7 KHÔNG làm nên cuộc sống trường thọ của người dân Bhutan

02/12/2020 09:16 AM | Sống

Người dân ở quốc gia này luôn biết cách tận hưởng cuộc sống cũng như tìm về với chính mình.

7 KHÔNG làm nên cuộc sống trường thọ của người dân Bhutan

Không tội phạm

Nói không với trộm cắp, giết người và ma túy, có lẽ Bhutan là đất nước "độc nhất vô nhị" trên thế giới. Người dân nơi đây thậm chí còn chẳng lo đóng cửa nhà khi đi ngủ buổi tối. Các kênh truyền hình mang tính khiêu dâm, bạo lực, tiêu cực… đều bị cấm ở Bhutan để hạn chế người dân bị ảnh hưởng bởi tệ nạn xã hội.

Không thuốc lá

Vì thuốc lá nằm trong danh sách quốc cấm nên người nào sử dụng thuốc lá tại Bhutan đều bị phạt 232 USD, tương đương 2 tháng lương ở đất nước này. Đây cũng chính là bí quyết giúp người dân đất nwos này tăng gấp 20 lần trong vòng 2 thập kỉ.

Không du lịch đại trà

Du lịch bụi và du lịch đơn lẻ theo nhóm không được cấp phép ở Bhutan, chính vì thế, du khách phải theo các tour du lich trọn goi do nhà nước cấp phép hoạt động với chi phí 200 USD/ngày/người. Với tiêu chí không phát triển du lịch ồ ạt, để hạn chế số lượng du khách tham quan cũng như bảo tồn những giá trị di sản văn hóa và môi trường tự nhiên, Bhutan rất chặt chẽ trong việc cấp visa du lịch. Hiện nay, sân bay quốc tế duy nhất ở Bhutan là sân bay Paro. 

7 KHÔNG làm nên cuộc sống trường thọ của người dân Bhutan - Ảnh 1.

Không dùng chất hóa học trong nông nghiệp

Với mong muốn tạo ra nông sản sạch với 100% nguồn gốc hữu cơ, chính phủ Bhutan đã ra lệnh cấm nhập khẩu các loại phân bón hóa học. Thậm chí, chính phủ đã đưa nhiều chính sách khắt khe nhằm loại bỏ các nông sản có chất hóa học trong nông nghiệp. Từ năm 1999, Chính phủ Bhutan đã cấm sử dụng túi nilon.

Không đèn giao thông ở thủ đô

Điều đặc biệt ở thủ đô Thimphu là không hề có đèn giao thông cũng như những biển hiệu. Thay vào đó, người tham gia giao thông sẽ được điều khiển bởi những cảnh sát đứng trên bục trang trí màu sắc sặc sỡ. Những câu khẩu hiệu vui nhộn “hãy để thiên nhiên dẫn đường chỉ lối” hoặc “cười đi nào có mất gì đâu” khắp đường phố ở Bhutan có thể khiến du khách ngạc nhiên.

Không chặt chém khi đi taxi

Ở Bhutan, khi du khách muốn đi đâu, tài xế sẽ báo cước xe trước để khách hàng quyết định có đi hay không vì taxi ở đất nước này không có bảng hiển thị quãng đường đi và số tiền cần trả. Vì Bhutan là đất nước Phật giáo nên hoàn toàn không có chuyện chặt chém hay nói dối.

Không để ý đến Internet hoặc TV

Người dân Bhutan hài lòng với cuộc sống của chính họ nên những thông tin trên mạng xã hội được cho là làm rối loạn tâm trí của họ. Họ chỉ muốn những thông tin cần thiết cho họ và tận hưởng cuộc sống cũng như tìm về với chính mình.

Lân Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm