6 "lần đầu tiên" làm thay đổi thế giới loài người: Bạn sẽ ngạc nhiên vì kiến thức hạn hẹp của mình!

03/06/2020 07:30 PM | Sống

Chiếc điện thoại di động đầu tiên, tấm ảnh selfie đầu tiên, chiếc máy tính đầu tiên, chiếc xe hơi đầu tiên... Những thứ đầu tiên ấy đã khởi đầu cho một kỷ nguyên mới của thế giới loài người. Bạn có biết?

6 "lần đầu tiên" làm thay đổi thế giới loài người: Bạn sẽ ngạc nhiên vì kiến thức hạn hẹp của mình!

Trong lịch sử nhân loại, mọi thứ đều phải xảy ra lần đầu tiên rồi mới có quá trình phát triển, cải tiến rồi trở nên phổ biến. Có bao giờ bạn tự hỏi ai là người selfie đầu tiên, hay hình dáng ban đầu của chiếc điện thoại di động mà bạn không thể rời tay ngày nay như thế nào không?

Bức ảnh selfie đầu tiên, 1839

6 lần đầu tiên làm thay đổi thế giới loài người: Bạn sẽ ngạc nhiên vì kiến thức hạn hẹp của mình!  - Ảnh 1.

Vào năm 1839, nhà hóa học nghiệp dư và đam mê nhiếp ảnh Robert Cornelius, khi đó 30 tuổi, là người tạo ra những bức ảnh chụp chân dung đầu tiên mà ngày nay mọi người đều gọi là ảnh selfie. Ông đã đặt một chiếc máy ảnh ở phía sau cửa hàng của cha mình tại Philadelphia, sau đó tháo bỏ vật che ống kính, chạy lại, ngồi yên trong khung hình 5 phút để thực hiện một bức ảnh tự chụp.

Bức ảnh màu đầu tiên, 1861

6 lần đầu tiên làm thay đổi thế giới loài người: Bạn sẽ ngạc nhiên vì kiến thức hạn hẹp của mình!  - Ảnh 2.

Tartan Ribbon – bức ảnh do James Clerk Maxwell chụp năm 1861 được xem là tấm ảnh màu đầu tiên. Maxwell chụp dải ruy-băng 3 lần, mỗi lần dùng một miếng lọc màu khác nhau phủ lên ống kính. 3 hình ảnh sau đó được chiếu lên một màn hình bằng 3 máy chiếu khác nhau, mỗi máy lại trang bị cùng bộ lọc màu như khi chụp. Khi đưa về trung tâm, 3 hình ảnh hợp thành bức ảnh màu sắc hoàn chỉnh.

Xe hơi đầu tiên, 1896

6 lần đầu tiên làm thay đổi thế giới loài người: Bạn sẽ ngạc nhiên vì kiến thức hạn hẹp của mình!  - Ảnh 3.

Lựa chọn rời bỏ công việc kỹ sư, Henry Ford tiến hành những cuộc thử nghiệm ô tô diễn ra trong suốt những năm sau đó. Năm 1896, Henry Ford hoàn thành một sản phẩm đầu tiên với tên gọi Quadricycle. Chiếc xe chạy bằng xăng và di chuyển bằng 4 lốp xe đạp. Ông tự mình chạy thử rồi cải tiến, và sau thành công này, ông quyết định thành lập Ford Motor vào năm 1903.

Robot đầu tiên, 1957

6 lần đầu tiên làm thay đổi thế giới loài người: Bạn sẽ ngạc nhiên vì kiến thức hạn hẹp của mình!  - Ảnh 4.

Sự ra đời của con Robot cao 2,5m, kèm theo bộ điều khiển mang tên Cygan này là cột mốc vô cùng quan trọng trong lịch sử nhân tạo. Nó được quảng cáo là "robot vạn năng", ra đời với sứ mệnh hỗ trợ trong các thí nghiệm chất độc hại, thuốc nổ hoặc là người giúp việc gia đình.

Chiếc điện thoại di động đầu tiên, 1973

6 lần đầu tiên làm thay đổi thế giới loài người: Bạn sẽ ngạc nhiên vì kiến thức hạn hẹp của mình!  - Ảnh 5.

Khi vừa phát minh ra chiếc điện thoại di động đầu tiên mang tên Motorola DynaTAC, Martin Cooper đã gọi điện cho một kỹ sư của công ty cạnh tranh với mục đích để… khoe về thành tích của mình và Motorola đạt được. Thiết bị này có chiều dài lên đến 25,4 cm nặng hơn 1 kg, đồng thời mất đến 10 giờ để sạc trong khi thời lượng pin sử dụng chỉ được 35 phút.

Máy vi tính Apple đầu tiên, năm 1976 

6 lần đầu tiên làm thay đổi thế giới loài người: Bạn sẽ ngạc nhiên vì kiến thức hạn hẹp của mình!  - Ảnh 6.

Steve Jobs, Steve Wozniak thành lập Apple vào ngày 1/4/1976 tại phòng khách và gara để xe của nhà Steve Jobs. Tại đây, họ đã chế tạo thành công chiếc máy tính cá nhân đầu tiên mang tên Apple 1, mà ban đầu họ đặt là Apple Computer 1. Để có chi phí sản xuất, Jobs phải bán chiếc xe Volkswagen Microbus, trong khi Wozniak bán chiếc máy tính cầm tay HP-65.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 'bí kíp' tạo nên thành công các startup có thể 'học lỏm' từ cách làm sản phẩm của Sơn Tùng M-TP

Thành công của "Có chắc yêu là đây" cũng như các sản phẩm trước đó của Sơn Tùng M-TP có thể gói gọn trong 3 ‘bí kíp’ sau: Tạo sản phẩm khiến khán giả nghe đi nghe lại nhiều lần, tận dụng hiệu ứng mạng tạo tính lan truyền, niềm đam mê không từ bỏ của một người làm sản phẩm.

Câu chuyện kinh doanh

Nhượng quyền thời hậu Covid: Tiềm lực mạnh như Nutifood, Vinamilk cũng không ham “đốt tiền” cho địa điểm, các kiosk “lên ngôi”

Sau khi khống chế thành công sự lây lan của virus gây bệnh Covid-19, thị trường F&B trong nước, cụ thể là ngành đồ uống cũng đã bắt đầu sôi động trở lại. Sự tham gia của những thương hiệu mới, được đỡ đầu bởi những ông lớn có tiềm lực tài chính như Vinamilk, Nutifood hay Nescafe với xu hướng nhượng quyền mới đang dần thay đổi mạo cuộc chơi.

Bloomberg: Thái Lan tệ nhất, Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19

Trong khi nền kinh tế Thái Lan được dự báo suy giảm mạnh nhất Đông Nam Á do dịch Covid-19 thì Việt Nam lại là nước hiếm hoi tăng trưởng đứng đầu khu vực.

Du học sinh lao đao vì quyết định mới của chính phủ Mỹ

Ngày 6-7, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo các du học sinh phải rời khỏi Mỹ nếu các lớp học trong trường được dạy trực tuyến hoàn toàn vào mùa thu này hoặc chuyển sang trường khác với sự hướng dẫn trực tiếp.

Đọc thêm