7 phát minh từ thời cổ đại vẫn được sử dụng đến tận ngày nay

19/03/2017 03:05 PM | Công nghệ

Không phải cứ có hàng ngàn năm tuổi thì sẽ lạc hậu, lỗi thời! Có những phát minh, phát hiện từ thời cổ đại xa xưa vẫn được con người hiện đại sử dụng.

7 phát minh từ thời cổ đại vẫn được sử dụng đến tận ngày nay

Những sản phẩm dưới đây đều là phát minh từ thời cổ đại vẫn còn được sử dụng đến ngày nay. Sau đây là 7 phát minh của các nền văn minh cổ đại như Hy Lạp, La Mã... vẫn được ưa dùng trong thời hiện đại.

1. Kẹo sô cô la

Cách đây hơn 3.000 năm, người Aztec, Toltec và Maya đã dùng hạt cây ca cao để làm kẹo sô cô la. Và họ cũng biết dùng hạt ca cao pha nước uống để cơ thể dồi dào năng lượng, khỏe mạnh hơn trong cuộc sống.

Kẹo sô cô la ngày nay.

Người Maya coi ca cao là thứ cây linh thiêng. Hạt ca cao có tác dụng như vị thuốc. Người Tây Ban Nha đi xâm chiếm Trung và Nam Mỹ đã mang kẹo sô cô la về châu Âu và sau đó hương vị ngọt ngào của sô cô la đã lan truyền khắp thế giới đến ngày nay.

2. Phấn màu vẽ mắt

Phụ nữ hiện đại trang điểm hàng ngày không thể thiếu bút kẻ mi, phấn đánh mắt. Người Ai Cập cổ đại cũng vậy. Từ năm 4.000 trước CN, nam nữ Ai Cập đều tô đậm đôi mắt để thu hút người khác, tăng thêm uy quyền và trừ tà.

Phấn màu mắt ngày nay.

Họ không có nhiều loại phấn màu, mà chỉ dùng khoáng chất galen – là một thứ kim loại màu xám, đen hoặc xanh xay thành bột. Sau đó, lấy nhọ nồi trộn lên để vẽ màu mắt.

3. Bê tông

Những công trình xây dựng hiện đại ngày nay vẫn được xây bằng bê tông. Chắc bạn sẽ ngạc nhiên khi biết bê tông do người La Mã phát minh ra cách đây 2.000 năm.

Họ phát hiện ra trộn đá vôi với tro bụi núi lửa tạo thành vữa kết dính đá, làm vật liệu xây dựng rất tốt, dùng để làm đường, xây cầu, nhà và bến cảng.

Cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy bê tông của người La Mã gồm tro bụi núi lửa và sỏi đá kết hợp với đá vôi có khả năng chống nứt rất cao. Bê tông được dùng cho những công trình lớn như Đấu trường La Mã, đền thờ Pantheon mà không cần dùng đến cốt thép.

Đền thờ Pantheon ở Hy Lạp.

Ngạc nhiên hơn, bê tông người La Mã còn được dùng xây dựng dưới biển. Bến cảng cổ đại Caesarea có đê chắn sóng, ngọn hải đăng và nhà kho được xây bằng bê tông từ năm 15 TCN.

4. Giấy viết

Giấy viết vốn là phát minh của người Trung Quốc trong triều đại Đông Hán (từ năm 25 đến năm 220 sau CN).

Giấy vẫn được dùng đến ngày nay.

Vào thế kỷ 8, giấy lan truyền đến thế giới đạo Hồi và đến châu Âu trong thế kỷ 11. Người Ai Cập sáng tạo ra kỹ thuật làm giấy cói kết hợp với sáp ong và cao su thiên nhiên thành loại vật liệu dẻo dai, có tính đàn hồi. Nhiều cuộn giấy từ thời các Pharaoh đến nay vẫn còn rõ chữ.

5. Báo in

Trước khi báo điện tử phát triển, báo in đã là một thứ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Báo in là phát minh của người La Mã nhằm truyền đạt thông tin qua bằng chữ in. Họ in ra tờ báo đầu tiên tên là The Acta Diurna (nghĩa là: Hành động hàng ngày) từ năm 131 trước CN, đưa tin: chính trị, xã hội, kết quả đấu kiếm, tin quân sự, người sinh – người qua đời v.v... Chữ được in lên bảng bằng kim loại hoặc đá và đặt ở nơi đông người qua lại.

Báo in giấy ra đời ở Venice (Italia) vào năm 1566 khi chính quyền in truyền đơn vứt ra đường phố. Từ đó, báo in giấy trở nên phổ biến. Tờ báo in đầu tiên ở Anh là tờ The Gazette in tại Oxford, sau này đổi tên thành The London Gazette, còn tồn tại đến ngày nay.

Trang báo in giấy thời hiện đại.

6. Đường đua Marathon

Thể thao xuất phát từ thời cổ đại. Năm 490 trước CN, khi quân Ba Tư dưới sự lãnh đạo của Darius I đổ bộ vào đồng bằng Marathon cách thành Athen (Hy Lạp) khoảng 60km về phía đông bắc, vì lo mất nước, Miltiades đã cử người đưa tin chạy rất nhanh tên là Pheidippides chạy tới Sparta để cầu viện.

