5 việc không hề thoải mái khi thực hiện nhưng lại giúp bạn thành công hơn

26/09/2018 20:30 PM | Sống

"Hôm nay hãy làm điều gì đó khiến chúng ta không thoải mái" - Đây chính là cách những người thành công và táo bạo bắt đầu ngày mới của họ, trong khi đối với hầu hết chúng ta, mỗi ngày trôi qua đều làm cùng một việc, ăn cùng một loại thực phẩm,…đã trở thành công việc thường ngày của chúng ta.

Nếu muốn sống một cuộc sống phi thường, bạn phải biết cái giá đi kèm với nó. Bạn không chỉ phải làm những việc cực kỳ chăm chỉ mà còn phải cố gắng đưa ra những quyết định, lựa chọn khó khăn và khiến bạn không thoải mái hầu hết mọi ngày.

Những lựa chọn này có thể là về hoạt động thể chất, tâm lý và tình cảm. Đó chính xác là cách để bạn phát triển và trở nên thành công với nỗ lực của mình. Dưới đây là những điều khiến bạn không thoải mái nhưng nên bắt đầu làm càng sớm càng tốt.

1. Không tắt báo thức để ngủ nướng thêm nữa

5 việc không hề thoải mái khi thực hiện nhưng lại giúp bạn thành công hơn - Ảnh 1.

Nhấn nút hoãn báo thức (snooze) liên tục là cách hầu hết chúng ta bắt đầu một ngày mới. Bất kể việc ngủ thêm mười phút có vô hại hay hấp dẫn đến mức nào thì hãy ngừng làm việc đó ngay. Hãy khiến bản thân tự hào bằng việc dậy sớm trước khi mặt trời mọc và bắt đầu làm việc để thay đổi tình trạng hiện tại.

Đây là cách giúp bạn không bao giờ nhấn nút hoãn báo thức nữa:

- Đi ngủ sớm

- Viết ra những ý định sẽ thực hiện vào ngày mai và đọc to chúng

- Có một giấc ngủ ngon

2. Yêu cầu những gì bạn muốn

Việc yêu cầu những gì bạn muốn có thể rất đáng sợ nhưng đó là cách duy nhất để có được những gì bạn muốn. Những gì bạn phải làm là gom hết dũng khí và sự tự tin và nói ra những gì bạn muốn. Đừng bận tâm bởi những lời từ chối, thay vào đó hãy thẳng thắn nói ra điều bạn muốn trao đổi. Càng thẳng thắn nói ra nhu cầu của mình thì bạn càng có cơ hội đạt được nó.

Làm sao để nói ra những điều bạn muốn:

- Xác định chính xác điều bạn cần

- Giao tiếp một cách rõ ràng và thuyết phục

- Sẵn sàng đưa ra lời đề nghị một cách quyết đoán

3. Nhận lỗi

Chẳng có ai hoàn hảo, tất cả chúng ta ai cũng đều mắc lỗi và không có gì phải xấu hổ về điều đó. Chúng ta chỉ là những con người và đôi khi, mọi thứ có thể đi chệch hướng chúng ta không mong muốn. Hoảng sợ, lo âu và khó chịu về hậu quả có thể xảy ra là điều hoàn toàn tự nhiên. Thông thường, cách tốt nhất để đối phó với tình huống như vậy đơn giản chỉ là thừa nhận nó một cách nhẹ nhàng và dừng ngay việc đổ lỗi cho mọi thứ xung quanh.

Làm sao để chấp nhận lỗi lầm một cách bình thản nhất?

- Hãy trực tiếp nhìn nhận vào vấn đề và không đổ lỗi cho ai khác

- Giữ lập trường

- Đừng quá bảo thủ

4. Bước ra khỏi vùng an toàn của bạn

5 việc không hề thoải mái khi thực hiện nhưng lại giúp bạn thành công hơn - Ảnh 2.

Cách phổ biến nhất để thoát ra khỏi vùng an toàn của bạn là bằng cách làm những việc khiến bạn hứng thú và đồng thời khiến bạn … không thoải mái. Bạn không thể hy vọng bản thân phát triển đơn thuần chỉ bằng những công việc bạn đã làm suốt ba năm qua. Hãy hỏi sếp của mình cho phép bạn lãnh đạo một dự án nào đó hoặc đảm nhận một vai trò mà bạn đã luôn quan tâm nhưng chưa có cơ hội thử. Hãy luôn nhớ rằng hành động nhất quán sẽ mang lại thành công lớn hơn cho bạn.

Làm sao để bước ra khỏi vùng an toàn:

- Làm những việc thử thách bản thân

- Trực quan hóa thành công

- Đừng chán nản vì thất bại

5. Tạm biệt những mối quan hệ tiêu cực

Một điều có thể truyền cảm hứng nhất cho bạn để thành công là công việc bạn đam mê. Thật đáng buồn là rất nhiều người thường phàn nàn về việc họ không có hứng thú và không có động lực trong công việc trong khi bản thân lại luôn thích chơi với những con người lười biếng, không có động lực và làm việc không hiệu quả. Bạn phải học cách "tạm biệt" một số bạn bè và đồng nghiệp nếu họ không thể khiến bạn phát triển và cải thiện bạn, thậm chí khiến bạn lùi quá xa so với đích đến bạn muốn.

Làm sao để "chia tay" những người bạn như vậy?

- Hãy mở rộng mối quan hệ với những người tốt hơn

- Dần tạo khoảng cách với những người có ảnh hưởng tiêu cực đến bạn

Khi nhìn vào kinh nghiệm và cuộc sống của những người thành công, rõ ràng chúng ta phải sẵn sàng đối mặt với sự không thoải mái để đạt được những thành công lớn lao. Bạn đã sẵn sàng làm điều đó?

Diệu Bảo

Cùng chuyên mục
XEM