6 sai lầm về não bộ chúng ta hay gặp

01/06/2016 08:31 AM | Sống

Liệu não to hơn có thông minh hơn, hay chúng ta có thực sự thuận não trái/phải?

6 sai lầm về não bộ chúng ta hay gặp

Bộ não là cơ quan phức tạp nhất của cơ thể người. Nhưng từ lâu, đã có những thông tin thiếu chính xác về cơ quan này vì nhiều yếu tố phim ảnh đã thêu dệt nên. Sau đây là những giả thuyết sai về não:

1. Lớn hơn thì tốt hơn


Não của cá nhà táng.

Não của cá nhà táng.

Tuy điều này có thể đúng với các cơ quan khác, nhưng với não bộ lại không hẳn như vậy. Ví dụ như não của cá nhà táng lớn gấp 6 lần não của con người đã chứng mình giả thuyết trên đã sai. Tuy thực sự cá nhà táng thông minh hơn các động vật có vú khác nhưng nếu so với chúng ta thì đó là một sự so sánh khập khiễng.


2. Uống bia rượu sẽ giết chết các tế bào não

Đừng lo, rượu bia sẽ không làm giảm các tế bào thần kinh đâu. Tuy chúng có gây ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu của não nhưng não có thể hồi phục hoàn toàn được. Tương tự, việc sử dụng chất kích thích và mà túy không làm mất đi các tế bào não, chúng có thể chỉ thay đổi hình dạng và cấu tạo (có thể vĩnh viễn) tế bào mà thôi. Việc duy nhất có thể làm tổn hại/mất đi tế bào não là các chấn thương về vật lí.


3. Chúng ta có khoảng 100 tỉ tế bào não

Năm 2009, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm và nhận ra con người chỉ có trung bình khoảng 86 tỉ tế bào não, so với mức 100 tỉ được nhận định trước đó. Tuy con số chênh lệch tưởng chừng như không lớn, nhưng 14 tỉ là số lượng tế bào thân kinh của loài vượn Phi Châu. Để so sánh được trực quan hơn, hãy tưởng tượng 1 triệu giây là 12 ngày, còn 1 tỉ giây tương đương với 31 năm, con số 14 tỉ không nhỏ chút nào.


4. Không thể sử dụng hết "công suất" của não

Các bộ phim viễn tưởng thường nói con người chỉ sử dụng khoảng 10% công suất của não bộ. Đây là điều hoàn toàn sai lầm. Nhờ vào các tiến bộ trong máy quét não, các nhà khoa học đã nhận thấy con người sử dụng toàn não bộ trong mọi lúc. Không nhất thiết là sử dụng cùng một lúc, ví dụ như khi chúng ta đi bộ, phần não bộ chịu trách nhiệm cho việc điều khiển chân sẽ hoạt động mạnh hơn các phần khác. Không có bất kỳ bộ phận nào của não mà chúng ta không sử dụng tới cả. Tuy não chỉ chiếm 3% khối lượng cơ thể, nhưng nó sử dụng đến 20% năng lượng nạp vào để có thể hoạt động tốt.


5. Chúng ta sử dụng bên não này nhiều hơn bên não khác

Chúng ta thường thấy những bài báo nói rằng nếu mình là người hay suy nghĩ logic thì mình sẽ là người sử dụng não trái nhiều hơn, nếu mình là người có hơi hướng nghệ thuật thì dùng não phả, điều đó không đúng. Tuy từng vùng của não chịu trách nhiệm cho các chức năng khác nhau, ví dụ như ngôn ngữ sẽ thuộc trách nhiệm của vùng bán cầu não trái, đọc cảm xúc thuộc trách nhiệm của vùng bán cầu não phải; nhưng nghiên cứu khoảng 1000 đối tượng cho thấy chúng ta không có khái niệm "thuận bên não". Nói cách khác, chúng ta sử dụng hai bên não đều nhau.


6. Con người chỉ có 5 giác quan

Thực tế, não có nhiều hơn các giác quan thông thường. Vì dụ như giác quan cảm nhận độ đau, giác quan cảm nhận vị trí của cơ thể, giác quan cảm nhận sự cân bằng, độ cao, nhiệt độ, giác quan cảm nhận thời gian, v.v...

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm