7 sai lầm về tiền bạc cần tránh ở tuổi 40

13/06/2021 05:00 PM | Kinh doanh

Ở tuổi 40, nhiều người đã đạt được vị trí nhất định trong sự nghiệp và có nguồn tài chính tương đối ổn định.

7 sai lầm về tiền bạc cần tránh ở tuổi 40

Dưới đây là một số sai lầm về tiền bạc bạn nên tránh:

1. Chi tiêu vượt tầm kiểm soát

Tuổi 40 thường là thời điểm mọi người đạt được vị trí nhất định trong sự nghiệp. Cùng với mức thu nhập tốt hơn, nhiều người có thể sắm nhà mới, mua xe sang hay những món đồ đắt tiền khác. Tuy nhiên, đừng trở thành nạn nhân của cái bẫy thỏa mãn tức thời và để các khoản chi phí ngày một tăng lên cho đến khi chúng vượt qua tầm kiểm soát của bạn.

2. Không lên kế hoạch tài chính

Theo một nghiên cứu của Charles Schwab, mặc dù 67% thế hệ X (sinh năm 1965-1979) được khảo sát có kế hoạch tài chính, chỉ 21% có kế hoạch bằng văn bản. Trong số những người có kế hoạch bằng văn bản, 64% đã làm việc với cố vấn tài chính để phát triển nó. Nếu bạn nằm trong số những người chưa lập kế hoạch tài chính, hãy bắt đầu càng sớm càng tốt.

3. Không có quỹ dành cho các trường hợp khẩn cấp

Theo nghiên cứu của Schwab, chỉ 31% thế hệ X được khảo sát có quỹ khẩn cấp để trang trải chi phí sinh hoạt trong 3 tháng. Khi không có tiền tiết kiệm, bạn sẽ phải dùng thẻ tín dụng hoặc vay nợ để thanh toán những chi phí đột xuất như hóa đơn y tế, sửa chữa xe hơi... Những giải pháp này có thể khiến bạn rơi vào nợ nần.

7 sai lầm về tiền bạc cần tránh ở tuổi 40 - Ảnh 1.

Nếu bạn nằm trong số những người chưa lập kế hoạch tài chính, hãy bắt đầu càng sớm càng tốt. Ảnh: Getty Images

4. Không đa dạng hóa các khoản đầu tư

Khi đặt tất cả trứng vào một giỏ, rủi ro trắng tay là rất lớn. Điều quan trọng là bạn biết cách phân bổ tài sản sao cho hợp lý. Sử dụng chiến lược đa dạng hóa đầu tư, không đầu tư theo kiểu may rủi, bỏ tiền vào những thứ mình không biết. Khi cần bạn có thể tìm đến các chuyên gia hoặc những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mình muốn đầu tư để xin lời khuyên.

5. Nghĩ rằng đã quá muộn để tiết kiệm cho nghỉ hưu

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu tiết kiệm để nghỉ hưu là ngày hôm qua và thời điểm tốt thứ hai là hôm nay. Bạn sẽ không nghe thấy bất kỳ ai nói rằng đã quá muộn, mặc dù kịch bản lý tưởng là bắt đầu sớm, khoản đầu tư của bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để phát triển. Nếu bạn chưa bắt đầu, điều quan trọng nhất cần làm là hành động ngay. Hãy bắt đầu tiết kiệm để nghỉ hưu, ngay cả khi bạn thực hiện muộn một chút và chỉ có một số tiền nhỏ trong tài khoản hưu trí.

6. Không tiết kiệm cho việc học của con cái

Chi phí cho giáo dục ngày càng tăng lên, vì vậy sẽ rất khó khăn nếu ở tuổi 40 mà bạn vẫn không có một khoản tiết kiệm cho việc học hành của con cái. Tiết kiệm thường xuyên, tự động là cách tốt nhất giúp bạn không phải chịu nhiều áp lực về khoản chi phí này.

7. Tự mãn với sự nghiệp của mình

Ở độ tuổi 20 và 30, bạn có thể rất tích cực làm việc để tìm kiếm một công việc tốt hơn, tăng lương và thăng chức. Nhưng ở tuổi 40, bạn có thể trở nên tự mãn và dẫn đến việc không có sự phát triển trong sự nghiệp. Hiện nay có nhiều cách để cân bằng thời gian và công việc. Nếu bạn không muốn thoát ra khỏi vùng an toàn của chính mình thì có thể đã đến lúc bạn cần một vài thay đổi.

Linh Lam

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

GĐ Sở GTVT Hà Nội: Không cấm "shipper" bưu chính, siêu thị giao hàng thiết yếu cho người dân

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, hiện nay, thành phố chỉ tạm thời cấm đối với các "shipper" (đội ngũ giao hàng) của các ứng dụng công nghệ.

'Cá voi Bitcoin' thức giấc sau 3 năm, gom hàng ồ ạt

Hàng loạt ví "cá voi Bitcoin" đột nhiên thu mua vào hàng nghìn Bitcoin chỉ qua 1 tuần sau khi đã không hoạt động kể từ tháng 12/2018.

Từ 1/8, tăng thuế thu nhập lên tiền thưởng của tài xế công nghệ

Thuế suất với tiền thưởng của các tài xế công nghệ điều chỉnh từ 1% lên 1,5% từ ngày 1/8/2021, thời điểm Thông tư 40 có hiệu lực. Hiểu nôm na, trung bình tài xế nhận 160.000 đồng tiền thưởng/ngày, trước đây thuế khấu trừ trên tiền thưởng là 1.600 đồng/ngày thì theo Thông tư 40, tiền thuế TNCN này là 2.400 đồng/ngày.

Mang bao tải tiền ném vào chứng khoán, hơn chục tỷ chỉ còn vài trăm triệu, sự nghiệp lao dốc, nhà đầu tư F0 tay mơ học được gì từ ca sỹ Châu Gia Kiệt?

Một đặc điểm tâm lý phổ biến với những nhà đầu tư ngắn hạn là khi thắng (giá tăng) thì nhanh chóng chốt lời nhưng khi thua (giá giảm) thường chần chừ, lần lữa cắt lỗ.

Đọc thêm