Tiếc thay, Pheidippides sau 2 ngày chạy cật lực qua 150km nhận được câu từ chối thẳng thừng. Sau khi bị từ chối, Miltiades đã tổ chức đội quân 1 vạn người quyết tử với đội quân 10 vạn người của Darius I.

Ngay từ sáng sớm, đội quân thành Athen đã đánh thẳng vào doanh trại của quân Ba Tư khiến đối phương bất ngờ.

Quân Ba Tư tức giận đuổi theo và bị đánh úp, thiệt hại hơn 6.000 người trong khi quân thành Athen đánh nhanh rút nhanh, chỉ thiệt hại khoảng 200 người.

Vui mừng vì thắng trận, Miltiades lại cứ Pheidippides quay trở lại thông báo tin mừng cho thành Athen.

Mặc dù đang bị thương nhưng Pheidippides vẫn cố gắng chạy như bay từ Marathon về tới quảng trường trung tâm Athen và hét to "Chúng ta đã chiến thắng! Các bạn hãy vui lên" rồi gục ngã và ra đi mãi mãi.

Đường đua Olympic thời cổ đại.

Để kỷ niệm chiến thắng và biểu dương công trạng của liên lạc viên Pheidippides, cuộc thi Olympic lần I được tổ chức tại Athen vào năm 1896 đã đặt ra môn thi mới là chạy Marathon.

Mới đầu, quãng đường phải chạy là 40km. Đến năm 1920 sau khi đo đạc lại thì đã xác định là 42km và còn duy trì đến ngày nay.

7. Số không (Zero)

Đây có thể coi là 1 trong những phát minh vĩ đại nhất lịch sử thế giới, mặc dù từng gây tranh cãi trong hàng thế kỷ.

Người ta sử dụng các con số vào rất nhiều hoạt động hàng ngày, từ tính hàng hóa đến nghiên cứu vũ trụ và phẫu thuật não. Mọi người trên thế giới cứ vô tư sử dụng con số mà không nghĩ đến nguồn gốc.

Số không là một khái niệm quan trọng tượng trưng cho không có gì và có vị trí trong hệ số đếm và được máy tính sử dụng. Số không nằm trong chu kỳ con số và nó có nhiều ý nghĩa khác nếu như đứng ở những vị trí khác, ví dụ như: con số 05 khác với 50.

Thư tịch của Hy Lạp từ thế kỷ 2 có biểu tượng số 0.

Người Babylon dùng hệ số đếm của người Sumeria mà họ đã dùng từ năm 300 trước CN. Hệ số đếm và cách tính lịch phức tạp của người Maya cũng có số 0.

Đến thế kỷ 7, Ấn Độ dùng số 0. Những người lái buôn Ả rập đã mang số 0 từ Ấn Độ đến châu Âu. Và số 0 vẫn được sử dụng phổ biến trên thế giới đến ngày nay.

Nguồn: The Vintage News

Theo Cẩm Mai

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Nguyễn Minh Tuấn: Nhiều người không hiểu gì về tự do tài chính nhưng đã muốn nghỉ hưu sớm!

Có một thực trạng là những thuật ngữ tài chính thường xuyên bị hiểu sai, dẫn đến hành động sai lầm. Ví dụ, theo bạn, nhà là tiêu sản hay tài sản? Tự do tài chính và nghỉ hưu sớm là gì?

CEO Samsung Việt Nam: Chúng tôi đang xây trung tâm R&D 220 triệu USD tại Hà Nội, ‘khoe’ một tin vui của Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài

"Hiện tại Samsung Việt Nam đang vượt qua vai trò cứ điểm sản xuất trọng điểm toàn cầu tại Việt Nam", Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết. Ông lớn FDI này đang xây dựng trung tâm R&D 220 triệu USD tại Hà Nội, nâng tổng vốn đầu tư vào Việt Nam lên 17,7 tỷ USD.

BizInsider

Đại gia phố núi Bùi Pháp: Từ người làm gỗ đến sản xuất linh kiện điện tử, gánh nợ nghìn tỷ nhưng vẫn quyết tâm "rũ bỏ" Gia Lai để vươn tầm thế giới

Đức Long Gia Lai của ông Bùi Pháp vừa trải qua năm 2020 cực kỳ khó khăn khiến công ty thua lỗ nặng nề và chịu áp lực trả nợ lớn. Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn và mới đây đã quyết định sẽ bỏ "Gia Lai" trong tên gọi, để vươn ra toàn cầu.

Chủ tịch Vinamit: Nhiều nhân viên không muốn “3 tại chỗ” và rất sợ bị ngoáy mũi, nếu sản xuất lại mà chưa có sự thoải mái thì vẫn không hiệu quả

Theo Chủ tịch Nguyễn Lâm Viên, nhiều nhân viên Vinamit đã có gia đình tại Bình Dương không muốn đến nhà máy để tham gia 3T, với những người chấp nhận đến, thì việc test nhiều quá khiến họ sợ hãi, thậm chí có người còn bị viêm mũi. Vậy nên, trong thời gian tới, nếu nhà nước cho sản xuất lại thì nên nới lỏng các điều kiện, đừng bắt doanh nghiệp 3T nữa, vì không ai chịu nổi.

Đọc thêm