6 thói quen vệ sinh cá nhân sai lầm mà chúng ta phải bỏ, cần rửa tay trước khi đi toilet

14/03/2020 10:57 AM | Sống

Có những thói quen vệ sinh cá nhân hàng ngày chúng ta cứ nghĩ rằng đã làm đúng cách và có lợi cho sức khỏe nhưng thực ra không phải vậy.

Bài viết sau đây sẽ nêu ra 6 thói quen vệ sinh cá nhân sai lầm, đã đến lúc chúng ta cần từ bỏ:

1/ Tắm nhiều quá

 6 thói quen vệ sinh cá nhân sai lầm mà chúng ta phải bỏ, cần rửa tay trước khi đi toilet - Ảnh 1.

Nghe có vẻ vô lý, nhưng thực ra tắm nhiều quá cũng không tốt. Theo nhóm chuyên gia về bệnh truyền nhiễm từ Đại học Columbia (Mỹ), việc tắm quá nhiều sẽ khiến da bị khô và nứt nẻ, dẫn đến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Các chuyên gia khuyên bạn không nên tắm trên 1 lần/ngày.

2/ Không rửa tay trước khi đi toilet

Vi khuẩn không chỉ tồn tại trong nhà vệ sinh, mà còn ở khắp nơi trong nhà. Nghĩa là nếu lâu lâu bạn không rửa tay, vi khuẩn sẽ bám trên tay bạn. Khi đi vệ sinh, bạn lại chạm vào những bộ phận kín, nên vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Vì vậy, rửa tay trước khi đi vệ sinh thậm chí còn quan trọng hơn sau đó.

3/ Ấn nút xả nước toilet bằng ngón tay

Nhà vệ sinh có lẽ là nơi nhiều vi khuẩn nhất trong nhà chúng ta. Theo quan sát, 90 phút sau khi xả nước, hàng chục giọt nước chứa vi khuẩn vẫn còn đọng trên bề mặt.

Do đó, bạn không nên dùng đầu ngón tay ấn nút xả bồn cầu, mà dùng đốt ngón tay hoặc mặt sau của ngón tay. Việc này có ích rất nhiều nếu bạn quên và chạm vào thứ gì đó trước khi rửa tay, bạn sẽ không làm lây lan vi khuẩn.

4/ Ngủ trên một chiếc gối lâu không giặt

 6 thói quen vệ sinh cá nhân sai lầm mà chúng ta phải bỏ, cần rửa tay trước khi đi toilet - Ảnh 2.

Gối lông là thiên đường cho bụi hoặc nấm mốc. Theo thời gian, bụi và nấm mốc di chuyển sang mặt người. Nên bạn dễ bị bệnh ngoài da và dị ứng, nghẹt mũi. Vì vậy, bạn nên giặt gối mỗi tuần 1 lần.

5/ Ngủ chung với thú cưng

 6 thói quen vệ sinh cá nhân sai lầm mà chúng ta phải bỏ, cần rửa tay trước khi đi toilet - Ảnh 3.

Ngay cả vào ban đêm, chúng ta vẫn phải tuân theo các quy tắc vệ sinh. Do vậy, bạn không nên cho chó và mèo ngủ chung giường. Dù chúng được chăm sóc hàng ngày nhưng chúng vẫn mang rất nhiều vi khuẩn trên lông. Chúng có thể gây bệnh cho con người, như bệnh dịch hạch.

6/ Rửa mặt bằng xà phòng

 6 thói quen vệ sinh cá nhân sai lầm mà chúng ta phải bỏ, cần rửa tay trước khi đi toilet - Ảnh 4.

Một số người lầm tưởng rằng, rửa mặt bằng xà phòng 2 lần ngày thì sẽ rất sạch sẽ và tránh bị mụn. Nhưng thực tế, xà phòng làm tắc nghẽn lỗ chân lông và kích thích mụn. Các bác sĩ da liễu nhấn mạnh rằng xà phòng vốn không dành cho mặt. Sử dụng xà phòng cho mặt là bạn phá hủy hàng rào bảo vệ và phá vỡ mức độ pH của da mặt.

Hãy thay đổi thói quen ngay từ bây giờ để bảo vệ sức khỏe mình tốt nhất nhé!

Nguồn bài và ảnh: Bright Side

Theo Cẩm Mai

Cùng chuyên mục
XEM