50 doanh nghiệp toàn cầu đang muốn rời khỏi Trung Quốc

18/07/2019 09:46 AM | Kinh doanh

Apple đã kêu gọi các nhà cung cấp lớn tính đến việc chuyển khoảng từ 15% đến 30% hoạt động sản xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc.

50 doanh nghiệp toàn cầu đang muốn rời khỏi Trung Quốc

Trung Quốc đang phải cố gắng bằng mọi cách để giữ doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc, Trung Quốc đưa ra nhiều chế độ hỗ trợ đặc biệt nhằm mang đến nhiều lợi thế vượt trội so với việc doanh nghiệp nước ngoài phải chịu thuế cao từ Mỹ.

Theo báo Nikkei, sau một năm bước vào cuộc chiến thương mại với Washington, hơn 50 công ty toàn cầu, trong đó bao gồm Apple và Nintendo, đã thông báo hoặc cân nhắc về kế hoạch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Và không chỉ các công ty nước ngoài, kể cả các công ty sản xuất Trung Quốc cũng như công ty Mỹ, Nhật và Đài Loan cũng đang tính đến rời khỏi Trung Quốc, trong đó phải kể đến nhiều công ty máy tính cá nhân, điện thoại thông minh và sản xuất hàng điện tử.

CEO của công ty sản xuất máy tính cá nhân Dynabook, ông Kiyofumi Kakudo, nhận xét: “Chúng tôi cần đến nhiều biện pháp bền vững để có thể né tránh được rủi ro thuế cao và được chính phủ Mỹ bảo hộ”. Sharp đang cân nhắc kế hoạch chuyển bộ phận sản xuất máy tính cá nhân phục vụ cho thị trường Mỹ sang một nhà máy tại Việt Nam. Dòng máy tính cá nhân này chiếm khoảng 10% tổng hoạt động sản xuất máy tính cá nhân của hãng.

Apple đã kêu gọi các nhà cung cấp lớn tính đến việc chuyển khoảng từ 15% đến 30% hoạt động sản xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc. Nikkei trong ngày thứ Tư đưa tin rằng Apple dự kiến sẽ sản xuất thử nghiệm tai nghe AirPods tại Việt Nam. Hoạt động thử nghiệm mang đến tiền đề cần thiết cho sản xuất trên quy mô lớn.

50 doanh nghiệp toàn cầu đang muốn rời khỏi Trung Quốc - Ảnh 1.

Hãng sản xuất máy tính cá nhân Mỹ HP và Dell đang tính đến việc chuyển khoảng 30% hoạt động sản xuất máy tính cá nhân ra khỏi Trung Quốc hoặc một số nước Đông Nam Á khác. Nintendo cũng sẽ chuyển một phần sản xuất máy trò chơi Nintendo từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Không ít chuyên gia lo lắng về khả năng hàng loạt động thái kiểu như trên sẽ khiến cho việc làm và tiêu dùng tại Trung Quốc giảm. Để giảm thiểu tác động, Bắc Kinh đang trải thảm đỏ đón doanh nghiệp nước ngoài.

Tesla đang ở trung tâm của những nỗ lực từ chính phủ Trung Quốc, công ty đang chuyển thiết bị sang nhà máy mới ở ngoại ô Thượng Hải, nơi công ty khởi công xây dựng nhà máy mới cách đây nửa năm. Đồng thời, công ty cũng đang tuyển dụng thêm nhân công mới cho dây chuyền sản xuất từ tháng sau. Hãng sản xuất ô tô điện của Mỹ được tin rằng đã nhận được đất với chi phí ưu đãi từ chính quyền địa phương và thậm chí còn được tiếp cận nguồn tín dụng giá rẻ.

Theo Trung Mến

BizLive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Agoda, Booking, Airbnb, Traveloka... gần như chiếm hết thị phần đặt phòng trực tuyến, các OTAs Việt Nam đang tranh giành nhau miếng bánh nhỏ, đua nhau báo lỗ nặng

OTAs hay Online Travel Agencies là các nền tảng đặt dịch vụ trực tuyến, giúp cho khách hàng dễ dàng hệ thống, tiết kiệm thời gian chuẩn bị một chuyển du lịch từ đặt vé máy bay, đặt phòng nghỉ cho đến thuê xe...

Câu chuyện kinh doanh

Giới khởi nghiệp lại đón cú sốc: Startup được thành lập bởi 2 doanh nhân kỳ cựu, nhận 1,75 tỷ USD vốn đầu tư, vừa chết tức tưởi chỉ sau 6 tháng hoạt động

Tự tin ký hợp đồng thuê văn phòng 10 năm, nhận đầu tư khủng từ loạt sao Hollywood, startup này vẫn chết tức tưởi chỉ sau 6 tháng hoạt động.

Đọc thêm