6 kiểu người nhất định phải uống đủ nước: Một cốc nước đôi khi có thể "cứu mạng"

09/02/2021 15:19 PM | Sống

Uống một cốc nước trước khi đi ngủ có thể giúp giảm độ nhớt của máu và phòng ngừa khả năng mắc bệnh tim. 6 nhóm người nhờ uống nước có thể giảm bệnh tật, cứu mạng sống.

Một cốc nước uống đúng lúc có thể thay đổi cuộc đời của bạn

Uống nước đúng cách là nền tảng của một cuộc sống khỏe mạnh, việc uống đủ nước hàng ngày sẽ tác động rất nhiều đến tốc độ lão hóa của cơ thể con người, nhất là đối với người cao tuổi.

Thiếu nước, nguy cơ mắc bệnh thận hoặc tim mạch và sốt không rõ nguyên nhân cũng sẽ tăng lên. Trong một số trường hợp, thiếu nước làm máu đặc, có thể nguy hiểm tính mạng.

Cơ thể con người có chức năng điều tiết nước, nhưng theo tuổi tác, sự nhạy cảm của hệ thần kinh trung ương khi khát và thiếu nước giảm đi, cảm giác khát không rõ rệt nên họ nghĩ rằng mình không cần uống nước.

Tuy nhiên, không phải là bạn không thực sự cần thiết phải uống nước, nếu bạn chờ đến khi thấy khát rồi mới bổ sung nước thì thường cảm thấy khó chịu, vì vậy, hãy tự nhắc nhở bản thân rằng "không khát vẫn phải uống".

Ngay kể cả khi bạn không thích uống nước, bạn vẫn phải uống đủ.

 6 kiểu người nhất định phải uống đủ nước: Một cốc nước đôi khi có thể cứu mạng  - Ảnh 1.

6 nhóm người cần phải nhắc nhở bản thân uống nhiều nước hơn để tốt cho sức khỏe, phòng ngừa rủi ro bệnh tật do thiếu nước.

1. Bệnh nhân mắc bệnh tim mạch

Uống một cốc nước trước khi đi ngủ có thể giúp giảm độ nhớt của máu và khả năng mắc bệnh tim.

Bệnh nhân mắc bệnh tim mạch không nên uống ít hoặc không uống nước vì thời tiết quá lạnh. Tốt nhất bạn nên uống một tách trà phổ nhĩ hoặc trà hoa cúc trước khi đi ngủ để giảm nguy cơ đột tử.

 6 kiểu người nhất định phải uống đủ nước: Một cốc nước đôi khi có thể cứu mạng  - Ảnh 2.

2. Bệnh nhân cao huyết áp

Uống một cốc nước ấm vào buổi sáng có thể giúp giảm độ nhớt của máu và giảm tỷ lệ gây ra các cơn nhồi máu cơ tim, đột quỵ và các bệnh khác.

Bạn nên uống một ly nước ấm đầu tiên trong ngày ngay khi mới thức dậy. Vì sau cả một đêm, nước trong cơ thể sẽ được đào thải ra ngoài cơ thể theo đường mồ hôi và bay hơi, đồng thời máu sẽ rơi vào trạng thái mất nước khi ngủ dậy.

Độ nhớt của máu khiến xác suất nhồi máu cơ tim và đột quỵ ở giai đoạn 6-9h sáng cao hơn hẳn so với các thời điểm khác trong ngày. Đặc biệt đối với những người tập thể dục buổi sáng, uống một cốc nước ấm trước khi tập thể dục có thể giúp giảm thiểu tai nạn rủi ro trong tập luyện.

3. Người bị táo bón

Uống nước sau khi ngủ dậy sớm sẽ giúp nhu động ruột hoạt động tốt hơn, đây là biện pháp tốt cho những người thường xuyên bị táo bón.

Vào các thời gian bình thường trong ngày, bạn cũng nên uống nước đều đặn, và liều lượng tốt nhất mỗi lần uống không dưới 200 ml sẽ tốt cho việc làm mềm phân và thúc đẩy nhu động ruột.

 6 kiểu người nhất định phải uống đủ nước: Một cốc nước đôi khi có thể cứu mạng  - Ảnh 3.

4. Người bị cảm lạnh

Nói chung, bạn có thể uống một ít trà bạc hà để giúp giảm các triệu chứng.

Uống nhiều nước có thể giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh và cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Nếu bạn sợ lạnh khi bị cảm lạnh và nhiệt độ cơ thể không cao lắm, bạn sẽ bị nhức đầu, nghẹt mũi, chảy nước mũi và khó ra mồ hôi.

Thông thường, cảm lạnh gây ra là do gió lạnh. Bạn có thể uống một ít nước nóng, ăn súp nóng hoặc cháo nóng để cơ thể ra mồ hôi và giúp xua tan cảm lạnh.

Nếu nhiệt độ tương đối cao, bạn sẽ dễ đổ mồ hôi, đau họng, có đờm, nghẹt mũi, chảy nước mũi và khát nước, lúc này, bạn có thể uống một ít trà bạc hà để giúp giảm các triệu chứng.

5. Người lao động chân tay và người lao động trong môi trường nhiệt độ cao

Hai kiểu người này thường bị đổ mồ hôi nhiều do nguyên nhân môi trường và dẫn đến mất nước trầm trọng hơn.

Nếu bạn không bổ sung nước kịp thời, tình trạng mất nước và say nóng sẽ xảy ra. Nên bổ sung chút muối cho phù hợp khi uống nước, đồng thời không uống nước đá quá mạnh để tránh co thắt đường tiêu hóa.

6. Những người làm việc thường xuyên với máy tính

Trong thời đại điện tử, số lượng người làm việc với máy tính đang tăng lên nhanh chóng.

Những người này đã làm việc trong điều kiện bức xạ điện từ, màn hình huỳnh quang nhấp nháy trực tiếp và ánh sáng kém trong một thời gian dài, mắt của họ thường bị khô và đau.

Để tránh những tác hại do công nghệ cao gây ra, việc uống nhiều nước đã trở thành phương pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho dân làm máy tính.

Người làm việc với máy tính nên đặt một cốc nước trên bàn làm việc vào các ngày trong tuần, hoặc đặt đồng hồ nhắc việc uống nước trong máy tính để nhắc nhở bản thân uống nước thường xuyên.

 6 kiểu người nhất định phải uống đủ nước: Một cốc nước đôi khi có thể cứu mạng  - Ảnh 4.

*Theo Health/Secret China

Vân Hồng

Cùng chuyên mục
XEM