham gia các giải đấu với vai trò là đấu sĩ. Chiến thắng từ giải này đến giải khác khiến tên tuổi của William Marshal “nổi như cồn”, rồi nhanh chóng giàu có nhờ những khoản thắng cược lớn.

8 hiệp sĩ thay đổi lịch sử thế giới, trong đó có chiến binh vĩ đại bậc nhất Anh (P2) - Ảnh 1.

Chính nền tảng đã giúp cho William Marshal có cơ hội phục vụ nhiều đời vua Anh (gồm Henry II, Richard I, John và Henry III) với tư cách là Nguyên soái của Anh.

Cuộc hôn nhân với Isabel de Clare đã nâng William Marshal từ vị thế một hiệp sĩ thành một trong những người đàn ông giàu nhất vương quốc Anh. Tuy nhiên, trong mắt hoàng gia và dân chúng Anh, William Marshal là một trong những chiến binh vĩ đại nhất.

Nhờ có ông, các cuộc đàm phán giữa vua John và các Nam tước diễn ra tốt đẹp với kết quả là Đại Hiến chương Magna Carta về quyền tự do được ký kết vào ngày 15/6/1215.

6. Geoffroi de Charny (1304 – 1357)

Geoffroi de Charny là một hiệp sĩ người Pháp và là tác giả của ít nhất ba tác phẩm về tinh thần hiệp sĩ. Geoffroi de Charny phục vụ cho vua Jean II của Pháp và là thành viên sáng lập của Order of the Star, một nhóm hiệp sĩ ưu tú do nhà vua thành lập năm 1351.

Với tiếng vang về kỹ năng sử dụng vũ khí và danh dự sáng ngời của mình, Geoffroi de Charny là một trong những hiệp sĩ được ngưỡng mộ nhất châu. Người ta nói rằng vào thời của ông, ông được biết đến như một "Hiệp sĩ chân chính và hoàn hảo".

Nhờ có tinh thần hiệp sĩ chân chính mà ông dành cả đời để xây dựng và hướng theo, nhiều hiệp sĩ đời sau ở châu Âu đã xem ông là tấm gương sáng đê sẵn sàng ngã xuống để bảo vệ chân lý, lẽ phải.

Tác phẩm nổi tiếng nhất của Geoffroi de Charny là 'Cuốn sách về tinh thần hiệp sĩ', được viết vào khoảng năm 1350. Đối với các sử gia, đây là nguồn tư liệu quý giá để người đời hiểu về tinh thần trượng nghĩa của các hiệp sĩ châu Âu hồi thế kỷ 14.

7. Edward the Black Prince (1330 – 1376)

Edward of Woodstock, được biết đến với biệt danh “Hắc hoàng tử” Edward, là con trai trưởng của Vua Edward III của Anh, và do đó là người thừa kế ngai vàng Anh.

8 hiệp sĩ thay đổi lịch sử thế giới, trong đó có chiến binh vĩ đại bậc nhất Anh (P2) - Ảnh 2.

Người đời biết đến ông là một trong những chỉ huy nổi tiếng nhất trong Chiến tranh Trăm Năm - cuộc chiến tranh giữa Anh và Pháp kéo dài từ năm 1337 đến năm 1453 nhằm giành giật lãnh thổ và ngôi vua Pháp.

Ngay từ năm 16 tuổi, hoàng tử Edward đã thuần thục các kỹ năng sử dụng vũ khí, cưỡi ngựa, săn bắn như một hiệp sĩ. Cũng ở độ tuổi này, ông đã tham gia chiến đấu trong chiến dịch quân sự đầu tiên của mình tại miền bắc nước Pháp.

Hoàng tử Edward trở thành chỉ huy trong cuộc chiến chưa đầy một thập kỷ sau đó. Chiến dịch nổi tiếng nhất của ông là Trận Poitiers (thuộc Chiến tranh Trăm Năm) năm 1356, nơi ông bắt sống được vua John II của Pháp. Sử chép, ông đối xử với nhà vua rất lịch sự, nhưng trước khi thả vị vua Pháp, ông đã yêu cầu vua John II ký kết hiệp ước ngừng chiến với vua Anh; đồng thời cho phép Anh chiếm giữ một vùng của Pháp.

8. Joan of Arc

Nếu như “Hắc hoàng tử” Edward là một hiệp sĩ chân chính, người lập công rất lớn cho Anh trong cuộc Chiến tranh Trăm Năm của người Anh thì Joan of Arc một nữ anh hùng, hiệp sĩ người Pháp cũng trong cuộc chiến kéo dài hơn trăm năm giữa Pháp và Anh.

Mặc dù là nữ nhi nhưng những cống hiến của Joan of Arc khiến cô được tôn vinh và nhớ đến như một hiệp sĩ chiến đấu vì đất nước.

8 hiệp sĩ thay đổi lịch sử thế giới, trong đó có chiến binh vĩ đại bậc nhất Anh (P2) - Ảnh 3.

Sinh ra trong một gia đình nông dân ở phía đông nước Pháp, khi ở độ tuổi đôi mươi, Joan of Arc đã đứng lên chỉ huy quân Pháp giành được một số chiến thắng quan trọng trong cuộc Chiến tranh Trăm Năm.

Trong số đó có sự kiện lãnh đạo quân Pháp đánh bại lại quân Anh, góp phần gián tiếp đưa Charles VII lên ngôi. Năm 19 tuổi, Joan of Arc bị quân Anh bắt giữ, bị kết tội là phù thủy và phải chịu hỏa thiêu khi tuổi đời con rất trẻ.

Về sau, Joan of Arc được người dân Pháp tôn vinh như một anh hùng dân tộc của Pháp. Joan of Arc được phong như một vị thánh vào năm 1920.

Nguồn: History.com - Ảnh minh họa: Internet

Theo Trang Ly

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm