658 nhân viên tử nạn trong ngày 11/9, DN Mỹ được ông Jonathan Hạnh Nguyễn mời sang VN đã vực dậy công ty thần kỳ như thế nào?

10/05/2016 10:24 AM | Kinh doanh

Cantor Fitzgerald đã trải qua mất mát lớn nhất trong lịch sử bất kỳ công ty nào trên thế giới khi mất đi 658 trong số 960 nhân viên, tức là 2/3 lực lượng lao động tại trụ sở ở New York trong vụ khủng bố 11/9.

658 nhân viên tử nạn trong ngày 11/9, DN Mỹ được ông Jonathan Hạnh Nguyễn mời sang VN đã vực dậy công ty thần kỳ như thế nào?

Trong số 3 "người bạn" doanh nghiệp Mỹ của ông Jonathan Hạnh Nguyễn dẫn đầu dự án tỉ đô vào Khu đô thị mới Thủ Thiêm, có một cái tên khá đặc biệt. Đó là Cantor Fitzgerald.

Vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001 đã mang đến nỗi ám ảnh cho người Mỹ, và với một DN như Cantor Fitzegrald, đó thực sự là một cơn ác mộng kinh hoàng khi 70% nhân viên của công ty này đã tử nạn khi máy bay khủng bố đâm vào trụ sở công ty tại tòa tháp thương mại.

Cantor Fitzgerald lúc đó đã trải qua mất mát quá lớn không chỉ về người và cả doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên, nhờ tài lãnh đạo của CEO của công ty - Howard Lutnick, Cantor Fitzgerald hiện nay vẫn sống sót và được nhắc đến như một trong những câu chuyện phục hồi công ty thành công nhất trong lịch sử phố Wall .

Mất đi hơn 600 nhân viên trong 1 ngày

Thời điểm đó, tập đoàn Cantor Fitzgerald đặt trụ sở văn phòng từ tầng 101 – 105 tại tòa nhà One World Trade Center – tức là ngay phía trên khu vực bị ảnh hưởng bởi chiếc máy bay tấn công tòa nhà.

Cantor Fitzgerald đã trải qua mất mát lớn nhất trong lịch sử bất kỳ công ty nào trên thế giới khi mất đi 658 trong số 960 nhân viên, tức là 2/3 lực lượng lao động tại trụ sở ở New York trong 1 ngày.

Nỗi đau càng nhân lên gấp bội khi Cantor Fitzgerald vốn có chính sách tuyển dụng họ hàng của nhân viên.

Nhớ lại ngày kinh hoàng đó, Cantor Fitzgerald nói:

"Ngày hôm đó tôi dành một buổi sáng nghỉ việc hiếm hoi để đưa con trai của mình Kyle lần đầu tới trường mẫu giáo. Khi nghe thấy tiếng máy bay đâm vào tòa nhà. Tôi đứng ở cửa One World Trade Cennter và tòa nhà thứ 2 bắt đầu sụp đổ. Nếu là tòa nhà thứ nhất, chắc tôi cũng không may mắn đứng ở đây giờ này".

Vực dậy Cantor Fitzgerald và tạo ra thêm một công ty nữa

Vụ tấn công đã gây tổn thất vô cùng lớn cho Cantor Fitzgerald và công ty này gần như không còn cơ hội sống sót.

Tuy nhiên điều đáng kinh ngạc là chỉ trong vòng 1 tuần, công ty này đã hoạt động trở lại và các nhân viên may mắn còn sống sót cũng bắt đầu quay lại làm việc bình thường.

Lutnick thề rằng ông sẽ vực dậy công ty.

Kèm theo đó, ông đưa ra một quyết định gây tranh cãi khi tuyên bố sẽ không trả lương cho những nhân viên đã mất.

Thay vào đó, ông cam kết dành 25% lợi nhuận công ty chi cho quỹ chung dùng để hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vòng 5 năm sau đó và chi trả các khoản phí y tế cho các thành viên gia đình họ trong vòng 10 năm.

Lời tuyên bố của ông lúc đó là: "Chúng tôi sẽ ở bên gia đình các nạn nhân trong dài hạn. Công ty càng làm ăn tốt, vực dậy nhanh, gia đình các nạn nhân càng có cơ hội nhận được nhiều hơn. Chúng tôi sẽ cùng chia sẻ lẫn nhau".

Nếu lợi nhuận của công ty ít hơn mong đợi trong vòng 5 năm tới, chúng tôi sẽ vẫn cam kết chi trả các khoản chi phí y tế cho tới khi mỗi gia đình nạn nhân nhận được đủ 100.000 USD.

Khi hỏi về quyết định không trả lương cho nhân viên đã mất mà cam kết sẽ chăm sóc cho gia đình của họ, Lutnick nói rằng: "Đây thực sự là một quyết định khó khăn. Nếu trả lương cho 658 người đã chết, văn phòng ở Mỹ chỉ còn khoảng 300 người, công ty sẽ không thể tiếp tục duy trì hoạt động trong dài hạn. Hơn nữa tôi cho rằng cách tốt nhất để thể hiện với ai đó rằng bạn yêu thương họ chính là chăm sóc cho những người thân yêu của họ".

Năm 2004, Howard Lutnick quyết định chia công ty thành 2 mảng kinh doanh riêng biệt. Phần mang tên cũ sẽ chuyên xử lý các giao dịch chứng khoán và trái phiếu lớn. Hiện công ty này hiện diện tại 30 quốc gia với khoảng 1.600 nhân viên. Theo báo cáo kiểm toán cuối năm 2015, Cantor Fitzgerald có tổng tài sản khoảng 10 tỷ USD.

Trong khi công ty mới là BGC Partner sẽ tập trung cung cấp dịch vụ môi giới và tư vấn và hiện đang có 1.500 nhân viên tại New York và nhiều văn phòng trên toàn thế giới. Năm 2008, BGC Partner sáp nhập với eSpeed - công ty con hoạt động trong mảng giao dịch điện tử của Cantor Fitzgerald trong một thương vụ có giá trị ước tính khoảng 1,3 tỷ USD.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Ông Trần Đình Long lấy lại danh tỷ phú đôla sau 2 năm vắng bóng trên bảng xếp hạng

Ông Trần Đình Long đang nắm trong tay 1,5 tỷ USD, xếp vị trí 1.756 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới của Forbes.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Ông chủ "khùng" bán hết biệt thự Hà Nội ra đảo vắng trải nghiệm 5 năm kinh hoàng

Trải qua 5 năm kinh hoàng trên hòn đảo, ông chủ "khùng" kể rằng đã bật khóc trước những dòng nhật ký của con gái khi cô bé phải rời ngôi nhà vì bố mẹ bán lấy tiền trả nợ.

Đọc thêm