6 thói quen ai cũng nghĩ là bình thường nhưng lại là "liều thuốc độc" trong tình yêu

16/01/2017 07:04 PM | Sống

Mọi người thích tưởng tượng về "tình yêu đích thực." Nhưng nếu có một điều như vậy, nó đòi hỏi chúng ta đôi khi chấp nhận những điều chúng ta không thích.

6 thói quen ai cũng nghĩ là bình thường nhưng lại là "liều thuốc độc" trong tình yêu

1. Không giải quyết một số bất đồng

Khi đề cập đến việc làm sao để có một mối quan hệ lâu dài, điều đầu tiên mà Gottham - chuyên gia nghiên cứu về tình yêu luôn nhắc đến trong hầu hết các cuốn sách của mình là : Ý tưởng giải quyết mọi bất đồng trong một mối quan hệ là hoang đường.

Trong nghiên cứu của ông trên hàng ngàn cặp vợ chồng hạnh phúc trong hôn nhân, một số đã kết hôn hơn 40 năm, ông thấy rằng đa phần các cặp đôi hạnh phúc đều có những bất đồng nhất định không được giải quyết, những vấn đề đó kéo dài thậm chí đến cả thập kỷ. Trong khi đó rất nhiều các cặp vợ chồng không hạnh phúc lại khăng khăng đòi giải quyết tất cả mọi vấn đề vì họ tin rằng cần phải tránh sự bất đồng ý kiến. Kết quả là từ việc tránh bất đồng ý kiến họ lại né tránh lẫn nhau và kết thúc mối quan hệ.

Các cặp đôi hạnh phúc hiểu rằng một số cuộc xung đột là không thể tránh khỏi, rằng sẽ luôn có một số điều họ không thích cũng như không đồng ý với đối phương, nhưng họ chấp nhận và coi đó là điều bình thường. Bạn không nên để những bất đồng đó ngăn cản bạn có một mối quan hệ hạnh phúc và bền vững.

Sự thật là, cố gắng để giải quyết một cuộc xung đột đôi khi có thể gây ra nhiều vấn đề hơn là “sửa chữa” nó. Một số mâu thuẫn không đáng để tranh cãi. Và đôi khi phương án tối ưu nhất lại là “lãng quên nó và tiếp tục sống” thôi.

2. Sẵn sàng làm tổn thương cảm xúc của đối phương

Sự trung thực trong một mối quan hệ quan trọng hơn là lúc nào cũng vui vẻ một cách giả tạo. Đôi khi sự thật có thể khiến chúng ta cảm thấy bị tổn thương lòng tự trọng nhưng hãy nhớ chính những điều đó mới là động lực để chúng ta trở thành con người tốt hơn. Nếu bạn luôn khen rằng người bạn gái của mình thật hoàn hảo và cô ấy cũng luôn muốn làm vui lòng bạn, cuối cùng sẽ chẳng ai tiến bộ cả. Mỗi quan hệ sẽ dần đổ vỡ mà bạn không hề nhận ra.

Điều quan trọng trong một mối quan hệ là phải biết thứ gì đáng trân trọng nhất hơn là chỉ đơn thuần làm đối phương lúc nào cũng vui vẻ. Bạn phải xác định được đâu là điều cả hai muốn: sự thật hay sự thỏa mãn cảm xúc hiện tại. Nếu có lúc nào đó cảm thấy mệt mỏi, hãy tìm cách để nói miễn là không làm tổn thương đối phương.

Những cuộc nói chuyện như vậy có ý nghĩa rất lớn trong việc duy trì một mối quan hệ lành mạnh và đáp ứng được nhu cầu cả hai. Nếu thiếu mất chúng, chúng ta sẽ lạc lối và mất đi người quan trọng của mình lúc nào không hay.

3. Đôi lúc buông tay lại tốt

Hy sinh cao thượng vì tình yêu đang được lý tưởng hóa trong thời đại của chúng ta. Bất cứ một bộ phim lãng mạn nào cũng luôn có một nhân vật tuyệt vọng, chịu đựng khổ đau để yêu một người.

Sự thật là những tiêu chuẩn về thứ được gọi là “tình yêu đích thực” khá là hoang đường. Khi chuyện tình kết thúc, ta đều nghĩ thế là hết mà không hề đếm xỉa đến những cung bậc cảm xúc, những trải nghiệm đẹp đã trải qua.

Romeo và Juliet ban đầu được sáng tác để châm biếm sự mù quáng khi yêu và làm cách nào mà niềm tin lãng mạn hão huyền có thể khiến con người làm điều ngu ngốc như uống thuốc độc chỉ vì bố mẹ bạn không thích bố mẹ đối phương. Thế nhưng bằng cách nào đó chúng ta lại nhìn vào câu chuyện này và xem đó là một điều lãng mạn. Đó là kiểu lý tưởng hão huyền khiến chúng ta cứ mãi bám lấy một người dù có bị lợi dụng, từ bỏ nhu cầu và bản sắc riêng và biến mình thành một kẻ si tình đau khổ chỉ để duy trì một mối quan hệ kiểu “chỉ cái chết mới chia lìa đôi ta”.

Đôi khi một chuyện tình sẽ đẹp hơn nếu được kết thúc vào thời điểm thích hợp, trước khi nó trở nên xấu xí. Sự can đảm đó sẽ khiến bản trưởng thành hơn.

4. Để ý một người khác

Văn hóa ngày nay khi nói đến tình yêu là không được có cảm xúc với người khác. Bất kỳ cảm xúc nào không phải dành cho đối phương đều bị xem là không đúng đắn. Yêu một người giống như ta đang sống trong một cái lồng vô hình mà thậm chí không được phép nghĩ liệu có điều gì khác tốt đẹp ngoài kia không.

