59% tỷ phú tự thân thuộc gia đình trung lưu, 41% từ gia đình nghèo: Có thể bạn không tin, nhưng lớn lên trong cảnh nghèo khó cũng có lợi thế để thành công

17/06/2021 09:50 AM | Kinh doanh

Tại sao lớn lên trong cảnh nghèo khó có thể khiến nhiều người trở nên giàu có và thành công?

Khi tôi còn nhỏ, tôi đã được nghe kể nhiều câu chuyện về cuộc đời của những người có xuất thân nghèo khó trở nên thành công. Một số câu chuyện là có thật, một số là bịa đặt. Nhưng tất cả đều phục vụ cùng một mục đích đó là động viên, cho ta hi vọng và nói với chúng ta rằng, đừng bỏ cuộc.

Bạn có thể thành công và trở nên giàu có sau khi vượt qua đủ thử thách và khó khăn.

Ngày nay, tôi vẫn còn nghe rất nhiều câu chuyện về việc từ cảnh bần cùng trở nên giàu có. Chúng đều là thật. Họ là những triệu phú và tỷ phú lớn lên trong nghèo khó. Một số câu chuyện nổi tiếng như:

Oprah Winfrey - được biết đến qua chương trình trò chuyện nổi tiếng The Oprah Winfrey Show. Bà sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó ở thị trấn nông thôn Mississippi. Bà bị cưỡng hiếp năm 9 tuổi và bị lạm dụng tình dục ở tuổi thiếu niên.

"Tôi lớn lên trong một môi trường mà trẻ em được nhìn thấy nhưng không được lắng nghe" - Oprah Winfrey

Giờ đây, Winfrey là một người dẫn chương trình của các buổi trò chuyện, điều hành truyền thông, nhà sản xuất truyền hình, nữ diễn viên và nhà từ thiện. Bà cũng là tỷ phú phụ nữ da màu đầu tiên.

Howard Schultz - Cựu Giám đốc điều hành của Starbucks. Ông đã trải qua thời thơ ấu của mình trong một khu nhà trợ cấp dành cho người nghèo ở Brooklyn.

"Lớn lên, tôi luôn cảm thấy như mình đang sống ở một thế giới khác. Tôi biết có những người có nhiều của cải hơn, nhiều tiền hơn, gia đình hạnh phúc hơn ". Howard Schultz

Năm 2019, Schultz được Forbes vinh danh là người giàu thứ 145 ở Mỹ, với giá trị tài sản 4,1 tỷ USD. Ngày nay, Starbucks có hơn 30.000 cửa hàng trên toàn thế giới.

Celine Dion - Ca sĩ người Canada gốc Pháp nổi tiếng, được biết đến với bản hit "My Heart Will Go On". Bà sinh ra là con út trong số 14 anh chị em, sống trong một gia đình lớn và lớn lên trong cảnh nghèo khó. Cha của bà chỉ kiếm được 160 USD mỗi tuần trong khi nuôi một gia đình 16 người.

"Chúng tôi ngủ cùng ba, bốn người trên một chiếc giường. Tôi không có phòng ngủ riêng. Đi lên cầu thang, trước khi vào phòng ngủ, có một lối đi nhỏ và đó là giường của tôi. Vì vậy, khi mọi người đi lên đều nhìn thấy tôi và tôi có thể vẫy tay chào tạm biệt và chúc mọi người ngủ ngon ". Celine Dion

Tuy nhiên, với niềm đam mê âm nhạc bất tận và nhờ sự ủng hộ to lớn từ gia đình (kèm một chút may mắn nữa), một ngôi sao âm nhạc đã ra đời. Với hơn 220 triệu bản thu âm được bán ra trên toàn thế giới, giá trị tài sản ròng của Celine Dion ước tính là 800 triệu USD (2019).

Những tên tuổi lớn như Steve Jobs, Ed Sheeran, Selena Gomez, Leonardo DiCaprio, Arnold Schwarzenegger, Shahid Khan, J.K. Rowling và Ralph Lauren đều có xuất thân khiêm tốn. Nghèo khó không ngăn họ theo đuổi ước mơ và theo đuổi thành công và với bạn cũng vậy.

Với nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ em từ các gia đình khá giả có xu hướng được học hành tốt hơn thế nào và người nghèo ngày càng nghèo đi trong khi người giàu trở nên giàu có hơn ra sao, tôi sẽ không bán Giấc mơ Mỹ cho bạn. Nhưng tôi hy vọng bạn có thể nhìn vào mặt tươi sáng.

Trên thực tế, nghiên cứu được thực hiện bởi Thomas C. Corley trên 233 triệu phú, cụ thể là nghiên cứu Thói quen của người giàu có đã chỉ ra rằng:

Trong số 233 triệu phú, 177 người là triệu phú tự thân và 56 người thừa kế tiền của họ.

Trong số 177 triệu phú tự thân, 105 (59%) đến từ các hộ gia đình trung lưu và 72 (41%) đến từ các hộ gia đình nghèo.

Điều đó nói lên rằng, lớn lên trong cảnh nghèo khó có thể mang lại một số lợi thế giúp bạn thành công trong tương lai.

59% tỷ phú tự thân thuộc gia đình trung lưu, 41% từ gia đình nghèo: Có thể bạn không tin, nhưng lớn lên trong cảnh nghèo khó cũng có lợi thế để thành công - Ảnh 1.

1. Bạn đã học được cách sống đạm bạc

Khi bạn nghèo, bạn buộc phải sống đạm bạc. Bạn cắt giảm những khoản chi không cần thiết. Bạn chỉ mua những gì bạn "cần" chứ không phải những gì bạn "muốn".

Bạn ăn để sống chứ không phải sống để ăn. Bạn ăn đến khi no chứ không phải được nhồi nhét. Bạn học cách tiết kiệm tiền.

Trong nghiên cứu của Corley, ông phát hiện ra rằng 49% triệu phú mà ông phỏng vấn đều đi theo cùng một con đường dẫn đến sự giàu có: Họ sống dưới mức chi tiêu của mình, liên tục tích lũy, đầu tư những khoản tiết kiệm đó và dành thời gian để phát triển bản thân. Ông đặt tên cho nó là con đường từ Người tiết kiệm đến Nhà đầu tư.

Với cuộc sống thanh đạm, bạn đã khám phá được phần "tiết kiệm".Còn phần "nhà đầu tư" yêu cầu bạn phải làm việc chăm chỉ.

2. Bạn đã học được cách sáng tạo

Đáng ngạc nhiên là khi bạn có ít hơn, bạn có xu hướng sáng tạo hơn.

Forbes đã báo cáo một nghiên cứu nhằm xem xét cảm giác dư thừa ảnh hưởng đến sự sáng tạo như thế nào.

"Những gì chúng tôi nhận thấy là nguồn tài nguyên dồi dào có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến sự sáng tạo. Khi bạn có ít tài nguyên hơn, bạn sử dụng chúng một cách sáng tạo hơn," tác giả chính Ravi Metha cho biết.

"Hãy đến một quốc gia nghèo và xem cách họ giải quyết vấn đề bằng cách thay thế lại các sản phẩm cũ. Đó là một siêu sáng tạo."

Khi bạn có nguồn tài nguyên hạn chế, bạn sử dụng trí tưởng tượng của mình để tạo ra những gì mình muốn. Bạn học cách tháo vát. Khi bạn không có đồ chơi, bạn tạo ra chúng. Một cái bút, một cái lon, một tảng đá hoặc bất cứ thứ gì đều có thể là đồ chơi của bạn! Chúng kém vui hơn ư? Không hề!

3. Bạn có mong muốn thay đổi mạnh mẽ

Không phải ai cũng muốn trở nên giàu có không đàng hoàng. Nhưng chắc chắn, không ai muốn nghèo. Làm gì có ai thích vật lộn để kiếm sống. Ai lại không hi vọng được ăn những thứ mình thích, sống ở nơi mình muốn và mặc những thứ mình yêu thích?

Corley nói: "Nghèo đói có thể đánh gục bạn hoặc khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn."

Nó hoàn toàn phụ thuộc vào tư duy của bạn. Nghèo có thể là lý do của bạn hoặc là động lực của bạn.

"Trong cuộc sống, bạn có thể đổ lỗi cho rất nhiều người và chuốc lấy sự tủi thân hoặc bạn có thể chọn cách tự đứng dậy và nói với bản thân mình rằng nghe này, mình phải có trách nhiệm với bản thân mình," Howard Schultz

Nếu bạn có một mong muốn mạnh mẽ thay đổi cuộc sống của mình và sẵn sàng chết vì nó, bạn có khả năng thành công lớn hơn. Làm việc chăm chỉ và kiên trì là bí quyết để thành công. Nhưng có bao nhiêu người sẵn sàng làm điều đó?

4. Bạn đánh giá cao mọi cơ hội

Nói thẳng ra, không giàu có cũng giống như bỏ lỡ một khởi đầu. Bạn đánh mất nhiều cơ hội và lợi ích về học tập, các mối quan hệ, sức khỏe và hơn thế nữa.

Đây chính xác là lý do tại sao những người nghèo lại đánh giá cao cơ hội hơn. Họ sẽ nắm lấy những cơ hội được trao và nỗ lực hết mình để đạt được thành công. Sống trong cảnh nghèo khó càng khiến họ biết ơn những gì mình đang có. Họ không coi mọi thứ là điều hiển nhiên. Họ dễ hài lòng hơn và do đó cũng hạnh phúc hơn.

Một hộp KFC có thể là bình thường đối với các gia đình trung lưu và thượng lưu nhưng chúng có thể là một bữa tiệc thịnh soạn đối với các gia đình nghèo. Nhặt được một xu có thể giúp họ thành công trong khi một số người khác thậm chí không thèm nhìn chúng.

5. Bạn bớt lo lắng hơn

Trớ trêu thay, bạn có ít điều phải lo lắng hơn. Mối quan tâm duy nhất của bạn là tiền. Trọng tâm của bạn chỉ là kiếm nhiều tiền hơn. Tiền có thể giải quyết hầu hết các vấn đề hiện tại của bạn.

Còn những người giàu có theo cách không đàng hoàng thì sao? Họ sợ thua lỗ trên thị trường chứng khoán. Họ sợ bị cướp. Họ lo lắng về niềm đam mê, ước mơ, sự thoải mái, phong cách, điểm đến du lịch tiếp theo, hương vị của món ăn và những thứ khác không phải là mối quan tâm ngay lập tức của bạn.

59% tỷ phú tự thân thuộc gia đình trung lưu, 41% từ gia đình nghèo: Có thể bạn không tin, nhưng lớn lên trong cảnh nghèo khó cũng có lợi thế để thành công - Ảnh 2.

6. Bạn thận trọng hơn với những thất bại

Thất bại có nghĩa là trở lại với nghèo đói. Mất việc có nghĩa là cuộc khủng hoảng tài chính của bạn sẽ quay trở lại. Bạn muốn tránh điều đó. Bạn không có lưới bảo hộ. Bạn phải thành công.

Vì nơi xuất thân của mình, tôi luôn sợ thất bại trong suốt cuộc đời của mình." - Howard Schultz

Đó không hẳn là một điều xấu. Bạn không thể quá cẩn thận. Bạn trở nên thận trọng hơn trong việc đưa ra quyết định để tránh mắc phải sai lầm. Bạn trở nên có trách nhiệm hơn. Việc mắc ít sai lầm không mong muốn cuối cùng có thể giúp bạn đạt được thành công nhanh hơn. Quan trọng nhất, bạn sẽ không dễ dàng bỏ cuộc.

7. Bạn có thể có kỹ năng sinh tồn tốt hơn

Đoán xem nếu một anh chàng nghèo và một anh chàng giàu có cùng bị trôi dạt vào một hoang đảo, ai sẽ sống sót lâu hơn? Tôi đặt cược vào anh chàng tội nghiệp trừ khi họ quyết định giúp đỡ lẫn nhau. Tại sao ư? Những người lớn lên nghèo khó có xu hướng có kỹ năng sinh tồn tốt hơn.

Họ có tư duy "thích nghi hoặc chết". Do đó, họ sống trong một môi trường kém tươm tất hơn và có ít tài nguyên hơn, khiến họ trở nên tháo vát và kiên cường. Khi bạn không có tiền để mua những thứ mình cần, bạn học cách sống thiếu nó hoặc tìm cách tự tạo ra nó.

8. Bạn có nhiều người bạn thực sự

"Mọi người đều muốn đi cùng bạn trên chiếc limo, nhưng điều bạn muốn là ai đó sẽ đi cùng bạn khi chiếc limo bị hỏng." Oprah Winfrey

Những người giàu thường bị vây quanh bởi những người bạn ham lợi trước mắt. Nếu bạn nghèo, bạn không cần phải đối phó với họ. Những người ở lại với bạn trong tất cả những khoảng thời gian khó khăn là những người bạn thực sự. Họ không có ý định lợi dụng bạn về mặt tài chính vì bạn không có nhiều tiềm lực về khoản này.

"Thành công trở nên trống rỗng nếu bạn đến đích một mình,"- Howard Schultz

9. Bạn không có gì để mất

Điều gì có thể tồi tệ hơn khi bạn đã ở trạng thái tồi tệ nhất của mình? Khi bạn đã chạm đáy, chỉ có một cách- ĐI LÊN. Không có gì kìm hãm bạn thì bạn còn sợ gì nữa? Hãy mạo hiểm và vươn tới những ngôi sao!

"Hãy làm một việc mà bạn nghĩ rằng bạn không thể. Thất bại. Thử lại. Làm tốt hơn vào lần thứ hai. Những người duy nhất không bao giờ ngã là những người không bao giờ bước trên dây cao," Oprah Winfrey

Tất nhiên, lớn lên trong nghèo khó không phải là công thức bí mật để thành công. Tuy nhiên, không phải sinh ra bạn đã ngậm thìa bạc trong miệng để trở nên giàu có. Bằng cách biến nghèo khó thành lợi thế của mình, bạn sẽ thấy cơ hội thành công, học những bài học đường đời của mình. Ngay cả khi bạn thất bại, chắc chắn sau này cũng khiến bạn trở thành một người tốt hơn.

"Hãy biến vết thương thành trí khôn của bạn." Oprah Winfrey

Mộc Dương

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm