5,6 triệu hộ kinh doanh sẽ được hỗ trợ lập doanh nghiệp

23/09/2016 08:31 AM | Kinh tế vĩ mô

Dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ hỗ trợ để chuyển các hộ kinh doanh hiện nay thành doanh nghiệp...

5,6 triệu hộ kinh doanh sẽ được hỗ trợ lập doanh nghiệp

Tới đây, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ có quy định hỗ trợ để các hộ kinh doanh đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Thông tin này được Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề cập trong phát biểu tại lễ ký cam kết về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) với 21 tỉnh, thành phía bắc, chiều tối 22/9.

Trong số 21 tỉnh, thành về Hà Nội ký cam kết, có 18 vị chủ tịch tỉnh, 3 vị phó chủ tịch. Trước đó VCCI đã ký cam kết với 42 tỉnh, thành trên cả nước.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc sử dụng những cụm từ "nóng hầm hập" hay "vắt chân lên cổ" khi nói về những công việc thể hiện quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ trong ba tháng qua.

Ông Lộc cũng cho biết, theo cam kết đã ký, đến năm 2020, Tp.HCM sẽ có 500 nghìn và Hà Nội sẽ có 370 nghìn doanh nghiệp, đều gấp đôi so với hiện nay.

Với chương trình hành động của các địa phương thì mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào 2020 của cả nước là trong tầm tay, ông Lộc dự báo.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý các lãnh đạo địa phương rằng, doanh nghiệp sẽ nhìn vào động thái của lãnh đạo các địa phương trong việc ký cam kết này. Nhưng quan trọng là chương trình hành động để biến cam kết thành hiện thực.

"Tỉnh nào ký cam kết cũng phải có chỉ tiêu cụ thể về phát triển doanh nghiệp, trong 21 tỉnh hôm nay ký còn ba tỉnh chưa cam kết chỉ tiêu này và có tỉnh đặt chỉ tiêu còn khiêm tốn quá", Phó thủ tướng nhận xét.

Ông Huệ cũng cho biết, Chính phủ dã chỉ đạo cơ quan chức năng xây dựng bộ chỉ số đánh giá sự phát triển của doanh nghiệp, thành lập mới thế nào, giải thể ra sao, hiệu quả hoạt động đến đâu... Trong này có chỉ số rất quan trọng là đóng góp của các doanh nghiệp trong việc tạo việc làm và thu nhập cho người lao động.

Phó thủ tướng cũng thông tin đến các vị lãnh đạo tỉnh một số vấn đề rất thời sự trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Như, đang tích cực chuẩn bị một luật sửa nhiều luật liên quan đến đầu tư kinh doanh. Trước đây dự kiến sửa 12 luật nay bổ sung thêm 3 luật nữa liên quan đến các thủ tục kiểm tra chuyên ngành về hải quan để tháo gỡ vướng mắc cho việc thông quan, ông Huệ cho biết thêm.

Vấn đề thời sự thứ hai được Phó thủ tướng đề cập là dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa không chỉ hỗ trợ khởi nghiệp, mà còn hỗ trợ để chuyển các hộ kinh doanh hiện nay thành doanh nghiệp.

Hiện thống kê chưa đầy đủ trên cả nước có 5,6 triệu hộ kinh doanh, theo luật thì hộ kinh danh có 10 lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp, luật sẽ hỗ trợ để các hộ kinh doanh có thể chuyển thành doanh nghiệp, ông Huệ nói.

Trong hỗ trợ phong trào khởi nghiệp, Phó thủ tướng cho biết đang xúc tiến việc ra đời quỹ đầu tư mạo hiểm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.

Chính quyền địa phương cần bám vào những vấn đề này, tạo cảm hứng cho doanh nghiệp chuẩn bị tham gia thị trường, Phó thủ tướng yêu cầu.

Theo NGUYÊN VŨ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Đầu năm nói chuyện chuyển đổi số: "Sàn đấu" 30 tỷ USD dành cho các "tay đấm" danh tiếng như FPT, CMC, VNG và NextTech

Thị trường chuyển đổi số tại Việt Nam được đánh giá là một ‘miếng bánh’ thơm ngon đầy tiềm năng. Nhưng, do những đặc thù của ngành nghề, đây là cuộc chơi chỉ dành riêng cho các ‘ông lớn’ trong ngành công nghệ thông tin như FPT, CMC hay NextTech; cơ hội cho các SMEs hay startup chiếm lĩnh thị phần là khá nhỏ.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Trong khi thế giới đang lo sợ viêm phổi Vũ Hán, đã từng có một vị bác sĩ hy sinh bản thân mình để cứu nhân loại thoát khỏi đại dịch SARS

Dù đã 17 năm trôi qua, viêm phổi Vũ Hán đã khiến nhiều người nhớ lại ám ảnh về đại dịch SARS. Năm đó, đã có một vị bác sĩ sẵn sàng hy sinh chính mình để nhân loại được sống.

Đọc thêm