7 đặc điểm cho thấy con người chúng ta vẫn đang tiếp tục tiến hóa, nhưng nó không tốt đẹp như bạn nghĩ đâu

27/07/2020 10:30 AM | Khoa học

Tiến hóa cũng có "this" có "that". Không phải cứ thay đổi là tốt, và đáng buồn thay là loài người đang tiến hóa theo chiều hướng không tốt lắm.

7 đặc điểm cho thấy con người chúng ta vẫn đang tiếp tục tiến hóa, nhưng nó không tốt đẹp như bạn nghĩ đâu

Tiến hóa là một quá trình tưởng phải cần đến thời gian rất dài, nhưng thực chất nó vẫn luôn xảy ra mọi lúc, mọi nơi. Chỉ là, không phải cứ thay đổi là tốt. Có những khi tiến hóa gặp thất bại, và hệ quả có thể khiến cả một giống loài đến bên bờ tuyệt chủng.

Kể cả với con người, dù đã trải qua hàng ngàn năm phát triển, quá trình tiến hóa vẫn đang xảy ra. Bằng chứng là con người ngày nay đang có nhiều thay đổi so với chính chúng ta của thế kỷ trước, và quả thực không phải sự thay đổi nào cũng hợp lý.

1. Da không còn sạm đen vì nắng, mà nổi tàn nhang

7 đặc điểm cho thấy con người chúng ta vẫn đang tiếp tục tiến hóa, nhưng nó không tốt đẹp như bạn nghĩ đâu - Ảnh 1.

Tàn nhang là một tình trạng rối loạn tăng sắc tố ở da. Nó xuất hiện tùy cơ địa mỗi người, nhưng thường xảy ra với người da trắng phương Tây khi tiếp xúc với nhiều ánh sáng Mặt trời, và biến mất trong trường hợp không tiếp xúc với tia cực tím nữa, và da có thể tổng hợp được vitamin D.

Nhưng những năm gần đây, tàn nhang đang trở nên phổ biến hơn, bất kể màu da hay màu tóc của bạn là gì. Nguyên nhân đến từ một gene ẩn trong mỗi chúng ta, thứ giúp tổ tiên ngày trước tồn tại được trong mùa hè có quá nhiều nắng nóng. Tàn nhang xuất hiện nhằm mục đích bảo vệ da khỏi những tổn hại từ ánh Mặt trời, dù về mặt thẩm mỹ thì... không ổn lắm.

2. Đàn ông ngày càng nhanh... hói

7 đặc điểm cho thấy con người chúng ta vẫn đang tiếp tục tiến hóa, nhưng nó không tốt đẹp như bạn nghĩ đâu - Ảnh 2.

Cuộc sống thời hiện đại nhanh hơn, gấp hơn, kéo theo đó là nhiều căng thẳng trong cuộc sống. Hệ quả, hiện tượng hói đầu ở nam giới đang đến sớm hơn trước, thậm chí là ngay ở tuổi đôi mươi.

Ngoài ra, xu hướng ăn chay cũng góp phần không nhỏ vào hiện tượng này. Lý do vì nhiều người chỉ đơn giản là từ bỏ ăn thịt, chứ không tìm hiểu cách để có một bữa ăn chay giàu dinh dưỡng hơn. Điều này dẫn đến thiếu kẽm và sắt, qua đó gây ảnh hưởng xấu đến tóc.

3. Dần dần, sinh con tự nhiên sẽ trở thành không thể

7 đặc điểm cho thấy con người chúng ta vẫn đang tiếp tục tiến hóa, nhưng nó không tốt đẹp như bạn nghĩ đâu - Ảnh 3.

Sinh mổ là một giải pháp sinh nở được áp dụng rất nhiều ngày nay, do khả năng giảm thiểu rủi ro trong trường hợp thai nhi quá lớn so với xương chậu của mẹ. Tuy nhiên, việc ngày càng nhiều bé gái ra đời bằng cách này cũng vô tình khiến nhiều phụ nữ cần sinh mổ hơn sau này.

Theo các nhà khoa học, đây là một hệ quả của quá trình tiến hóa, và dần dần chuyện sinh tự nhiên có thể biến mất trong tương lai.

4. Con người đang "nhẹ" hơn

7 đặc điểm cho thấy con người chúng ta vẫn đang tiếp tục tiến hóa, nhưng nó không tốt đẹp như bạn nghĩ đâu - Ảnh 4.

