8 bí kíp cần thuộc nằm lòng để cuộc đời luôn thuận buồm xuôi gió

29/03/2022 09:30 AM | Sống

Sống trên đời luôn có lúc này lúc khác, nhớ kỹ 8 "bí kíp" dưới đây, chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ tránh được, cuộc đời bạn sẽ thuận buồm xuôi gió

1. Khi phân vân, hãy viết ra

Trong cuộc sống, luôn có rất nhiều chuyện khiến bạn do dự, không chắc chắn, cảm thấy khó khăn trong việc đưa ra quyết định. Chúng ta thường xuyên đắn đo lên xuống, suy nghĩ không thôi, cuối cùng càng nghĩ càng không quyết được.

Lúc này, chúng ta có thể viết những điều mình đang nghĩ ra, phân tích từng cái một, rồi từ đó chọn ra phương án tốt nhất. Quá trình viết những điều phiền não ra cũng là quá trình điều chỉnh tâm trạng của bạn. Khi suy nghĩ của bạn trở nên rành mạch rõ ràng, một vài khúc mắc cũng sẽ được giải quyết.

2. Khi tức giận, bình tĩnh 10 giây

Có những lúc khi gặp chuyện đáng giận, chúng ta sẽ rơi vào cảnh máu nóng bốc lên đầu, muốn đáp trả ngay lập tức. Hãy tập cho mình thói quen đợi 10 giây trước khi trút giận. Sau mười giây cố bình tĩnh lại, cơn giận của bạn sẽ giảm xuống phần nào, các quyết định của bạn sẽ sáng suốt hơn ít nhiều.

8 bí kíp cần thuộc nằm lòng để cuộc đời luôn thuận buồm xuôi gió - Ảnh 1.

3. Lúc khó khăn, hãy trấn tĩnh

Đời người giống như leo núi vậy, có lúc lên cao, có lúc lại xuống thấp. Có người khi gặp khó khăn thì chán nản tuyệt vọng, cuối cùng cứ dừng lại ở cái điểm sa sút ấy mãi, không tiến lên được nữa. Có người gặp chuyện vẫn bình tĩnh, phân tích tình hình, tìm ra nguyên nhân, lên kế hoạch giải quyết, đồng thời không ngừng phát triển bản thân. Muốn vượt qua khó khăn, hãy học cách điều chỉnh tâm thế của bạn.

4. Khi thành công, đừng kiêu ngạo

Có những lúc chúng ta sẽ gặt được thành công trong một lĩnh vực nào đó, mà muốn biết sự thành công này có thể kéo dài bao lâu, thì phải xem tâm thế của bạn. Người có thể tiếp tục phát huy không ngừng tiến lên sẽ không vì tự mãn mà đánh mất chính mình, từng bước thăng tiến hơn nữa. Hãy luôn giữ mình khiêm tốn và cầu tiến, bạn nhất định sẽ gặt hái thành công.

5. Lúc hoang mang lạc lối, hãy đọc sách

Tôi từng nghe một câu nói thế này: "Mục đích của việc đọc sách không nằm ở chỗ bạn sẽ nhờ đó mà có được thành tích lớn thế nào, mà nằm ở chỗ, khi bạn bị cuộc sống đánh cho không còn manh giáp, rơi xuống vực sâu, sách có thể mang lại sức mạnh cho tâm hồn bạn."

Những khi hoang mang lạc lối, đọc sách giúp bạn có thêm kiến thức, mở rộng tầm mắt, an ủi bạn vượt qua nỗi bất an, đồng thời giúp bạn hiểu rõ bản thân mình hơn, tìm ra những khuyết điểm và nghĩ cách cải thiện.

8 bí kíp cần thuộc nằm lòng để cuộc đời luôn thuận buồm xuôi gió - Ảnh 2.

6. Lúc ở một mình, hãy suy ngẫm

Cuộc đời này rất phức tạp, chúng ta phải không ngừng tiến về phía trước, không ngừng giao thiệp với người khác, không ngừng giải quyết đủ loại chuyện. Thời gian bị người khác chiếm dụng càng nhiều, thì thời gian tiếp xúc với chính mình càng ít. Khi bạn dành quá ít thời gian cho bản thân, cuộc đời sẽ có vẻ càng lúc càng loạn.

Hãy cho chính mình thêm không gian và thời gian giữa cuộc sống bộn bề. Những lúc được ở một mình, đừng kêu chán và đi tìm người khác nữa, bạn nên nhân cơ hội đó để suy ngẫm nhiều hơn.

7. Khi kích động, không đưa ra quyết định

Người ta thường nói xúc động là ma quỷ. Khi kích động, chúng ta dễ mất đi lý trí, khả năng tư duy cân nhắc thiệt hơn yếu đi, và dễ làm ra những hành vi quá khích. Những hành động bồng bột này thường luôn khiến chúng ta hối hận. Cho nên, khi đang trong cơn giận dữ, cố gắng đừng đưa ra quyết định gì cả. Đợi bình tĩnh lại, suy nghĩ thấu đáo rồi hẵng quyết cũng không muộn.

8 bí kíp cần thuộc nằm lòng để cuộc đời luôn thuận buồm xuôi gió - Ảnh 3.

8. Khi đang tiến lên, hãy kiên định

Trên con đường thăng tiến, gặp chút khó khăn là rất bình thường, bạn có muốn tránh cũng không tránh được. Rất nhiều lúc, thành công chỉ còn cách chúng ta đúng một bước, nếu không cố gắng kiên trì, bạn sẽ không bao giờ biết được thì ra mình là người xuất sắc đến thế. Bỏ cuộc rất dễ, nhưng kiên trì rất ngầu.

Hãy nhớ, bạn không phụ cuộc đời, cuộc đời này cũng không phụ bạn.

Phương Anh

Cùng chuyên mục
XEM