7 lời tiên tri về thế giới của Bill Gates mà ai cũng cần phải biết

05/05/2017 08:47 PM | Kinh doanh

Mặc dù sống ở hiện tại, trí óc của Bill Gates luôn ở thì tương lai. Trong nhiều năm qua, ông đã đưa ra một số dự đoán về những gì sẽ xảy ra trong tương lai về các vấn đề máy tính, y tế công cộng và môi trường. Sau đây là danh sách tổng hợp 7 lời tiên tri của ông về tương lai.

7 lời tiên tri về thế giới của Bill Gates mà ai cũng cần phải biết

Bill Gates đã tiên đoán chính xác sự trỗi dậy của điện thoại thông minh và phương tiện truyền thông xã hội và rất nhiều bằng chứng cho thấy những dự đoán mới nhất của ông có thể sẽ đi đúng hướng.

Sau đây là tầm nhìn của ông về tương lai thế giới của chúng ta.

1. Khủng bố sinh học có thể quét sạch 33 triệu người trong vòng chưa đầy một năm

Tháng 2 vừa qua, tại một hội nghị ở Munich, Bill Gates đã phát biểu rằng một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe toàn cầu đó chính là mầm bệnh lây qua đường không khí do các nhà khủng bố sinh học phát tán. Nó có thể là một loại virus gây bệnh đậu mùa nhân tạo hoặc siêu virus cúm có thể gây ra tử vong nhiều hơn các chủng bình thường.

Các nhà dịch tễ học nói rằng một số bằng chứng cho thấy thế giới có thể sẽ phải trải qua một cơn bùng nổ khủng bố sinh học trong vòng 10-15 năm tới. Chỉ trong 1 năm, loại bệnh dịch này có thể quét sạch 33 triệu người.

Vì lý do này, Bill Gates và quỹ của ông đã đưa tiêm chủng vắc xin lan rộng trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu trên toàn thế giới.

2. Châu Phi sẽ trở thành lục địa tự cung tự cấp thực phẩm hoàn toàn

Trong bức thư hàng năm của Bill Gates, ông đã dự đoán rằng ngành nông nghiệp của Châu Phi sẽ tăng năng suất lên 50% vào năm 2030 và trở thành lục địa tự cung tự cấp thực phẩm hoàn toàn.

Hiện tại, châu Phi nhập khẩu khoảng 50 tỷ USD thực phẩm mỗi năm, mặc dù 70% cư dân ở tiểu vùng Sahara Châu Phi là nông dân.

Bill Gates cho biết: "Trong 15 năm tới, những đổi mới trong canh tác sẽ xóa bỏ thực tế trớ trêu tàn bạo này. Thế giới đã sản xuất được nhiều loại phân bón tốt hơn. Mùa màng cũng năng suất hơn, có khả năng chống chịu hạn hán và bệnh tật. Với trình độ tiếp cận công nghệ, người nông dân châu Phi có thể tăng gấp đôi năng suất".

3. Ngân hàng di động sẽ giúp người nghèo đổi đời

Ở các nước châu Phi - nơi mà tiền mặt khan hiếm, người ta thường phải đối mặt với những khó khăn trong việc chi trả tiền chăm sóc sức khoẻ, lương thực, giáo dục hoặc sửa chữa.

Bill Gates nói đây kết quả của sự nghèo nàn về cơ sở hạ tầng ngành ngân hàng. Các dịch vụ tài chính như M-PESA cung cấp khả năng truy cập vào các tài khoản ngân hàng điện tử ở một số quốc gia như Kenya và Uganda. Những người trước đây không có điều kiện sử dụng dịch vụ ngân hàng có thể dùng những tài khoản này để lưu trữ tiền dễ dàng hơn.

"Đến năm 2030, 2 tỷ người ngày hôm nay không có tài khoản ngân hàng sẽ lưu trữ tiền và thanh toán bằng điện thoại của họ" Bill Gates viết trong bức thư gửi cổ đông năm 2015. "Lúc đó,khách hàng sẽ được cung cấp đầy đủ các dịch vụ tài chính thông qua điện thoại di động, từ các tài khoản tiết kiệm có lãi suất cho đến bảo hiểm".

4. Vào năm 2035, hầu như không có quốc gia nghèo

Trong lá thư năm 2014, Bill Gates dự đoán sự không dừng lại của các chương trình viện trợ nước ngoài có thể hiểu rằng vào năm 2035 thế giới hầu như sẽ không có quốc gia nghèo.

Trong thư, ông đã định nghĩa "nghèo đói" theo như Ngân hàng Thế giới, đó là khi ngân sách chi tiêu hàng ngày chỉ là 1,90 USD.

"Hầu như tất cả các quốc gia sẽ thuộc nhóm thu nhập trung bình hoặc giàu có hơn ", Bill Gates giải thích. "Các quốc gia sẽ học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, cộng thêm lợi ích đến từ những sáng kiến như vắc-xin mới, hạt giống tốt và cuộc cách mạng kỹ thuật số".

5. Bước đột phá về năng lượng sạch vào năm 2030

Năm 2016, Bill Gates đã dự đoán năng lượng gió, mặt trời và một số nguồn năng lượng tái tạo khác sẽ chiếm đa số trên thế giới trong vòng 15 năm tới.

"Chúng ta đang phải đối mặt với một thách thức lớn, có lẽ lớn hơn nhiều so với con người tưởng tượng", ông viết trong bức thư của mình. "Nhưng đó chính là cơ hội". Rất nhiều nước nghèo mà ông đến thăm không có nước hoặc điện. Điều đó có nghĩa là họ không thể kinh doanh, thắp sáng nhà cửa vào ban đêm hoặc vận hành các thiết bị y tế cần thiết.

"Nếu thế giới có thể tìm thấy một nguồn năng lượng sạch, rẻ tiền, nó sẽ giúp con người nhiều hơn là ngăn chặn biến đổi khí hậu", ông viết. "Nó sẽ biến đổi cuộc sống của hàng triệu gia đình nghèo nhất."

6. Vô số công việc sẽ bị mất vì tự động hóa.

Trong vòng 20 năm tới, các nhà máy trên toàn quốc sẽ sẵn sàng thay thế người lao động bằng robot tự động, Bill Gates nói. Lực lượng lao động sẽ bị cắt giảm đi hàng nghìn, thậm chí là hàng triệu lao động, tùy thuộc vào ngành công nghiệp nào, tự động hóa nhiều hay ít.

Ông cho rằng chính phủ có thể đánh thuế robot thực hiện các công việc này để bảo vệ mức thuế thu nhập có thể sẽ nhận được từ con người.

7. Thế giới có thể loại bỏ bệnh bại liệt vào năm 2019.

Theo số liệu mới nhất vào năm 2016, thế giới chỉ mới có 37 trường hợp mắc bệnh bại liệt - giảm từ hơn 400 ca mắc vào cuối những năm 1980.

"Những thành tựu loại bỏ bệnh bại liệt sẽ không chỉ dừng lại ở một căn bệnh đã từng làm tê liệt hơn 400.000 trẻ em mỗi năm", ông viết.

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Tank Việt Nam

Nhìn siêu xe của bạn kẹt trong lũ, chàng Việt kiều Mỹ hồi hương làm bạt nổi chống ngập ô tô, lên Shark Tank khiến cả 4 cá mập tranh giành kịch liệt

Túi bạt chống ngập Covo có thể làm nổi được cả một chiếc Mitsubishi Triton, một dòng xe bán tải nặng tới 1.800 ký. Chỉ cần bọc bạt lại xung quanh xe, khung xe sẽ kết hợp với bạt tạo thành một chiếc xuồng giúp nước lũ nổi đến đâu, túi bạt nổi đến đó. Chủ nhân của startup sáng tạo này là Hà Phước Thành, mang quốc tịch Mỹ, được Shark Việt nhận định ‘5-10 năm sau sẽ ngồi ghế Shark’.

Đọc thêm