5 thói quen khiến năng suất công việc kém hiệu quả khi làm việc tại nhà

12/08/2021 09:24 AM | Kinh doanh

Xin bạn đừng làm những điều này nữa!

5 thói quen khiến năng suất công việc kém hiệu quả khi làm việc tại nhà

Nếu bạn đang mong đợi tôi sẽ khuyến khích bạn tập thể dục nhiều hơn, dọn dẹp phòng hoặc bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình, thì tôi e rằng tôi sẽ không nói với bạn những điều đó. Rất có thể, bạn đã từng tình cờ gặp một người đàn ông cáu kỉnh đang phàn nàn về những khó khăn khi làm việc tại nhà.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn động lực, tôi nghĩ đã có rất nhiều bài báo viết về chủ đề "tự lực cánh sinh" có thể giúp ích cho bạn. Vì vậy, nếu đó là chủ đề mà bạn đang tìm, hãy thoải mái tìm kiếm chúng. Còn với những người vẫn đang phân vân, tôi khuyên bạn nên bắt đầu ngay bây giờ. Hãy cho tôi biết điều gì khiến những người giỏi giang này ngày càng trở nên tồi tệ như vậy?

1. Họ không bao giờ thông báo lịch trình của mình

Khi muốn tổ chức một cuộc họp, họ thường lấy những lý do không rõ ràng như "bắt chuyện" hoặc "trò chuyện nhanh". Hoặc sáng tạo hơn là, họ sẽ nhấn mạnh một từ thông thường theo một cách tinh nghịch để giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn, ví dụ như "meeeeeeting". Họ thậm chí có thể tăng cấp độ lên và thể hiện sự thông minh của mình bằng cách đưa một hình ảnh giải trí vào nội dung cuộc họp.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là, nếu bạn mời tôi đến một cuộc họp, tôi cần biết hai điều:

1. Cuộc họp nói về cái gì?

2. Vai trò của tôi trong cuộc họp là gì?

Nếu tôi không được biết trước hai phần thông tin quan trọng này, tôi không chắc liệu nó có xứng đáng để tôi hoặc bạn dành thời gian cho vấn đề đó hay không. Ngoài ra, ngay cả khi trong cuộc họp đó, bạn muốn tôi phát biểu, nếu tôi không có thời gian chuẩn bị trước, bạn cũng không thể có được những thông tin bạn cần từ tôi.

2. Họ cho rằng mọi thứ đều có sẵn

Bạn có biết điều gì khiến tôi không thoải mái khi còn làm việc ở văn phòng không? Đó là khi mọi người xuất hiện tại bàn làm việc của tôi mà không báo trước, sau đó, cố bắt chuyện với tôi mà không quan tâm tôi có đang bận hay không.

Mặc dù vậy, bạn cũng đừng cảm thấy sợ hãi với điều đó! Bạn thấy đấy, ngoài việc tìm gặp bạn để nói chuyện trực tiếp, thì họ cũng là những người sẵn sàng trò chuyện với bạn bằng cách gửi cho bạn những tin nhắn riêng như: "Mọi chuyện thế nào rồi?"

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở câu nói "Mọi chuyện thế nào rồi?". Bạn đang muốn nói chuyện với tôi, nhưng điều này lại không quan trọng bằng những việc tôi đang làm.

Hãy thử thêm một chút ngữ cảnh như: "Mọi chuyện sao rồi? Bạn nghĩ tôi có thể tìm X ở đâu?" Bây giờ, thay vì một lời mời để nói chuyện phiếm, bạn đã đặt ra một câu hỏi mà tôi có thể trả lời, ngay cả khi tôi đang bận làm những công việc khác.

Nếu bạn cảm thấy việc nhắn tin không thể bao hàm đủ những thông tin mà bạn muốn nói với tôi, thì câu hỏi đơn giản này sẽ giúp bạn bớt làm cho tôi cảm thấy bạn đang quá tự phụ về bản thân mình: "Mọi chuyện thế nào rồi? Bạn có thể dành cho tôi 5 phút không?"

Lúc này, tôi biết được mình sẽ có một khoảng thời gian giới hạn cụ thể và tôi sẽ dễ dàng để tiếp chuyện với bạn hơn!

Việc đặt câu hỏi kiểu này có khá nhiều cách, nhưng cách tôi hay dùng, bản thân tôi gọi đó là cách tiếp cận "Alan Partridge". Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, đây là cách kém hiệu quả nhất của tôi. Thành thật mà nói, nếu bạn biết bạn là ai, hãy dừng việc đó lại!

5 thói quen khiến năng suất công việc kém hiệu quả khi làm việc tại nhà - Ảnh 1.

3. Họ biến mất một cách bí ẩn.

Bạn đang tham gia vào một cuộc trò chuyện trực tuyến, những tin nhắn được trao đổi qua lại một cách xuyên suốt và bạn đang cảm thấy rất hài lòng về quá trình trò chuyện. Cho đến khi, người mà bạn đang trò chuyện đột ngột ngừng trả lời và trạng thái của họ hiển thị là "không hoạt động".

Đây hoàn toàn là một ví dụ điển hình. Khi bạn bỗng dưng dừng cuộc nói chuyện một cách đột, bạn sẽ làm cho đối phương thấy bạn là một trong những kiểu người làm việc kém hiệu quả, chỉ bởi vì một lý do là bạn đi "ăn trưa". Rõ ràng là như vậy.

Bạn nên hiểu rằng, đây là thế giới thực và bạn cần quyết định khi nào bạn có thể quay lại cuộc trò chuyện hay im lặng bỏ đi. Nếu bạn không phải là Batman, thì không có lý do gì để bạn biến mất một cách bí ẩn mà không báo trước. Chỉ cần nói tạm biệt! Nếu bạn là một người thích tiếng lóng internet vào thập niên 90, hãy viết tắt những câu tạm biệt thông dụng.

4. Họ giả vờ rằng mình rất hữu ích.

Đây là một kỹ năng tuyệt vời nếu bạn muốn ghi điểm với quản lý cấp cao, miễn là bạn không ngại chọc giận người khác.

Cụ thể, khi có một vấn đề quan trọng cần được giải quyết, bạn sẽ thử tham gia vào. Thông thường, khi tham gia vào một diễn đàn công khai, bạn sẽ hỏi câu: "Mọi người, có ai trên diễn đàn này không?"

Sau câu hỏi đó, mục tiêu của bạn là truyền đạt cảm xúc của mình. Bạn sẽ tỏ ra như bản thân đang lắng nghe mọi người nói chuyện trong 30 phút đến 1 tiếng. Đến khi bạn cảm thấy sẵn sàng để trò chuyện, bạn sẽ hỏi lại: "Có ai muốn bổ sung gì thêm không?"

Sau khi vấn đề đã được giải quyết, bạn kết thúc bằng câu nói: "Cảm ơn mọi người đã lắng nghe!"

Lúc này, bạn chỉ đang cố gắng để tỏ ra mình rất hữu ích, nhưng tất cả những người thực sự giải quyết vấn đề đó đều đang xấu hổ thay cho bạn. Vì những người thực sự hữu ích sẽ đặt câu hỏi như thế này:

"Tôi có thể làm gì để giúp bạn?"

Đúng vậy! Việc đặt câu hỏi như vậy sẽ thể hiện được khả năng hữu ích của bạn. Nếu không, bạn có thể bỏ qua và đừng làm mọi người mất tập trung.

5. Họ hoạt động một cách bí mật

Nếu bạn thực sự muốn thể hiện mình là người cực kì vô dụng, hãy chắc chắn rằng máy ảnh của bạn đã tắt. Bạn không cần phải lãng phí thời gian của mọi người khi họp theo nhóm. Trong khi mọi người đang trao đổi rất tốt, thì chỉ duy nhất màn hình của bạn là hoàn toàn màu đen, chỉ hiển thị tên viết tắt của bạn, và màn hình chỉ sáng lên khi bạn bắt đầu nói chuyện.

Bạn có nhớ, khi mọi người bắt đầu làm việc cùng nhau, bạn không hề biết họ là ai. Bạn chỉ có thể biết tên của họ qua một cái hình nền có ghi tên viết tắt của họ trên đó thôi sao? Tất nhiên là không, điều đó vô cùng kỳ quặc và không thể chấp nhận được về mặt giao tiếp xã hội, đúng không? Làm thế nào để bạn biết được ai đang phản ứng với bạn nếu máy ảnh của họ luôn tắt trong mọi cuộc họp? Khi một người đang nói chuyện, mọi người sẽ thường chú ý nhìn, lắng nghe và gật đầu đồng ý với người đó nếu tán thành.

Điều này không thể chấp nhận được trong thế giới thực. Bạn nghĩ sao nếu bạn đang ngồi trong phòng họp, một người đang nói chuyện, nhưng không ai thèm nhìn vào người đó, mà họ chỉ nhìn chằm chằm vào bạn, theo dõi xem bạn có đang lắng nghe hay không?

Vậy nên hãy bật camera của bạn lên và chấm dứt những hành động kỳ quặc này!

Mộc Dương

Theo Medium

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FBI khám xét resort của ông Trump

Cựu tổng thống Donald Trump xác nhận với Đài CNN là FBI đã thực hiện lệnh khám xét tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, bang Florida.

Không có người ký báo cáo tài chính, FLC Faros kiến nghị giải quyết nhanh thủ tục để cứu cổ phiếu

Công ty CP xây dựng FLC Faros cho biết đã gửi văn bản đến các cơ quan quản lý kiến nghị được hỗ trợ giải quyết nhanh hồ sơ đăng ký đổi người đại diện theo pháp luật, nhằm khắc phục tình trạng cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch.

Cho phép ghi tên các thành viên hộ gia đình lên sổ đỏ

Theo Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi trường hợp các thành viên của hộ gia đình có nhu cầu thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp hộ gia đình sẽ được ghi tên tất cả các thành viên của hộ gia đình.

Bất thường giá chung cư Hà Nội phi mã

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản bùng nổ với hàng loạt dự án thuộc phân khúc đất nền, biệt thự, liền kề tại Hà Nội được đưa ra thị trường với mức giá tăng ngất ngưởng. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, phân khúc đất nền, biệt thự đột ngột “tắc” thanh khoản, nhiều nơi bán tháo trong khi phân khúc chung cư thời gian gần đây “gây sóng” với giá bán trên trời.

Đọc thêm