Đừng vội mừng, vì nhẹ ở đây là từ xương. Việc có quá nhiều công nghệ hiện đại khiến chúng ta bớt vận động hơn, và điều này dẫn đến chuyện xương sẽ yếu hơn và nhẹ dần đi.

Để tránh hiện tượng này xảy ra, chỉ có cách duy nhất là phải chăm chỉ tập luyện mỗi ngày thôi.

5. Các nhóm máu mới đang xuất hiện

7 đặc điểm cho thấy con người chúng ta vẫn đang tiếp tục tiến hóa, nhưng nó không tốt đẹp như bạn nghĩ đâu - Ảnh 5.

Quá trình đột biến đang tạo điều kiện cho một số nhóm máu mới xuất hiện. Chẳng hạn như nhóm máu Rhnull - chỉ 43 người trên thế giới này sở hữu, với khả năng truyền được cho tất cả các nhóm máu khác. Nhưng cũng bởi nó quá hiếm nên nếu tình cờ có được nó thì chắc cũng chẳng ai sử dụng, trừ trường hợp cực kỳ nguy cấp.

6. Hệ miễn dịch ngày càng yếu

7 đặc điểm cho thấy con người chúng ta vẫn đang tiếp tục tiến hóa, nhưng nó không tốt đẹp như bạn nghĩ đâu - Ảnh 6.

Con người ngày càng giữ vệ sinh tốt hơn - từ nhà cửa cho đến chế độ ăn uống. Điều này làm tăng tuổi thọ trung bình của chúng ta, nhưng lại vô tình làm tăng số lượng người bị dị ứng, hen suyễn và các vấn đề liên quan đến hệ miễn dịch. Lý do là vì hệ miễn dịch của chúng ta lúc này có quá ít cơ hội tiếp xúc với vi khuẩn và virus, khiến cho nó trở nên nhạy cảm hơn mức cần thiết.

Ngoài ra, việc quá lạm dụng thuốc - đặc biệt là thuốc kháng sinh cũng khiến con người dễ gặp rủi ro hơn rất nhiều.

7. Ngày càng nhiều trẻ em cận thị

Trẻ em ngày nay có thời gian ngồi trước màn hình các thiết bị điện tử (điện thoại, máy tính...). Hệ quả, các tật của mắt đang có xu hướng xuất hiện nhiều hơn, đặc biệt là tật cận thị.

JD

Báo dân sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hậu phá sản, CEO Leflair “vỡ lẽ”: Startup Việt Nam chỉ đang ở giai đoạn 0 đến 1, vẫn ủng hộ “đốt tiền” tăng trưởng

“Tăng trưởng là câu trả lời cho mọi vấn đề mà một startup có thể có. Bạn nên luôn luôn theo đuổi sự tăng trưởng vì nó có thể giúp giải quyết các vấn đề khác", CEO Leflair - Loic Gautier cho hay.

Ca tử vong thứ 10: Bệnh nhân 718 đau tủy tương bào ác tính và mắc Covid-19

Bệnh nhân 718 tử vong với chẩn đoán đau tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết và mắc Covid-19. Như vậy đến nay, Việt Nam ghi nhận 10 trường hợp nhiễm Covid-19 tử vong.

Câu chuyện kinh doanh

Sở hữu nền tảng thương mại điện tử lớn nhất ĐNÁ nhưng thua lỗ kỷ lục, công ty mẹ Shopee liệu sẽ trở thành gã khổng lồ internet hay chỉ là bong bóng chờ nổ tung?

Công ty mẹ Shopee sở hữu nền tảng thương mại điện tử lớn nhất ĐNÁ, tựa game được chơi bởi 80 triệu người mỗi ngày nhưng lại thua lỗ tới hơn 1 tỷ USD/năm.

Cha đẻ phở 24 Lý Quý Trung: Covid-19 đưa tất cả quốc gia du lịch về vạch xuất phát, là cơ hội tốt để Việt Nam vươn lên

Ông Lý Quý Trung nhìn nhận Covid-19 sớm muộn cũng sẽ kết thúc. Vậy nên một mặt doanh nghiệp phải tập trung phát triển du lịch nội địa, mặt khác chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm du lịch quốc tế mở cửa trở lại.

Đọc thêm