Dù tin rằng trong lòng chỉ có hình bóng của người yêu, bản năng của ta lại nói khác. Sau khi trải qua giai đoạn say đắm ban đầu, ta bỗng dưng cảm thấy sự mới lạ về người yêu giảm bớt đi chút ít. Và thật không may, tình yêu của con người lại gắn liền với cảm giác mới lạ. Và đây là bản năng sinh học không thể tránh được.

Điều bạn có thể kiểm soát được chính là quyết định có ngoại tình hay không. Chính điều này đã khơi mào cho cảm giác tội lỗi ở một số người cũng như sự ghen tuông vô lý ở một số người khác. Nếu có ai tán tỉnh bạn và bạn cảm thấy thích thú thì khi ấy ắt hẳn có điều gì đó không ổn về tình yêu của hai người. Nhưng thật sự không phải vậy, nếu bạn để bản thân trải qua cảm giác này và sau đó không nghĩ đến chúng nữa, lúc đó sẽ tốt hơn.

Nếu kìm nén những cảm xúc ấy, dần dần chúng sẽ vượt lên chính bạn và điều khiển các hành vi của bạn.

Khi bạn gắn bó với một người, bạn không cần phải trói chặt suy nghĩ, cảm xúc hay cách nhìn nhận của mình vào họ. Điều có thể kiểm soát chính là hành động của bạn. Và thứ khiến bạn gắn bó lâu dài với đối phương cũng chính là hành động của bạn. Những thứ khác không thể tránh được thì cứ hãy để chúng đến và đi.

5. Có khoảng trời riêng

Khi yêu nhau, mọi người thường có những niềm tin và khát vọng mù quáng. Một trong những điều đó là để làm cuộc sống của mình xoay quanh người mà ta yêu. Điều này lúc đầu mang lại một cảm giác tuyệt vời. Thế nhưng chính điều đó sẽ đầu độc bạn như cocaine vậy. Bạn dần thay đổi chính mình, thay đổi con người bạn, con người mà đối phương yêu.

Dành cho nhau khoảng không gian riêng, tự lập và duy trì những sở thích, thói quen của bản thân là vô cùng quan trọng. Hãy giữ cho mình một vài người bạn riêng. Du lịch một chuyến chỉ có mình bạn. Hãy nhớ điều gì khiến bạn là chính bạn và điều gì khiến bạn mê mẩn đối phương từ ánh mắt đầu tiên. Nếu không có khoảng không gian riêng này, ngọn lửa giữa hai bạn sẽ tàn phai và những gì đã từng có giữa hai người sẽ dần chìm vào quên lãng.

6. Chấp nhận khuyết điểm của đối phương

Trong cuốn sách nổi tiếng “Unbearable Lightness of Being” (Ánh sáng chói lóa của sự tồn tại”. Milan Kundera cho biết có hai loại đàn ông đào hoa: Những người cố gắng tìm kiếm người phụ nữ hoàn hảo nhưng không bao giờ tìm được và những người tin rằng mọi người phụ nữ họ gặp đều hoàn hảo.

Cách nhìn nhận này không chỉ đúng khi nói về đàn ông đào hoa mà còn có thể áp dụng cho những ai thấy mình đang có một chuyện tình không êm đẹp. Họ hoặc là muốn đối phương trở nên hoàn hảo hoặc là tự huyễn hoặc bản thân rằng người đó đã hoàn hảo sẵn rồi.

Một trong những cách đánh giá chính xác nhất về tình yêu của bạn dành cho một người chính là cách bạn nhìn nhận khuyết điểm của họ. Nếu bạn chấp nhận và thậm chí thấy yêu nó và ngược lại, họ chấp nhận và thấy những khiếm khuyết của bạn dễ thương thì đó chính là dấu hiệu của một mối quan hệ thực sự tốt đẹp.

Họa sĩ Alex greu từng nói: “Tình yêu đích thực là khi những khiếm khuyết của người này bổ sung cho người kia”. Những điểm tốt của bạn đã thu hút được nửa kia nhưng chính những khuyết điểm của bạn sẽ quyết định sự gắn bó của hai người.

Diệu Bảo

Theo Mark Manson

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phi công người Anh đã tỉnh, chức năng thận khá hơn

Tối 31/5, Bộ Y tế cho biết bệnh nhân nam phi công người Anh đã ngưng lọc máu, chức năng thận khá hơn. Tuy nhiên tiên lượng còn nặng dù đã giảm được các thông số ECMO do sức cơ toàn thân còn yếu, đặc biệt các cơ hô hấp và nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị

Cảnh sát lao xe vào đám đông biểu tình, Thị trưởng New York: "Tôi ước họ không làm vậy"

Thị trưởng New York Bill de Blasio nói: "Tôi ước các sĩ quan cảnh sát không làm như vậy, nhưng chúng ta phải rõ ràng... họ đang bị bao vây bởi một đám đông bạo lực".

Học sinh giỏi lớp 12 cầm đầu băng nhóm lừa đảo hàng chục tỷ đồng qua mạng xã hội

Kẻ cầm đầu băng nhóm lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của người dân qua tài khoản ngân hàng và mạng xã hội là học sinh giỏi lớp 12 ở Quảng Trị.

Sau gần 1 năm rời ghế CEO The Coffee House, Nguyễn Hải Ninh đảm nhiệm cương vị mới trong chuỗi bia thủ công

Nhà sáng lập The Coffee House Nguyễn Hải Ninh hôm nay thông báo trên trang cá nhân, anh đã bắt đầu một cương vị mới trong Ban Giám đốc của nhà hàng bia thủ công Pasteur Street Brewing ở TPHCM.

Đọc thêm