50 doanh nghiệp toàn cầu đang muốn rời khỏi Trung Quốc

18/07/2019 09:46 AM | Kinh doanh

Apple đã kêu gọi các nhà cung cấp lớn tính đến việc chuyển khoảng từ 15% đến 30% hoạt động sản xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc.

50 doanh nghiệp toàn cầu đang muốn rời khỏi Trung Quốc

Trung Quốc đang phải cố gắng bằng mọi cách để giữ doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc, Trung Quốc đưa ra nhiều chế độ hỗ trợ đặc biệt nhằm mang đến nhiều lợi thế vượt trội so với việc doanh nghiệp nước ngoài phải chịu thuế cao từ Mỹ.

Theo báo Nikkei, sau một năm bước vào cuộc chiến thương mại với Washington, hơn 50 công ty toàn cầu, trong đó bao gồm Apple và Nintendo, đã thông báo hoặc cân nhắc về kế hoạch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Và không chỉ các công ty nước ngoài, kể cả các công ty sản xuất Trung Quốc cũng như công ty Mỹ, Nhật và Đài Loan cũng đang tính đến rời khỏi Trung Quốc, trong đó phải kể đến nhiều công ty máy tính cá nhân, điện thoại thông minh và sản xuất hàng điện tử.

CEO của công ty sản xuất máy tính cá nhân Dynabook, ông Kiyofumi Kakudo, nhận xét: “Chúng tôi cần đến nhiều biện pháp bền vững để có thể né tránh được rủi ro thuế cao và được chính phủ Mỹ bảo hộ”. Sharp đang cân nhắc kế hoạch chuyển bộ phận sản xuất máy tính cá nhân phục vụ cho thị trường Mỹ sang một nhà máy tại Việt Nam. Dòng máy tính cá nhân này chiếm khoảng 10% tổng hoạt động sản xuất máy tính cá nhân của hãng.

Apple đã kêu gọi các nhà cung cấp lớn tính đến việc chuyển khoảng từ 15% đến 30% hoạt động sản xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc. Nikkei trong ngày thứ Tư đưa tin rằng Apple dự kiến sẽ sản xuất thử nghiệm tai nghe AirPods tại Việt Nam. Hoạt động thử nghiệm mang đến tiền đề cần thiết cho sản xuất trên quy mô lớn.

50 doanh nghiệp toàn cầu đang muốn rời khỏi Trung Quốc - Ảnh 1.

Hãng sản xuất máy tính cá nhân Mỹ HP và Dell đang tính đến việc chuyển khoảng 30% hoạt động sản xuất máy tính cá nhân ra khỏi Trung Quốc hoặc một số nước Đông Nam Á khác. Nintendo cũng sẽ chuyển một phần sản xuất máy trò chơi Nintendo từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Không ít chuyên gia lo lắng về khả năng hàng loạt động thái kiểu như trên sẽ khiến cho việc làm và tiêu dùng tại Trung Quốc giảm. Để giảm thiểu tác động, Bắc Kinh đang trải thảm đỏ đón doanh nghiệp nước ngoài.

Tesla đang ở trung tâm của những nỗ lực từ chính phủ Trung Quốc, công ty đang chuyển thiết bị sang nhà máy mới ở ngoại ô Thượng Hải, nơi công ty khởi công xây dựng nhà máy mới cách đây nửa năm. Đồng thời, công ty cũng đang tuyển dụng thêm nhân công mới cho dây chuyền sản xuất từ tháng sau. Hãng sản xuất ô tô điện của Mỹ được tin rằng đã nhận được đất với chi phí ưu đãi từ chính quyền địa phương và thậm chí còn được tiếp cận nguồn tín dụng giá rẻ.

Theo Trung Mến

BizLive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm