5 tín hiệu lạc quan của thị trường BĐS 2020, hứa hẹn năm 2021 bùng nổ trở lại

24/01/2021 10:54 AM | Kinh doanh

Mặc dù kinh tế suy giảm do dịch Covid-19, ít nhiều ảnh hưởng đến nguồn cầu của thị trường BĐS, tuy nhiên nguồn cung trên thị trường vẫn đủ mạnh để tạo ra những đợt sóng hoặc bùng nổ ở những điểm hấp dẫn.

5 tín hiệu lạc quan của thị trường BĐS 2020, hứa hẹn năm 2021 bùng nổ trở lại

Theo báo cáo thị trường BĐS năm 2020 của Hội môi giới BĐS Việt Nam, kinh tế suy giảm, nhiều ngành kinh tế bị ảnh hưởng, hoạt động đầu tư thua lỗ nên nhiều NĐT đã rút vốn khỏi ngành kinh doanh truyền thống để chuyển dòng vốn hướng vào BĐS làm tăng mạnh khoảng 30% lực cầu đầu tư trên thị trường.

Đơn vị này cũng chỉ ra những điểm đúc kết của thị trường BĐS năm 2020 dưới góc nhìn lạc quan dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19.

Cụ thể, năm 2020, thị trường BĐS đã phải hứng chịu nhiều khó khăn, nhiều thăng trầm. Dịch bệnh làm suy giảm kinh tế thế giới và Việt Nam, trong đó cả thị trường BĐS. Ngoài dịch thì BĐS còn bị ảnh hưởng không nhỏ đến từ chính sách pháp luật, từ quản lý nhà nước. Luật và các quy định chồng chéo, mâu thuẫn nên việc quản lý chính quyền địa phương gặp vướng mắc trong quá trình xử lý hồ sơ thủ tục cho các dự án phát triển BĐS. Điều này dẫn đến nguồn cung trên toàn thị trường bị thiếu hụt, khan hiếm, đặc biệt là nguồn cung nhà giá thấp, bình dân và nhà ở xã hội.

Hai là, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi vấn đề nêu trên, thị trường BĐS có điểm sáng đáng kể đó là lực cung. Mặc dù kinh tế suy giảm, ít nhiều suy giảm cầu mua nhà và đầu tư nhưng theo dõi trên thị trường lực cung vẫn đủ mạnh để tạo ra những đợt sóng hoặc bùng nổ ở những điểm hấp dẫn, bất cứ lúc nào.

 5 tín hiệu lạc quan của thị trường BĐS 2020, hứa hẹn năm 2021 bùng nổ trở lại  - Ảnh 1.

Thị trường BĐS vẫn có nhiều điểm sáng dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh, chính sách. Ảnh: Hạ Vy

Ba là, cung khan hiếm cầu tăng là nguyên nhân chính khiến giá BĐS tăng mạnh. Tăng mạnh nhất và nóng nhất phải kể đến Tp.HCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ khi mà ở đây đang hình thành Tp.Thủ Đức và sân bay Long Thành.

Bốn là, những tỉnh thành vẫn được xem là vẫn sôi động và vẫn hút các NĐT tìm đến hoạt động kinh doanh bao gồm: Tp.HCM, một số khu vực của HN, các tỉnh miền Đông Nam Bộ,Cần Thơ và một số tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long, Bình Định, Phú Yên, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Ninh, Hải Phòng , Bắc Giang, Vĩnh Phúc…

Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, đây là những địa phương có lợi thế phát triển công nghiệp, kinh tế du lịch đã có chủ trương phát triển phù hợp, đúng hướng và đã được đầu tư phát triển hạ tầng để khai thác hiệu quả lợi thế địa phương

Năm là, một số phân khúc BĐS ngoài đô thị và nhà ở có những trạng thái khác nhau tùy hoàn cảnh. BĐS công nghiệp sôi động, nhộn nhịp bởi làn sóng đầu tư dịch chuyển từ Trung Quốc. Trong khi đó, BĐS du lịch nghỉ dưỡng lại suy giảm. Ngoài nguyên nhân ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh còn nguyên nhân là pháp lý chưa được tháo gỡ cho condotel nên tạo tâm lý không tin tưởng, không hấp dẫn các NĐT tham gia.

Hạ Vy

Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:  bđs
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Nữ tướng" Endeavor Việt Nam: Nếu nỗ lực, tất cả phụ nữ đều có thể làm nên chuyện

Sau 2 năm trong vai trò xây dựng mạng lưới doanh nhân hỗ trợ nhau tại Việt Nam, chị Nguyễn Lan Anh, giám đốc điều hành Endeavor Việt Nam cho rằng làm công việc gì mà dám dấn thân thì cũng sẽ đến đích.

Đại chiến thâm cung: Hoàng tử Harry và vợ Meghan Merkle bóc trần loạt sự thật gây sốc về hoàng gia Anh

"Họ sẵn sàng nói dối", Công nương Meghan nói với người dẫn chương trình nổi tiếng Oprah Winfrey.

Câu chuyện kinh doanh

Bán nệm kiểu Ru9: 90% đơn hàng là bán online, không phụ thuộc showroom, tặng miễn phí 100 đêm ngủ thử, doanh số tăng 300% năm Covid 2020

Với định hướng tập trung vào khách hàng thế hệ millennials, Ru9 chọn kênh online là con đường chính để tiếp cận nhóm người tiêu dùng này. Cho đến nay 90% đơn hàng của Ru9 đến từ kênh online và hơn 65% là đến từ nền tảng social commerce của Facebook và Instagram. Nhờ thế, trong năm 2020, họ tăng trưởng 300%.

Bí ẩn Metropole Hà Nội - khách sạn 5 sao vừa tròn 120 tuổi: Ghi dấu chân toàn nhân vật nổi tiếng, cứ 3 đồng doanh thu nhận về 1 đồng lãi, có cả hầm tránh bom

Sofitel Legend Metropole Hà Nội là khách sạn 5 sao đầu tiên ở Hà Nội, đến nay đã 120 tuổi đời. Đây cũng là khách sạn nằm trong nhóm có doanh thu cao nhất tại Hà Nội.

Đọc thêm