7 loại protein hoàn chỉnh không có nguồn gốc từ thịt đỏ: Rất tốt cho sức khỏe toàn diện

25/08/2020 20:21 PM | Sống

Tất cả chúng ta đã nghe rất nhiều về protein - trên quảng cáo, trên nhãn sản phẩm, tại phòng gym,... Hầu hết mọi người đều nghĩ thịt là nguồn cung protein tốt nhất.

Chắc chắn rồi, thịt chứa rất nhiều protein. Nhưng những loại thực phẩm khác (bao gồm cả thực vật) cũng rất giàu protein hoàn chỉnh. Một trong số chúng sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy.

Bạn có thể đã nghe ở đâu đó những cụm từ như " protein hoàn chỉnh" hay "protein chất lượng cao". Chúng đều có nghĩa là: Các axit amin cấu tạo nên protein và con người cần axit amin để tạo ra protein trong cơ thể, tương tự như hormone và enzyme.

Cơ thể có thể tự tạo ra một số axit amin, nhưng 9 trong số đó phải được hấp thụ thông qua thực phẩm - chúng còn được gọi là những axit amin thiết yếu.

Một protein hoàn chỉnh bao gồm tất cả 9 axit amin thiết yếu này với lượng vừa đủ. Thực phẩm có protein hoàn chỉnh còn được gọi là thực phẩm protein "chất lượng cao". Protein không hoàn chỉnh là loại protein thiếu 1 hoặc nhiều hơn các axit amin thiết yếu và thường có nguồn gốc từ thực vật.

Tuy nhiên, chúng vẫn cung cấp được những gì cơ thể cần. Trước đây người ta thường nghĩ rằng phải ăn kết hợp nhiều loại protein không hoàn chỉnh trong một bữa ăn, ví dụ như đậu và cơm để có thể tạo ra protein hoàn chỉnh. Nhưng giờ đây, chỉ cần ăn nhiều loại thực phẩm chứa protein trong ngày là đủ.

 7 loại protein hoàn chỉnh không có nguồn gốc từ thịt đỏ: Rất tốt cho sức khỏe toàn diện - Ảnh 1.

Khi nhắc đến protein "hoàn chỉnh", "chất lượng cao’", người ta thường chọn thịt đầu tiên. Nhưng đó không phải là lựa chọn duy nhất của bạn. Dưới đây là 7 loại thực phẩm cung cấp protein không có nguồn gốc từ thịt mà bạn cần:

1, Hạt quinoa (hạt diêm mạch): 

Một nửa chén quinoa chứa 4 gam protein hoàn chỉnh và còn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào (và không chứa gluten - protein gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe). Hạt diêm mạch có hương vị nhẹ, hơi béo, bạn có thể sử dụng hạt diêm mạch để làm bữa ăn phụ hoặc ngũ cốc ăn sáng.

2, Trứng: 

Mặc dù nhiều người thường chỉ chú ý đến lòng trắng, nhưng lòng đỏ trứng cũng chứa protein (trong 7 gam protein của 1 quả trứng thì 4g đến từ lòng trắng và 3g đến từ lòng đỏ). Lòng đỏ trứng còn chứa các chất dinh dưỡng và hợp chất mà lòng trắng không có - ví dụ như lutein, một chất chống oxy hóa.

 7 loại protein hoàn chỉnh không có nguồn gốc từ thịt đỏ: Rất tốt cho sức khỏe toàn diện - Ảnh 2.

3, Đậu nành: 

Cho dù là đậu nành non, sữa đậu nành hay đậu phụ thì đậu nành cũng là một nguồn protein chất lượng cao.

Để tận dụng được hết những lợi ích sức khỏe mà đậu nành mang lại, người ta khuyến khích nên chọn những loại thực phẩm nguyên chất (đậu nành non, đậu nành nguyên trái hoặc đậu phụ) hơn là những thực phẩm đã được chế biến kỹ như burger đông lạnh, thanh đậu nành sẵn và các sản phẩm đóng gói khác.

4, Hạt dẻ cười: 

Một phần tích gần đây đã chỉ ra rằng hạt dẻ cười rang thật sự chứa tất cả những loại axit amin thiết yếu. 1 ounce (tương đương 28 gam) hạt cây có khoảng 6 gam protein và 3 gam chất xơ.

5, Sữa: 

2 loại protein có trong sữa (whey và casein) đều là các protein hoàn chỉnh. Thực tế, trong một phân tích về chất lượng protein, sữa còn được xếp hạng cao hơn cả thịt bò.

 7 loại protein hoàn chỉnh không có nguồn gốc từ thịt đỏ: Rất tốt cho sức khỏe toàn diện - Ảnh 3.

Cho dù bạn dùng sữa nguyên chất hay sữa không có chất béo thì hàm lượng protein gần như là tương đương nhau (khoảng 8 gam mỗi cốc). Một cốc sữa chua, đặc biệt là sữa chua Hy Lạp, thì còn chứa nhiều hơn thế.

6, Kiều mạch: 

Loại ngũ cốc không chứa gluten này là 1 loại protein hoàn chỉnh. Trong một nghiên cứu, người ta chỉ ra rằng kiều mạch tạo cảm giác no lâu hơn so với gạo hay lúa mì. Bạn nên cho thêm hạt kiều mạch vào salad hoặc nướng cùng bột kiều mạch.

7, Cá:

Cá là nguồn cung thịt nạc và protein tuyệt vời. Mặc dù cá hồi được xem là một loại cá béo (cá dầu), nhưng chất béo này có tác dụng bảo vệ tim mạch và rất tốt cho não bộ. 4 ounce (tương đương khoảng 113.40 gam) cá rô phi hoặc cá hồi phi lê chứa hơn 20 gam protein.

 7 loại protein hoàn chỉnh không có nguồn gốc từ thịt đỏ: Rất tốt cho sức khỏe toàn diện - Ảnh 4.

*Theo webmd


Thảo Linh

Cùng chuyên mục
XEM