6 câu chuyện chỉ mất 30 phút đọc nhưng giúp bạn nâng cao kiến thức kinh doanh

12/04/2021 08:55 AM | Kinh doanh

Vì vậy, bạn có thể học thêm những kiến thức khác từ nhiều tác phẩm kinh điển. Đó là những câu truyện kể về những người bình thường đã và đang cố gắng để thành công.

6 câu chuyện chỉ mất 30 phút đọc nhưng giúp bạn nâng cao kiến thức kinh doanh

Có những thứ bạn không thể học được tại một chương trình đào tạo MBA. Chẳng hạn như cách đối phó với những đồng nghiệp lập dị hay cách tránh xa những cuộc giao dịch kinh doanh "mờ ám".

Vì vậy, bạn có thể học thêm những kiến thức khác từ nhiều tác phẩm kinh điển. Đó là những câu truyện kể về những người bình thường đã và đang cố gắng để thành công.

Dưới đây là 6 truyện ngắn như vậy. Tuyệt vời hơn là mỗi câu truyện sẽ chỉ làm mất của bạn dưới nửa tiếng. Nhưng đổi lại bạn sẽ học được nhiều kiến thức quý báu về kinh doanh.

"Bartleby, the Scrivener" của Herman Melville

6 câu chuyện chỉ mất 30 phút đọc nhưng giúp bạn nâng cao kiến thức kinh doanh - Ảnh 1.

Bartleby là một nhân viên của một văn phòng luật trên phố Wall. Ông luôn ở trong tình trạng suy nhược thần kinh. Dần dần, ông từ chối làm mọi công việc trong văn phòng và trở nên dư thừa. Mặc dù vậy, luật sư điều hành văn phòng này vẫn quyết định giữ ông lại, chủ yếu là vì lòng thương hại.

Thật ra, câu chuyện không nặng nề. Mối quan hệ giữa Bartleby và đồng nghiệp được diễn đạt khá vui nhộn. Nhưng nó cũng cho thấy không bao giờ công việc chỉ có nghĩa là công việc. Một công ty hay tổ chức còn là một cộng đồng những con người gắn kết chặt chẽ với nhau. Họ có thể cổ vũ nhau tiến tới thành công hoặc kéo nhau xuống bùn lầy.

Mặc dù ban đầu tác phẩm được xuất bản vào năm 1853 trên tạp chí Putnam với hai phần riêng lẻ nhưng ngày nay tác phẩm đã được xuất bản và lưu hành như một tác phẩm độc lập.


"The Businessman" của Edgar Allan Poe

6 câu chuyện chỉ mất 30 phút đọc nhưng giúp bạn nâng cao kiến thức kinh doanh - Ảnh 3.

Truyện ngắn châm biếm này được xuất bản lần đầu vào giữa thế kỷ 19 trên tạp chí Burton's Gentleman. Toàn bộ câu chuyện xoay quanh một người đàn ông "tự gây dựng sự nghiệp" tên Peter ngồi khoe khoang về của cải của mình. Peter không chỉ khoe, ông còn đánh nhau với mọi người trên phố và sau đó kiện họ đã đánh mình.

Bạn không cần phải đọc quá kỹ cũng đủ để hiểu thành công của người đàn ông này đến từ đâu. Tác phẩm này vẫn tiếp tục được tái bản và bán đến tận ngày nay.


"Afterward" của Edith Wharton

6 câu chuyện chỉ mất 30 phút đọc nhưng giúp bạn nâng cao kiến thức kinh doanh - Ảnh 5.

Một trong những câu chuyện ma nổi tiếng của Wharton. Truyện kể về một doanh nhân tên Ned đột nhiên mất tích, để lại người vợ tên Mary.

Theo thời gian, Mary biết rằng Ned có liên quan tới một giao dịch kinh doanh mờ ám, và anh chưa bao giờ kể với cô. Câu chuyện chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy sợ hãi, thậm chí là "rợn tóc gáy" khi bạn nhớ lại những lần giao dịch của mình.

Xuất bản lần đầu tiên vào năm 1910 trên tạp chí The Century, truyện vẫn được bán đến tận ngày nay.


"Job History" của Annie Proulx

6 câu chuyện chỉ mất 30 phút đọc nhưng giúp bạn nâng cao kiến thức kinh doanh - Ảnh 7.

Một truyện rất ngắn trong tuyển tập "Close Range: Wyoming Stories". Câu chuyện kể về Leeland Lee, một người đàn ông dành cả đời để làm đủ loại công việc khác nhau với mong muốn gây dựng được sự nghiệp thành công và giúp đỡ gia đình.

Truyện ngắn cho ta thấy cuộc sống sẽ như thế nào nếu không có một mục tiêu rõ ràng. Kết quả là chẳng một ai nhận ra bạn đã cố gắng để thành công tới mức nào.


"Great Experiment" của Jeffrey Eugenides

6 câu chuyện chỉ mất 30 phút đọc nhưng giúp bạn nâng cao kiến thức kinh doanh - Ảnh 9.

Kendall là một nhà thơ thất bại. Ông làm việc cho một công ty xuất bản có tên "Great Experiment". Ông không được trả lương cao và thậm chí không đủ tiền để chi trả tiền bảo hiểm. Sếp của ông ấy đã yêu cầu ông sao chép tác phẩm "Democracy in America" của Alexis de Tocqueville. Sau khi Kendall hoàn thành nhiệm vụ, kế toán của công ty đề xuất mở một cơ sở kinh doanh giả và xuất bản cuốn sách mà họ đã sao chép kia. Cuối cùng họ đã kiếm được vài triệu đô la từ việc kinh doanh "mờ ám" đó.

Truyện được xuất bản vào năm 2008 trên The New Yorker, đã đặt dấu hỏi về sự thực về "Giấc mơ Mỹ". Và cho ta thấy chúng ta phải chấp nhận gạt nhân phẩm lẫn đạo đức của chính mình như thế nào để thành công trong thế giới này.


"Drummond & Son" của Charles D'Ambrosio

6 câu chuyện chỉ mất 30 phút đọc nhưng giúp bạn nâng cao kiến thức kinh doanh - Ảnh 11.

"Drummond and son" là một truyện ngắn trong tuyển tập "The Dead Fishu Museum". Toàn bộ câu chuyện kể về việc một người thợ sửa máy đánh chữ- Drummond đang cố nhờ nhân viên của một tổ chức xã hội giúp đỡ cậu con trai 25 tuổi bị tâm thần phân liệt của mình.

Drummond kế thừa cửa hàng sửa chữa từ cha của ông. Trong khi đó, người con mắc bệnh hẳn nhiên không quan tâm tới công việc kinh doanh của gia đình.

Câu chuyện của người thợ sửa máy đánh chữ là hình tượng hóa mong muốn của ông. Đó là sửa chữa những sai lầm trong cuộc đời của mình, cũng như của người con trai. Cũng giống những mô-típ truyện thường thấy, hai người sẽ làm việc, hỗ trợ nhau cho đến khi ranh giới giữa họ dần xóa nhòa.

Mai Lâm

Theo BI

Từ khóa:  truyện, câu chuyện, sách
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trưởng khoa hồi sức cấp cứu 9x kể về áp lực khi đứng giữa lằn ranh sinh tử: Bác sỹ đôi khi trở thành người nắm tay cuối cùng của bệnh nhân…

Nắng mùa hè Hà Nội cháy da cháy thịt, dự báo thời tiết nói nhiệt độ lên tới 38 độ C nhưng có lẽ ngoài đường đã vượt mức 40 độ từ lâu. Bước vào trong sảnh tầng 1 Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh, điều hòa mát lạnh phả vào người nhưng có lẽ chẳng ai muốn đến đây để tận hưởng. Bệnh viện vốn trước nay luôn là nơi khiến người nghe cũng phải sợ hãi.

Nếu được chọn ở cùng 1 người suốt 24 giờ, Shark Phú không ngần ngại chọn... vợ

Ông thích chơi golf, ăn bún đậu chấm mắm tôm và tiêu khoảng 50 triệu đồng/tháng cho sinh hoạt cá nhân.

Tỷ phú Bill Gates ‘gây bão’ khi khoe CV năm 18 tuổi

Trong CV viết năm 18 tuổi, Bill Gates liệt kê cả chiều cao, cân nặng của bản thân.

Anh vợ ông Trịnh Văn Quyết ngồi ghế Chủ tịch Tập đoàn FLC

Ông Lê Bá Nguyên là anh trai bà Lê Thị Ngọc Diệp - vợ của ông Trịnh Văn Quyết. Ông Nguyên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại FLC và hiện cũng là chủ tịch một số doanh nghiệp khác.

Đọc thêm