5 thứ người giàu khôn ngoan chẳng muốn mua, nhưng người ưa khoe mẽ lại cực kỳ ham muốn

17/02/2021 14:24 PM | Kinh doanh

Một triệu phú chia sẻ: "Khoe sự giàu có không còn là cách để thể hiện sự giàu có nữa".

Rất nhiều người giàu giỏi kiếm tiền và có lối sống khác biệt với người bình thường. Hai trong những thói quen của hầu hết các triệu phú tự thân là tiết kiệm và chỉ chi tiêu những gì thực sự cần thiết. Họ luôn tìm cách để tài sản của mình tăng lên thay vì chi tiêu.

Muốn biết ai khôn ngoan hay dại dột về tiền bạc, có 5 thứ chỉ cần nhìn vào là đoán được! - Ảnh 1.

Một trong những bí kíp hàng đầu của các triệu phú tự thân là tiết kiệm.

Có 5 thứ hàng đầu mà triệu phú hay người khôn ngoan về tiền bạc hầu như không bao giờ bỏ tiền ra để mua:

1. Ô tô mới

Chuyên gia tài chính cá nhân Lynnette Khalfani-Cox cho biết: "Người sở hữu vài trăm nghìn USD trong ngân hàng hoặc thậm chí là hàng triệu USD sẽ lái một chiếc ô tô 5 hoặc10 năm tuổi".

Theo một báo cáo, một chiếc ô tô mới sẽ mất 10% giá trị trong tháng đầu tiên sử dụng và 20% giá trị trong năm đầu tiên. Những người khôn ngoan về tiền bạc đều không muốn trải qua sự "mất giá" như vậy. Thay vào đó, họ chọn mua xe đã qua sử dụng hoặc vẫn lái chiếc xe cũ từ nhiều năm trước để tiết kiệm tiền. Đối với họ, xe cộ chỉ đơn thuần là phương tiện di chuyển chứ không phải thứ để khoa trương sự giàu có của mình.

2. Căn nhà ngoài khả năng chi trả

Muốn biết ai khôn ngoan hay dại dột về tiền bạc, có 5 thứ chỉ cần nhìn vào là đoán được! - Ảnh 2.

Những người rủng rỉnh tiền không muốn chi tiêu nhiều hơn khả năng chi trả cho một ngôi nhà vì họ biết rằng đó nên là thứ mình không phải vay mượn hoặc dùng phần lớn khoản tiết kiệm để mua.

Holly Johnson, một cây bút của Business Insider cho biết cô đã tích cực tiết kiệm để trả tiền mua nhà ở tuổi 40. Khi mua, vợ chồng cô đã chọn một căn nhà nhỏ để họ có thể nghỉ hưu thảnh thơi hơn vì không phải trả quá nhiều tiền cho việc này. Cô chia sẻ: "Nếu mua một căn nhà lớn hơn, chúng tôi sẽ có ít tiền hơn để tiết kiệm và đầu tư mỗi tháng cho việc nghỉ hưu sớm".

3. Không lạm dụng thẻ tín dụng

Cho dù là mua hàng trị giá 2.000 USD hay 20 USD, những người khôn ngoan về tiền bạc sẽ không sẵn lòng trả lãi suất. Khi dùng thẻ tín dụng, bạn sẽ bị tính lãi hàng tháng. Nhiều thẻ tín dụng áp dụng lãi suất lên tới 25% hoặc cao hơn.

Một triệu phú tự thân cho biết lạm dụng thẻ tín dụng là một trong những sai lầm tiền bạc lớn nhất mà rất nhiều người mắc phải.

4. Hàng hiệu

Muốn biết ai khôn ngoan hay dại dột về tiền bạc, có 5 thứ chỉ cần nhìn vào là đoán được! - Ảnh 3.

Có một thực tế là những người khôn ngoan về tiền bạc thường ít quan tâm đến các thương hiệu xa xỉ dù họ có khả năng chi trả. Ngoài ra, họ chú trọng nhiều hơn đến chất lượng thay vì số lượng.

Một triệu phú chia sẻ: "Khoe sự giàu có không còn là cách để thể hiện sự giàu có nữa. Đặc biệt là ở Mỹ, nơi 1% dân số giàu nhất đã chi tiêu cho của cải vật chất ít hơn kể từ năm 2007". Thay vào đó, họ đang chi tiêu nhiều hơn cho sự riêng tư, chăm sóc sức khỏe và đầu tư vào giáo dục.

5. Tổ chức đám cưới tốn kém

Bất cứ ai từng lên kế hoạch cho đám cưới đều biết sự kiện này tốn kém như thế nào. Ngay cả khi chưa làm như vậy, người khôn ngoan về tiền bạc cũng không có ý định chi tiêu quá nhiều cho ngày trọng đại.

Nathan Clarke, người đã tiết kiệm được 100.000 USD ở tuổi 25 và đang hướng tới mục tiêu độc lập tài chính cũng như trở thành triệu phú, cho biết một trong những điều giúp anh để ra được 100.000 USD là một đám cưới chi phí thấp. Cụ thể, vợ chồng anh chỉ chi khoảng 10.000 USD cho ngày này.

Anh nói: "Tôi không hiểu tại sao có những người chi tới 50.000 USD cho đám cưới. Tôi thà đi du lịch thế giới trong 1 năm với số tiền đó còn hơn chi toàn bộ chỉ trong 1 ngày".

Nguồn: Business Insider

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm