61% doanh nghiệp Việt đứng ngoài cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

04/12/2020 02:41 PM | Thời sự

Đa số doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó khăn về khả năng đầu tư thiết bị, công nghệ do thiếu vốn.

61% doanh nghiệp Việt đứng ngoài cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh việc thúc đẩy sản xuất thông minh là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 . Đây cũng là giải pháp giúp doanh nghiệp cải thiện năng suất chất lượng và tăng khả năng cạnh tranh, nằm trong Chương trình 712 nâng cao năng suất chất lượng của Chính phủ do Bộ KH&CN làm đầu mối triển khai.

Khảo sát của Bộ Công Thương cho thấy, có tới 61% doanh nghiệp Việt còn đang đứng ngoài cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đa số doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó khăn về khả năng đầu tư thiết bị, công nghệ do thiếu vốn.

Một số doanh nghiệp có khả năng đầu tư thì lại hạn chế về thông tin và nguồn nhân lực vận hành hệ thống sản xuất thông minh.

"Mỗi thời điểm khác nhau doanh nghiệp sẽ có tiếp cận các nguồn lực khác nhau, tuy nhiên từ trước đến nay chúng ta chưa để ý đến một yếu tố đó là tri thức ở bên trong doanh nghiệp và thông qua đào tạo sẽ giúp cho quá trình quản trị tri thức chuyển biến ra bên ngoài", bà Hoàng Anh - chuyên gia tư vấn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ KH&CN nói.

Dựa vào nền tảng là các hệ thống quản lý và công cụ cải tiến để tăng năng suất chất lượng, các doanh nghiệp đã bắt đầu xây dựng kế hoạch để thúc đẩy sản xuất thông minh, thông qua việc bố trí nguồn nhân lực, tài chính và cơ sở hạ tầng.

Bà Vũ Thị Tú Quyên - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ KH&CN cho biết: "Sẽ xây dựng lộ trình cũng như những giải pháp cụ thể giúp các doanh nghiệp nhận thức rõ hơn về sản xuất thông minh hiện nay trên thế giới cũng như xây dựng chiến lược sản xuất thông minh cho các doanh nghiệp trong các nước ASEAN".

"Doanh nghiệp cần tích cực tham gia các hoạt động đào tạo đặc, biệt là các chương trình đào tạo mới về năng suất dựa trên nền tảng khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo dựa trên chuyển đổi số và các công cụ sản xuất thông minh", ông Hà Minh Hiệp - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ KH&CN nói.

Theo các chuyên gia, với Việt Nam, sản xuất thông minh là hướng đi khá mới mẻ và cần có những cơ chế chính sách hỗ trợ và khuyến khích phát triển. Bên cạnh đó, bản thân các doanh nghiệp cũng cần thay đổi tư duy để tiếp cận công nghệ mới trong quản lý, sản xuất kinh doanh và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Theo Đức Chung - Ngọc Minh

VTV.vn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm